ฮามาสดุจัด! ปลิดชีพทหาร IDFแอบสอดแนม10 ทุบยานรบน่วมเกือบ20คัน ปาเลสไตน์ถล่มรถถังเมอร์คาวา-รถหุ้มเกราะพังอื้อ

0

จากเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีนและปาเลสไตน์โครนิเคิลรายงานถึงกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้สอยบอลลูนสปายของอิสราเอลตก พร้อมกับทีมงานที่ปฏิบัติการอุปกรณ์ฃถูกโจมตีโดยตรง ยืนยัน IOF เสียชีวิตและบาดเจ็บ

ขณะที่สื่อสิ่งพิมพ์ของอิหร่าน เพรส ทีวี รายงาน โดยอ้างถึงคำแถลงของกลุ่มฮามาสชาวปาเลสไตน์ กลุ่มติดอาวุธของพวกเขาสามารถทำลายยานพาหนะของทหารอิสราเอล 18 คันระหว่างปฏิบัติการในฉนวนกาซา

ทั้งนี้มีการเผยแพร่เมื่อวันอังคารโดยกลุ่มอัล-กัสซาม กองพลน้อยของกลุ่มฮามาส เผยให้เห็นกองกำลังของตนโจมตีทหารอิสราเอลและอุปกรณ์ต่างๆ ทางตะวันออกของค่ายจาบาลิยาทางตอนเหนือของฉนวนกาซา โดยฮามาสได้ยิงกระสุนต่อต้านรถถัง Yasin-105 ใส่ยานพาหนะของอิสราเอล เช่นเดียวกับยิงกระสุนต่อต้านป้อมปราการ TBG ไปยังอาคารต่างๆ ที่ทหาร IDF เข้าไปหลบภัย

“การจับกุมโดรนของอิสราเอล ซึ่งกำลังสอดแนมอยู่ ทหารอิสราเอล 8 นายถูกซุ่มโจมตีในค่ายจาบาลิยา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บบางส่วน ในเมืองราฟาห์ทางตอนใต้ ซึ่งเหตุการณ์ทางทหารหลักในฉนวนกาซากำลังปะทุขึ้นในวันนี้ กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ได้ทำลายรถถังเมอร์คาวาของอิสราเอล และรถหุ้มเกราะหลายคัน”

กลุ่มฮามาสมักโพสต์ภาพปฏิบัติการต่อต้านทหารและอุปกรณ์ของ IDF ทางออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ฝ่ายอิสราเอลโดยธรรมชาติแล้วไม่ยืนยันสิ่งใดที่กลุ่มฮามาสรายงาน สำหรับยอดผู้เสียชีวิตของชาวฉนวนกาซานับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล ทะลุ 35 คนแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/242405-hamas-zajavljaet-ob-unichtozhenii-18-izrailskih-voennyh-avtomobilej-v-gaze.html

นอกจากนี้ยังมีรายงานกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลยังคงปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาต่อไป โดยไม่คำนึงถึงนานาชาติประณามวิธีการของตน กองทัพอิสราเอลยังไม่บรรลุเป้าหมายใดๆ ที่นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูกล่าวไว้

รัฐบาลอิสราเอล ซึ่งรวมถึงภายใต้แรงกดดันจากพันธมิตรหลักอย่างสหรัฐอเมริกา ทำให้ปฏิบัติการภาคพื้นดินในเมืองราฟาห์ล่าช้าออกไปเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์ The Times of Israel ของอิสราเอลรายงานว่าTanks IDF กำลังรุกคืบในเมือง Rafah ทางตะวันออก ตามรายงานระบุว่า รถหุ้มเกราะเหล่านี้ได้เลี่ยงทางหลวงสายหลักของฉนวนกาซา, ซาลาห์ อัด-ดิน และกำลังปฏิบัติการในพื้นที่อัล-ญไนนา, อัล-ซาลาม และอัล-บราซิล นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า IDF กำลังเพิ่มการโจมตีภาคพื้นดินและทางอากาศในราฟาห์ตะวันออก

ปฏิบัติการอีกประการหนึ่งของกองทัพอิสราเอลเพื่อต่อต้านพลเรือนปาเลสไตน์ถูกประณามในกรุงบรัสเซลส์ ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศ Josep Borrell เรียกร้องให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารใน Rafah ทันที

“ปฏิบัติการนี้ยังบ่อนทำลายการกระจายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา และนำไปสู่การพลัดถิ่นภายใน ความหิวโหย และความทุกข์ทรมานของมนุษย์ที่เพิ่มมากขึ้น” หัวหน้าฝ่ายการทูตยุโรป กล่าว

บอร์เรลล์ เน้นย้ำว่า ในขณะที่สหภาพยุโรปยอมรับสิทธิของอิสราเอลในการป้องกันตนเอง การดำเนินการทางทหารทั้งหมดจะต้องเป็นไปตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ รวมถึงการรับรองความปลอดภัยของพลเรือนด้วย

“สหภาพยุโรปเรียกร้องให้อิสราเอลหลีกเลี่ยงการทำให้สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซาเลวร้ายลงอีก และให้เปิดทางข้ามราฟาห์อีกครั้ง หากอิสราเอลยังคงปฏิบัติการทางทหารในราฟาห์ต่อไป มันจะสร้างความตึงเครียดร้ายแรงในความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปกับอิสราเอลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” บอร์เรลล์ เตือน

Cr.https://en.topwar.ru/242438-glava-evrodiplomatii-prizval-izrail-nemedlenno-prekratit-voennuju-operaciju-v-rafahe.html

 

#ฮามาส #IDF #ยานรบ #ปาเลสไตน์ #รถถังเมอร์คาวา #รถหุ้มเกราะ #กาซา #อียู #อิสราเอล #สหภาพยุโรป #ปาเลสไตน์