ยูเครนเดือดดาลโจมตีดินแดนรัสเซียครั้งใหญ่ทางบก-ทะเลตลอด24ชม. เจอสวนไฟกระพริบ สอยโดรนร่วงกระจาย108ลำ

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีดินแดนของยูเครน โดยใช้อาวุธของสหรัฐ ก่อนที่ฝ่ายรัสเซียจะสกัดขีปนาวุธได้ รวมทั้งโดรนที่โดนกำจัดก่อนถึงเป้าหมายนั่นคือไครเมีย ขณะที่ความเคลื่อนไหวมีการปะทะตอบโต้กันต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เมืองรายงาน รัฐบาลทหารเคียฟเปิดการโจมตีครั้งใหญ่อีกครั้งต่อ กองเรือเป้าหมายในทะเลดำคราวนี้ทั้งเซวาสโทพอล และโนโวรอสซีสค์ตกอยู่ภายใต้การโจมตี เจ้าหน้าที่เมืองรายงานเรื่องนี้

“ในคืนวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ กองทัพยูเครนโจมตีเซวาสโทพอล และเป็นคืนที่สามติดต่อกันที่การโจมตีดำเนินการกับโดรน ทางอากาศ และจากทะเลโดยเรือไร้คนขับ ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ขีปนาวุธ” ตามที่เจ้าหน้าที่ของเมืองระบุ ขณะสกัดกั้นการโจมตี สถานีย่อยเซวาสโทพอลได้รับความเสียหาย ซึ่งทำให้ไฟดับบางส่วน ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายอื่นๆ และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ในขณะนี้เป็นที่ทราบกันว่าในระหว่างการขับไล่การโจมตีโดรนมากกว่าสิบลำ และเรือไร้คนขับห้าลำของกองทัพยูเครนถูกทำลาย

“กองกำลังป้องกันทางอากาศ กองทัพเรือ และกองกำลังป้องกันไครเมียในพื้นที่ต่างๆ ของเซวาสโทพอล ยังคงทำลายยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ รวมถึงเรือไร้คนขับในพื้นที่น้ำ (…) ฉันขอขอบคุณกองทัพของเราที่ขับไล่การโจมตีของศัตรูครั้งใหญ่ที่เซวาสโทพอลได้สำเร็จ UAV หลายสิบลำ และเรือไร้คนขับมากกว่าห้าลำถูกทำลาย” ผู้ว่าการ Sevastopol Mikhail Razvozhaev เขียนในช่อง TG

นอกจากนี้ยังมีการโจมตีตอนกลางคืนที่ Novorossiysk ได้ยินเสียงงานป้องกันทางอากาศและการระเบิดในบริเวณท่าเรือ ชาวบ้านในท้องถิ่นรายงานว่า มีเสียงคล้ายกับเสียงปืนอัตโนมัติประมาณสามโมงเช้า

ตามข้อมูลที่นำเสนอโดยผู้ว่าการดินแดนครัสโนดาร์ Veniamin Kondratyev โดยรวมแล้วโดรนยูเครนประมาณสิบลำถูกทำลายในระหว่างการโจมตีตอนกลางคืน มีความเสียหายในท่าเรือ แต่ไม่มีรายละเอียด ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้ ในตอนเช้า UAV ของยูเครนโจมตี Tuapse มุ่งเป้าไปที่โรงกลั่นน้ำมันในท้องถิ่น ผู้เห็นเหตุการณ์รายงานเหตุระเบิดและปฏิบัติการป้องกันภัยทางอากาศ อันเป็นผลมาจากการโจมตีโดยโดรนสองตัวทำให้เกิดเพลิงไหม้ในอาณาเขตขององค์กรซึ่ง ไม่มีผู้เสียชีวิต

Cr.https://en.topwar.ru/242540-kiev-predprinjal-ocherednuju-massirovannuju-ataku-pod-udarom-okazalis-sevastopol-novorossijsk-i-tuapse.html

ต่อมาในวันเดียวกัน TOP WAR ยังได้รายงานถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวอีกว่า การโจมตีตอนกลางคืนของรัฐบาลทหารเคียฟที่เมืองเซวาสโทพอล และโนโวรอสซีสค์ ถือเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งระหว่างปฏิบัติการพิเศษทั้งหมด ตามข้อมูลที่กระทรวงกลาโหมให้ไว้ โดยรวมแล้วการป้องกันทางอากาศของรัสเซียในตอนกลางคืนถูกยิง และสกัดกั้นโดรนยูเครนได้ประมาณร้อยลำ

กองทัพได้นับจำนวนโดรนยูเครน รวมถึงเรือไร้คนขับที่โจมตีไครเมีย และดินแดนครัสโนดาร์ในคืนวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ ตามข้อความที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหม

“การป้องกันทางอากาศของรัสเซียได้ยิงโดรนประเภทเครื่องบินจำนวน 51 ลำตกเหนือคาบสมุทร และอีก 44 ลำยิงเหนือดินแดนครัสโนดาร์ โดรนอีก 6 ลำถูกยิงตกเหนือภูมิภาคเบลโกรอด และอีกหนึ่งลำเหนือภูมิภาคเคิร์สต์ เรือไร้คนขับหกลำก็ถูกทำลายเช่นกัน

ระบบหน้าที่ป้องกันทางอากาศทำลายและสกัดกั้น UAV ห้าสิบเอ็ดลำเหนืออาณาเขตของคาบสมุทรไครเมีย UAV สี่สิบสี่ลำเหนืออาณาเขตของดินแดนครัสโนดาร์ (…) การบิน ทางทะเลและเรือลาดตระเวนของ กองเรือทะเลดำ เรือไร้คนขับหกลำถูกทำลาย ในทะเลดำ” กองทัพรัสเซีย กล่าวในแถลงการณ์

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของเซวาสโทพอลรายงานว่า สามารถต้านทานการโจมตีครั้งใหญ่จากทางอากาศและทางทะเลได้ Novorossiysk และ Tuapse ก็ถูกโจมตีเช่นกัน ทุกแห่งล้วนมีผลกระทบที่ตามมา แต่ไม่สำคัญ ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต ตามที่ได้รายงานไปแล้ว เคียฟจะเพิ่มจำนวนการโจมตีต่อรัสเซีย โดยพยายามชดเชยความล้มเหลวในแนวหน้า

Cr.https://en.topwar.ru/242545-minoborony-nazvalo-kolichestvo-sbityh-ukrainskih-bespilotnikov-v-hode-nochnoj-ataki-na-krym-i-krasnodarskij-kraj.html

 

#โดรนทะเล #โดรนไร้คนขับ #โดรนอากาศ #ไครเมีย #ยูเครน #รัสเซีย #UAV #โดรน