สุชาติบอกเมื่อผมตายคงมีคนย้อนตอนขึ้นเวทีพธม.ปี49 เผยได้ ศิลปินแห่งชาติเพราะยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ

0

จากผลประชุมครม.วันที่ 5พ.ค.63 มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดสาขา คุณสมบัติ หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก และประโยชน์ตอบแทนของศิลปินแห่งชาติตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอนั้น

ทั้งนี้สาระสำคัญคือการแก้ไขเพิ่มเติมคุณสมบัติของศิลปินแห่งชาติ ต้องไม่มีความประพฤติเสื่อมเสีย และไม่เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท หรือความผิดลหุโทษ และกำหนดให้มีการยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ เมื่อปรากฏว่าศิลปินแห่งชาติมีความประพฤติเสื่อมเสียหรือต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก เว้นแต่ในความผิดโดยประมาทหรือความผิดลหุโทษ

ล่าสุดวันนี้(7พ.ค.63) นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี2554 ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงดา ตอร์ปิโด และการขึ้นเวทีพันธมิตรฯ รวมทั้งกรณีการได้เป็นศิลปินแห่งชาติว่า

อันเนื่องมาจาก “ดา ตอปีโด” ระยะหลัง ผมชอบแชร์เรื่องที่ตรงกับที่คิด เหตุผลหนึ่งก็คือผมยังโพสต์แบบลิ้งก์โน่นลิ้งก์นี่ไม่เป็น คนที่ทำแบบนี้ได้ต้องขยันค้นและความจำดี นอกจากนั้นยังต้องชัดเจนในประเด็นที่นำมาเสนอด้วย

ผมตายเมื่อไรก็คงจะมีคนไปค้นย้อนหลังว่า เมื่อช่วงก่อนปี 2549 ผมไปพูดอะไรไว้บน “เวทีเสื้อเหลือง” ที่สนามหลวง และตอนนั้นก็ย้อนแย้งที่ได้เป็น “ศิลปินแห่งชาติ” ในยุคยิ่งลักษณ์เป็นนายกแล้ว หลังรัฐประหาร คสช. 22 พฤษภาคม 2557 คอลัมนิสต์ของ น.ส.พ.ผู้จัดการ ถึงกับมอบตำแหน่ง “นักเขียนอันธพาล” ในฐานะที่ผมประกาศ “ไม่เอา คสช.” “ไม่เอารัฐประหาร

ในบางทีเขาคงจะลืมไปแล้ว ว่าครั้งหนึ่งผมเคยไปขึ้นเวทีเดียวกับสนธิ ลิ้มทองกุล แต่ผมก็ไม่คิดว่าตัวเอง “ไปทำหน้าที่ใช้หนี้แผ่นดิน” บ้าบออะไรนั่นเลย ผมไปเพราะไม่ชอบ “ทักษิณ” เรื่อง “กรือเซะ-ตากใบ” ที่ไปดูถูก “คนใต้” ว่าเป็น “โจรกระจอก” และมีส่วนปล่อยให้ทหารตำรวจที่ทำผิดหลักนิติรัฐลอยนวล ไม่ลงโทษทหาร-ตำรวจที่ทำให้ผู้บริสุทธ์ในกรณี “กรือเซะ-ตากใบ” ต้องเสียชีวิตและบาดเจ็บ

ได้ “ศิลปินแห่งชาติ” เพราะยิ่งลักษณ์เป็นนายก !!

เมื่อไรจะถอดออกจาก “ศิลปินแห่งชาติ” ก็บอกข้อหามาให้เป็นทางการแล้วกัน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 มี.ค.62  นายสุชาติ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว สุชาติ สวัสดิ์ศรี ถึงกรณีที่มีรายงานจากที่ประชุมครม. โดยกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งจะมีแนวคิดเลิกเชิดชูศิลปินแห่งชาติที่ขาดคุณธรรมว่า…

เชิญประกาศยกเลิกผมได้เลย เข้าใจว่าผมอาจมีปัญหาบกพร่องทางศีลธรรม ว่าด้วยการ “ต่อต้านรัฐประหาร” “ต่อต้านเผด็จการ” นิสัยบกพร่องเรื่องนี้มันอยู่ในสายเลือด ท่านผู้เสียภาษีมีความเห็นว่าอย่างไรในเรื่องนี้ หรือว่าเมื่อ “ลมเปลี่ยนทิศ” เราจะชำระสะสาง “กระทรวงวัฒนธรรม” ให้เข้าใจความหมายใหม่ของคำว่า คุณธรรม

ที่มา : เฟซบุ๊กสุชาติ สวัสดิ์ศรี