มหาไพรวัลย์ของขึ้น! ปีนเกลียวพระไพศาล? สอนธรรมะเป็นประโยชน์แต่กับชนชั้นกลาง

0

เป็นกระแสร้อนแรงอย่างยิ่งในวันนี้(7พ.ค.63) เมื่อเพจเฟซบุ๊ก “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ของพระมหาไพรวัลย์ ได้โพสต์ข้อความตำหนิพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต หลังมีบทความเรื่องโควิดและกลายมาเป็นเรื่องชนชั้น???

ทั้งนี้มหาไพรวัลย์ ได้แชร์ข่าวที่เป็นบทความของพระไพศาล ที่ระบุถึงเรื่องโควิดคือของขวัญ ทำให้พระมหาไพรวัลย์ต้องพูดในเชิงตอบโต้ว่า

อาจารย์ครับ อาจารย์อยู่กับชนชั้นกลาง นานไปหรือเปล่าครับ ธรรมะของอาจารย์มันถึงเป็นประโยชน์แต่กับชนชั้นกลางอย่างนี้ผมจะไม่แย้งอาจารย์นะครับ ที่อาจารย์บอกว่า โควิดคือของขวัญ เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ โควิดเป็นของขวัญสำหรับคนที่มีอันจะกินครับ เป็นของขวัญของคนที่แม้อยู่เฉยๆ โดยไม่ต้องทำงานเป็นเวลา 3-4 เดือน ก็ไม่เดือดร้อน

แต่อาจารย์จะทราบหรือเปล่าครับ ว่าโควิดมันคือยาพิษสำหรับใครหลายคน โลกนี้ไม่สวยงามอย่างชนิดที่ว่า เมื่อเกิดโควิดแล้ว ทุกคนสามารถที่จะอยู่บ้าน ปลูกผัก ทำสวน และรื่นรมย์กับชีวิตได้อย่าง ไม่ต้องทุกข์ร้อนหรอกนะครับ

โควิดไม่ใช่ของขวัญสำหรับใครหลายคน แต่มันคือยาพิษ ยาพิษที่ทำให้ใครหลายคนต้องกลายมาเป็นผู้ป่วยที่ถูกรังเกียจจากสังคม ผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือและต้องล้มตายไปอย่างน่าอเนจอนาจใจ

โควิดมันคือยาพิษ เพราะมันทำให้ใครหลายคนต้องถูกไล่ออกจากงาน กลายเป็นคนที่ตกงาน คนไร้บ้าน คนไม่มีข้าวสารที่จะกรอกหม้อหรืออาหารที่จะกินในแต่ละมื้อ คนที่ต้องล้มละลาย หรือหมดตัว สิ่งเหล่านี้ผมว่าอาจารย์คงจะเห็นผ่านข่าวมาแล้ว นี่เรายังไม่ต้องพูดถึงใครอีกหลายคนที่ต้องปลิดชีพตัวเองเพราะโควิด 19 นี่อีก

แม้ผมจะนับถืออาจารย์มากในเรื่องของการแสดงธรรมในหลายๆ ครั้ง แต่ธรรมะไม่ควรมีไว้สำหรับการปลอบขวัญคนที่มีอันจะกินอย่างเดียวนะครับ ธรรมะควรมีไว้สำหรับเยียวยาและปลอบขวัญคนที่ไม่มีอันจะกินด้วย และผมคิดว่าถ้าอาจารย์ได้ตระหนักถึงข้อนี้ อาจารย์จะไม่กล่าวว่า โควิด คือของขวัญอย่างแน่นอน

ที่มา : เฟซบุ๊ก”ไพรวัลย์ วรรณบุตร”