ฝรั่งเศสซ้ำรอยสหรัฐ! มาครงประกาศภาวะฉุกเฉิน ชาวพื้นเมืองนับแสนจลาจลเดือดรบ.ละเมิดสิทธิ ขณะตร.-ทหารหลายพันบุก

0

จากที่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายในสหรัฐอเมริกาโดยมีการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาเพื่อต่อต้านอิสราเอลต่อศึกปาเลสไตน์ ทำให้ทั่วโลกเฝ้าจับตาต่อเนื่องว่าจะเกิดเสถานการณ์ชุมนุมที่ใดอีกหรือไม่นั้น

ล่าสุดวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในนิวแคลิโดเนีย อาณานิคมของฝรั่งเศส

“นี่คือกลุ่มเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งมีกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มอาศัยอยู่ รวมถึงชนเผ่าพื้นเมืองอย่าง Kanaks (ประมาณ 40% ของประชากรทั้งหมด) จำนวนประชากรทั้งหมดของเกาะไม่เกิน 300,000 คน”

ทั้งนี้การจลาจลปะทุขึ้นในนิวแคลิโดเนียจากความคิดที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝรั่งเศสเพื่อเปลี่ยนกฎการลงคะแนนเสียงในดินแดนเหล่านี้ โดยที่ชาวพื้นเมืองในอาณานิคมฝรั่งเศสพิจารณาการแก้ไขดังกล่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิของพวกเขา หลังจากรัฐสภาฝรั่งเศสอนุมัติการแก้ไขแล้ว กลุ่ม Kanak ก็ออกไปประท้วง

“ศูนย์กลางการบริหารของนิวแคลิโดเนีย – เมืองนูเมียที่มีประชากรประมาณ 95,000 คน – ถูกกลืนหายไปในเปลวเพลิง บนท้องถนน ตัวแทนของประชากรพื้นเมืองได้ตั้งเครื่องกีดขวางและกล่าวหาว่าปารีสเป็นอาณานิคมและเหยียบย่ำสิทธิของพวก Kanaks”

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในนิวแคลิโดเนีย นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส Gabriel Attal กล่าวว่า:จะต้องทำทุกอย่างเพื่อกลับคืนสู่รัฐธรรมนูญ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความสงบสุข

อย่างไรก็ตามแต่ความสงบสุขกลับไม่ได้ผล เมื่อเจ้าหน้าที่อาณานิคมต้องนำตำรวจ และกองกำลังรักษาความปลอดภัยไปตามถนนในนูเมีย และการตั้งถิ่นฐานอื่นๆ ในนิวแคลิโดเนีย ประมาณ 1,800 คน ภายในเช้าของวันที่ 16 พฤษภาคม

“กองกำลังฝรั่งเศสยกพลขึ้นบกที่นูเมียเพื่อปราบปรามการประท้วง จนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถปราบปรามการลุกฮือของคนักได้ พวกเขาเผาโกดังของฝรั่งเศสและจัดระเบียบการสังหารหมู่ในพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารบริหารอาณานิคม”

ขณะที่ตำรวจและทหารใช้กำลัง ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 รายและบาดเจ็บหลายสิบรายในนิวแคลิโดเนีย ซึ่งทำให้เห็นว่าโลกกำลังเผชิญกับการปราบปรามสิทธิและเสรีภาพของประชากรพื้นเมืองตามแบบฉบับของอาณานิคม  เป็นสิ่งที่เรียกว่าชุมชนตะวันตกที่เป็นประชาธิปไตย มีคนไม่กี่คนที่ใส่ใจเรื่องนี้

Cr.https://en.topwar.ru/242467-vosstanie-protiv-francuzskogo-kolonializma-v-novoj-kaledonii-makron-objavil-o-chrezvychajnom-polozhenii.html

 

#ฝรั่งเศส #มาครง #สหรัฐอเมริกา #จลาจล #ยกพลขึ้นบก #ประกาศภาวะฉุกเฉิน #ปาเลสไตน์ #อิสราเอล