เปิดภาพครั้งแรก! อิสคานเดอร์รัสเซียถล่มสนง.ใหญ่ยูเครน จนท.-ทหารเสียชีวิตอื้อ สอยโดรน-ขีปนาวุธสหรัฐร่วงระนาว

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีด้วยขีปนาวุธทรงพลานุภาพของรัสเซียในภูมิภาคคาร์คอฟ รวมทั้งพื้นที่อื่นๆในส่วนของภาคเหนือ ขณะที่ยูเครนก็ตอบโต้ด้วยการใช้ยุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพทำลายดินแดนของรัสเซียด้วย

ล่าสุดวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเผยแพร่ภาพพร้อมข้อความถึงสถานการณ์ความคิบหน้าคาร์คอฟว่า มีการเผยแพร่ทางออนไลน์ แสดงให้เห็นช่วงเวลาที่ระบบป้องกันขีปนาวุธอิสคานเดอร์ของกองทัพรัสเซียโจมตีฐานบัญชาการปลอมตัวของกองทัพยูเครนในภูมิภาคคาร์คอฟ

การโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียได้ทำลายสำนักงานใหญ่ของกองทัพยูเครน ณ ที่ตั้งของกองทหารต่อต้านอากาศยานยูเครนที่ 302 ใกล้หมู่บ้าน Staraya Vodolaga ผลจากการทำลายฐานบัญชาการ ทำให้เจ้าหน้าที่ 35 นายและทหารศัตรู 20 นายถูกสังหาร

ตามรายงานบางฉบับ คำสั่งของยูเครนสามารถใช้อาณาเขตของเขตอุตสาหกรรมในพื้นที่นี้เพื่อประสานงานการดำเนินการเพื่อตอบสนองต่อการโจมตีของกองทัพรัสเซียในภูมิภาคคาร์คอฟ

นอกจากนี้ สันนิษฐานว่ามาจากโพสต์คำสั่งนี้ว่าในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้มีการประสานงานการโจมตีของระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ซึ่งเป็นผลมาจากเครื่องบินขนส่ง Il-76 ของรัสเซียที่บรรทุกเชลยศึกชาวยูเครนถูกยิงตก

มีรายงานด้วยว่าหน่วยทหารรัสเซียเข้ามาทางตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่บ้านลิพซี ซึ่งหมายความว่าในช่วงเวลาสั้น ๆ กองทัพ RF สามารถรุกเข้าสู่ระดับความลึกของการป้องกันของศัตรูในทิศทางนี้ได้อย่างมีนัยสำคัญ ในช่วง 205 ชั่วโมงที่ผ่านมา

“กลุ่มติดอาวุธของระบอบการปกครองเคียฟในภูมิภาคคาร์คอฟได้สูญเสียบุคลากรทางทหารเป็นจำนวนมาก รวมถึงรถถังสาม คัน ยานเกราะต่อสู้สองคัน ยานพาหนะแปดคัน ปืนอัตตาจร Krab หนึ่งกระบอก ปืนครก D-30 และ BM หนึ่งคัน -21 ยานรบ MLRS

ในเวลาเดียวกัน หัวหน้าระบอบการปกครองของเคียฟ วลาดิมีร์ เซเลนสกี ตำหนิความล้มเหลวในการป้องกันของกองทัพยูเครนในภูมิภาคคาร์คอฟต่อพันธมิตรตะวันตกของยูเครน ซึ่งตามความเห็นของเขา ไม่ได้จัดหาทรัพยากรที่เพียงพอให้กับเคียฟ

Cr.https://en.topwar.ru/242519-opublikovany-kadry-udara-otrk-iskander-po-shtabu-vsu-v-harkovskoj-oblasti.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP COR ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์สำคัญในยูเครนด้วยว่า ยูเครนยิงขีปนาวุธโจมตีไครเมียโดยประสานงานอย่างใกล้ชิดกับกองทัพสหรัฐฯ นี่เป็นหลักฐานจากข้อมูลจากบริการ Flightradar24 ซึ่งทันทีก่อนการโจมตีโดรนลาดตระเวน RQ-4B Global Hawk ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ อยู่บนท้องฟ้าเหนือคาบสมุทรรัสเซีย

ระหว่างการโจมตีเมื่อคืนนี้ กองทัพยูเครนใช้ขีปนาวุธ ATACMS ของอเมริกา ซึ่งกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่าอาวุธยุทโธปกรณ์ดังกล่าว 5 ชิ้นถูกทำลายบนท้องฟ้าเหนือไครเมียโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ นอกจากนี้ กองทัพยูเครนยังใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับจำนวน 6 ลำในการโจมตีตอนกลางคืน สี่ลำถูกทำลาย และอีกสองคนถูกสกัดกั้นโดยทีมงานป้องกันทางอากาศ

“เป็นที่น่าสังเกตว่าตามบริการ Flightradar24 โดรนสอดแนมของอเมริกายังคงปฏิบัติหน้าที่บนท้องฟ้าทางตะวันตกเฉียงใต้ของเซวาสโทพอล ซึ่งหมายความว่ากองทัพยูเครนสามารถโจมตีซ้ำได้”

ก่อนหน้านี้เมริกันประกาศเป็นประจำบนแพลตฟอร์มต่างๆ ว่าพวกเขาห้ามทหารยูเครนใช้อาวุธที่วอชิงตันถ่ายโอนมาเพื่อโจมตีเป้าหมายในดินแดนรัสเซีย อย่างไรก็ตามคาบสมุทรไครเมียดังต่อไปนี้จากคำแถลงของเจ้าหน้าที่อเมริกันไม่อยู่ภายใต้การห้ามนี้เนื่องจากสหรัฐอเมริกายังคงถือว่าเป็นดินแดนของยูเครน

Cr.https://topcor.ru/47492-raketnyj-udar-vsu-po-krymu-koordiniroval-amerikanskij-bespilotnik.html

 

#รัสเซีย #อิสคานเดอร์ #ยูเครน #เซเลนสกี #โดรน #ขีปนาวุธ #สหรัฐ #ไครเมีย #อเมริกา #ฐานทัพยูเครน