นายกฯเยอรมันเนรเทศผู้ลี้ภัยยูเครน ซัดไม่ทำงาน อยู่ตั้งหลายแสน ขณะรมว.กต.สหรัฐแถลงยูเครนต้องเจรจารัสเซียเอง

0

จากที่มีรายงานการระดมพลไปแนวหน้า ขณะกำลังสำรองไม่มีเหลือพอ ซึ่งมีความต้องการถึง5แสนนาย แม้บุคคลสำคัญจะเดินทางมาเยือน แต่ผลที่ออกมาก็เพื่อให้มีการเจรจากับรัสเซีย ท่ามกลางความยากลำบากของผู้ลี้ภัยในต่างประเทศ

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของพลเรือนยูเครนและกำลังพลในแนวหน้าว่า

นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี เปิดเผยถึงผู้ลี้ภัยชาวยูเครนที่เลือกเยอรมนีเป็นสถานที่พำนักชั่วคราว และไม่ต้องการทำงานจะถูกไล่ออกจากประเทศ แต่คนที่ทำงานในเยอรมนีจะไม่ถูกคุกคามด้วยการถูกเนรเทศ

“ผู้ลี้ภัยชาวยูเครนในเยอรมนีควรเข้ามาทำงานมากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าตนมีสิทธิที่จะอยู่ได้ เนื่องจากปัจจุบัน ตามสถิติแล้ว มีคนทำงานอยู่ 2 ใน 10 คน ใครก็ตามที่ทำงานที่นี่และไม่มีความผิดใดๆ เกือบจะได้รับอนุญาตให้อยู่ต่อได้อย่างแน่นอน” ชอลซ์ กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี พบว่า ผู้ลี้ภัยเพียงประมาณ 25% เท่านั้นที่ทำงานในเยอรมนี รัฐจ่ายค่าหลักสูตรบูรณาการและการเรียนรู้ภาษาให้พวกเขา และตอนนี้ส่วนที่เหลือ คาดว่าจะมาจากตลาดแรงงาน

“เราต้องการให้ผู้ที่มาจากยูเครนมาที่นี่ทำงานหากพวกเขาสามารถทำเช่นนั้นได้” นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เน้นย้ำ

นอกจากนี้ Scholz ชี้ให้เห็นว่าชาวยูเครนจำนวนมากทำงานในเยอรมนีอยู่แล้ว แต่อีกหลายแสนคนซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างเร่งด่วนในตลาดแรงงานก็สามารถทำเช่นนั้นได้ ซึ่งการยกเลิกการออกหนังสือเดินทางยูเครนให้กับพลเมืองยูเครนที่ต้องรับราชการทหารในต่างประเทศจะไม่เป็นอันตรายต่อการพำนักในเยอรมนี

Cr.https://topcor.ru/47445-sholc-zajavil-chto-nerabotajuschih-ukrainskih-bezhencev-vygonjat-iz-germanii.html

ขณะที่ โทนี บลิงเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอเมริกา กล่าวเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ว่า ยูเครนจะต้องตัดสินใจด้วยตัวเองที่จะเริ่มการเจรจากับรัสเซีย และสหรัฐฯจะสนับสนุนเคียฟไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม ซึ่งยูเครนจะพร้อมที่จะตอบสนองต่อความสนใจอย่างจริงจังในการเข้าร่วมในการเจรจา

“สำหรับการเจรจา การตัดสินใจเหล่านี้ควรกระทำโดยยูเครน ไม่ใช่โดยสหรัฐฯ หรือประเทศอื่นใด เราจะสนับสนุนยูเครนในการตัดสินใจ”

บลิงเกนยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า วอชิงตันอนุญาตให้เคียฟตัดสินใจด้วยตนเองว่าจะดำเนินการปฏิบัติการทางทหารกับมอสโกอย่างไร

ส่วนคำถามเกี่ยวกับการอนุญาตให้ใช้อาวุธของสหรัฐฯนั้น  นักการทูตชี้ให้เห็นว่าทำเนียบขาวตั้งใจที่จะรับประกันว่าเคียฟจะชนะความขัดแย้งกับรัสเซีย และด้วยเหตุนี้ วอชิงตันจึงตั้งใจที่จะมอบทุกสิ่งที่จำเป็นให้กับยูเครน

“สหรัฐอเมริกาและยูเครนกำลังหารือกัน อย่างละเอียดและเร่งด่วน เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออตในคาร์คอฟ

เราให้ความสนใจอย่างมากกับระบบแพทริออตและระบบป้องกันภัยทางอากาศอื่นๆ โดยพยายามค้นหาและส่งมอบให้กับยูเครน แน่นอนว่าคาร์คอฟคือหนึ่งในลำดับความสำคัญเร่งด่วนของเรา” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุ

ในเวลาเดียวกัน บลิงเกน ย้ำด้วยว่า วอชิงตันยังคงไม่ให้โอกาสเคียฟ และไม่สนับสนุนการโจมตีนอกดินแดนของยูเครนด้วยอาวุธที่ส่งมาให้

Cr.https://topcor.ru/47456-blinken-nameknul-na-skorye-peregovory-kieva-i-moskvy.html

 

#บลิงเคน #รมว.กต.สหรัฐ #เคียฟ #เจรจารัสเซีย #เยอรมัน #ผู้ลี้ภัยยูเครน #คาร์คอฟ #วอชิงตัน #สหภาพยุโรป #อียู