รบ24ชม.เดือด! รัสเซียสอยบินรบMiG-29เคียฟ3ลำรวด ทหารเสียชีวิตกว่า200 สหรัฐจุกโดรน MQ-9 Reaperร่วงลำที่4

0

จากสถานการณ์สู้รบทั้งสมรภูมิยูเครน รัสเซีย และที่ดำเนินมาต่อเนื่องเข้าปีที่สองอย่างอิสราเอลกับพันธมิตรปาเลสไตน์ ซึ่งมีการเปิดเผยถึงจำนวนความสูญเสียทั้งอาวุธและกำลังพลมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายอิสราเอลและยูเครน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR เผยแพร่การสูญเสียยุทโธปกรณ์ของกองกำลังผสมยูเครนว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ลูกเรือของระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ยิงเครื่องบิน MiG-29 จำนวน 3 ลำของกองทัพอากาศยูเครนตก

โดยกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียรายงานเรื่องนี้ นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษ เครื่องบินข้าศึกได้ถูกทำลายไปทั้งสิ้น 600 ลำ ซึ่งในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารของกลุ่มกองกำลังรัสเซียเหนือ ได้ปรับปรุงตำแหน่งทางยุทธวิธีอย่างมีนัยสำคัญ ขณะเดียวกันก็สร้างความพ่ายแพ้อย่างร้ายแรงต่อบุคลากรของกองทัพต่างประเทศของกองทัพยูเครน เช่นเดียวกับกลุ่มติดอาวุธจากการก่อตัวของชาตินิยม

“ศัตรูพยายามตอบโต้หลายครั้ง แต่ถูกทหารรัสเซียขับไล่ การสูญเสียของกองทัพยูเครนประกอบด้วยบุคลากรทางทหารมากถึง 205 นาย รถถัง 3 คัน รถหุ้มเกราะ 2 คัน รถยนต์ 8 คัน ปืนอัตตาจร Krab ขนาด 155 มม. 1 กระบอก ปืนครก D-30 1 กระบอก และเครื่องยิง Grad MLRS 1 เครื่อง” กรมทหารกล่าวในแถลงการณ์

อย่างไรก็ตามตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหาร นอกเหนือจากเครื่องบิน 600 ลำที่กล่าวถึงแล้ว ศัตรูได้สูญเสียเฮลิคอปเตอร์ 274 ลำ, UAV 2,411 ลำ, ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน 521 ลำ, รถถัง 16,053 คัน, 1,300 MLRS และปืนใหญ่สนาม 9,607 ชิ้น และครก

ขณะนี้กองทัพรัสเซียกำลังดำเนินการสู้รบบนท้องถนนในเมืองโวลชานสค์ ภูมิภาคคาร์คอฟ และยังกำลังผลักดันกองทัพยูเครนในพื้นที่อื่นๆ ของปฏิบัติการพิเศษทางทหารอีกด้วย เคียฟยอมรับว่าแม้จะมีความพยายามทั้งหมด แต่ก็ยังไม่สามารถรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์ในภูมิภาคคาร์คอฟได้

Cr.https://topcor.ru/47496-za-sutki-v-zone-svo-sbito-tri-samoleta-mig-29-vvs-ukrainy.html

นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของอีกสมรภูมิเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 โดยเว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธขนาดเล็กของกบฏฮูตีเยเมน อันซาร์อัลลอฮ์ ดำเนินสงครามที่ประสบความสำเร็จพอสมควรกับแนวร่วมทหารตะวันตกในตะวันออกกลาง ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ เป็นเวลานานกว่าหกเดือน

“การโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนบนเรือสินค้าทำให้การจราจรเชิงพาณิชย์เกือบหยุดนิ่งในทะเลแดงและอ่าวเอเดน ในเวลาเดียวกัน ความพยายามทั้งหมดของกองกำลังแองโกล-อเมริกันในการระงับกิจกรรมของฮูตีไม่ได้นำไปสู่อะไร”

Yahya Saria ตัวแทนทางทหารของกลุ่มฮูตีประกาศความสำเร็จอีกครั้งในการทำสงครามกับชาวอเมริกัน โดยกองกำลังป้องกันทางอากาศของกลุ่มกบฏเยเมน อันซาร์ อัลเลาะห์ ยิงโดรน MQ-9 Reaper ลำที่สี่ของอเมริกาตก ตามที่ CBS รายงานก่อนหน้านี้ โดยอ้างแหล่งข่าว สหรัฐฯ แพ้เยเมนไปแล้ว 3 ครั้งนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2023

“การป้องกันทางอากาศของเยเมนเมื่อเย็นวันพฤหัสบดีสามารถยิงโดรน MQ-9 ของอเมริกาตกได้ในขณะที่กำลังปฏิบัติภารกิจที่ไม่เป็นมิตรบนท้องฟ้าเหนือจังหวัด Marib” ข้อความเผยแพร่ในช่องโทรเลขของตัวแทนขบวนการ

The Houthis ยืนยันความพ่ายแพ้ของหน่วยลาดตระเวนและโจมตีโดรนของอเมริกา โดยเผยแพร่วิดีโอและรูปถ่ายของซากปรักหักพัง ซึ่งซาเรียกล่าวว่ากองกำลังป้องกันทางอากาศอันซาร์อัลเลาะห์โจมตี MQ-9 ด้วยขีปนาวุธพื้นสู่อากาศที่ผลิตขึ้นเอง

สำหรับค่าใช้จ่ายของ UAV นี้เกินกว่าสามสิบล้านดอลลาร์ ดังนั้นในช่วงสงครามกับแนวร่วมตะวันตก ฮูตีได้ทำลายโดรนของอเมริกามูลค่ากว่า 120 ล้านดอลลาร์เพียงลำพัง นี่ไม่ต้องพูดถึงความจริงที่ว่าการโจมตีอย่างต่อเนื่องด้วยขีปนาวุธและโดรนบนเรือทหารและเรือค้าขายนั้นมีราคาแพงกว่าเพราะชาวอเมริกัน อังกฤษ และชาวยุโรปที่เข้าร่วมกับพวกเขาจะต้องยิงเป้าหมายราคาถูกด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่มีราคาแพงมาก

Cr.https://en.topwar.ru/242608-jemenskie-husity-sbili-chetvertyj-po-schetu-amerikanskij-bespilotnik-mq-9-reaper.html

 

#เครื่องบินMiG-29 #เคียฟ #สหรัฐ #โดรนMQ-9 Reaper #รัสเซีย #ฮูตี #เยเมน #อังกฤษ #ยุโรป #ทะเลแดง #อ่าวเอเดน