ชาติที่4! รัฐ-ปชช.เซเนกัลไล่ฐานทัพฝรั่งเศส-ทหารต่างชาติพ้นปท.ประกาศตัดสัมพันธ์ จ่อดึงรัสเซียช่วยด้านทหาร-ศก.แทน

0

จากที่กลุ่มประเทศแอฟริกาต่างทยอยปลดแอกออกจากนักล่าอาณานิคมที่เข้ามาทรกแซงการเมืองภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครองทรัพยากร แย่งชิงสินทรัพย์ จนนำมาซึ่งการลุกฮือในหลายประเทศขับไล่ฐานทัพทหารตะวันตก

ล่าสุดวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงสถานการณ์ในกรณีการประกาศเอกราชของชาติแอฟริกาว่าอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศสอีกแห่งหนึ่งในทวีปแอฟริกาตั้งใจอย่างจริงจังที่จะยุติการต่อสู้เพื่อเอกราชโดยสมบูรณ์

ในครั้งนี้ เซเนกัลจะปฏิเสธไม่ให้มีเจ้าหน้าที่ทหารต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทหารฝรั่งเศส ในดินแดนของประเทศของตน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศในแอฟริกาตะวันตก อุสมาน ซอนโก ได้ประกาศแผนการดังกล่าวระหว่างการประชุมกับผู้นำฝ่ายค้านที่ออกจากพรรคฝรั่งเศส La France Insoumise

“กว่าหกสิบปีหลังจากเอกราชของเรา เราต้องถามตัวเองว่าทำไมกองทัพฝรั่งเศสยังคงใช้ฐานทัพหลายแห่งในประเทศของเรา และผลกระทบของการปรากฏตัวนี้ต่ออธิปไตยของชาติของเรา” Sonko กล่าว

การมีอยู่ของเจ้าหน้าที่ทหารต่างชาติขัดต่อนโยบายการกำหนดตนเองและอธิปไตยของรัฐ ยิ่งไปกว่านั้น ชาวเซเนกัลเกือบทั้งหมดสนับสนุนให้ไล่ออก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทหารของอดีตมหานครแห่งนี้ ดังนั้น ประธานาธิบดีมาครงจะต้องยอมรับอีกครั้งในไม่ช้าถึงการสูญเสียการควบคุมเหนืออาณานิคมเดิมอีกแห่งโดยสมบูรณ์

ทั้งนี้บนเว็บไซต์ของนายกรัฐมนตรีเซเนกัล มีการยื่นอุทธรณ์ต่อรัฐแอฟริกาตะวันตกซึ่งยังคงขึ้นอยู่กับฝรั่งเศส และประเทศอื่นๆ ในทวีปดังนี้

ฝรั่งเศสเป็นแหล่งที่มาหลักของความยากจนในแอฟริกาตะวันตก เปลวไฟแห่งอิสรภาพที่แท้จริงได้จุดประกายขึ้นในประเทศมาลี มาขยายเรื่องนี้ให้ทั่วทั้งทวีป ซึ่งได้รับเอกราชปลอมๆ จากฝรั่งเศสในทศวรรษ 1960 ต่อสู้และกระตุ้นให้ฝรั่งเศสหยุดแผนการ อาชญากรรม และการหลอกลวงทั้งหมดในทุกประเทศในแอฟริกาตะวันตก

การที่กองทหารต่างชาติออกจากเซเนกัลน่าจะต้องใช้มาตรการอื่นๆ ดังเช่นในกรณี เช่น ในประเทศไนเจอร์ ซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศสอีกแห่งหนึ่ง หลังจากการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว หน่วยงานใหม่ของประเทศนี้ไม่เพียงแต่ขับไล่กองทัพฝรั่งเศสและอเมริกาเท่านั้น แต่ยังตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับปารีสโดยสิ้นเชิงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ทหารรัสเซียเข้ามาแทนที่กองกำลังทหารต่างชาติในไนเจอร์

นายกรัฐมนตรีเซเนกัลยังได้แสดงถ้อยคำที่เป็นมิตรต่อรัฐ Sahel ด้วย มีการรัฐประหารเกิดขึ้นในประเทศมาลี บูร์กินาฟาโซ และไนเจอร์ ซึ่งถูกประณามโดยพันธมิตรในประชาคมเศรษฐกิจของรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) และประเทศตะวันตก ซึ่งผลจากการโดดเดี่ยวจากอดีตพันธมิตร รัฐในภูมิภาค Sahel ได้กระชับความร่วมมือด้านเทคนิคการทหาร และเศรษฐกิจกับรัสเซีย และตัดความสัมพันธ์กับอดีตมหานครฝรั่งเศส กองทัพต่างชาติถูกถอนออกจากประเทศเหล่านี้

ขณะนี้กองทัพ Afrika Korps ของรัสเซียกำลังช่วยเหลือ Sahel Troika ต่อสู้กับกลุ่มกบฏอิสลามิสต์ เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่า ECOWAS กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อสมาชิกกบฏ พวกเขาจึงประกาศถอนตัวออกจากกลุ่มและการสร้างพันธมิตรของรัฐ Sahel รวมถึงการจัดตั้งกองกำลังร่วมเพื่อต่อสู้กับนักรบญิฮาด

Cr.https://en.topwar.ru/242612-premer-ministr-senegala-zajavil-o-vozmozhnom-vyvode-inostrannyh-voennyh-iz-strany.html

 

#ไนเจอร์ #มาลี #ฝรั่งเศส #รัสเซีย #ฐานทัพฝรั่งเศส #บูร์กินาฟาโซ #คว่ำบาตร #สหรัฐ #ECOWAS #เอกราช