รัสเซียประเดิมโดรนทะเลแล่นไกล300กม. ติดระเบิด250กิโลบอมบ์ชายฝั่ง รับรมว.กต.สหรัฐนั่งรถไฟโผล่แจ้งข่าวสำคัญยูเครน

0

จากที่รัสเซียใช้ขีปนาวุธทางยุทธวิธีบุกทะลวงแนวหน้ายูเครนทำให้มีความสูญเสียเกิดขึ้นมากมาย ขณะเดียวกันมีการตัดเส้นทางเสริมกำลังพลและอาวุธ ซึ่งฝ่ายยูเครนก็ตอบโต้ด้วยโดรนอย่างรุนแรงด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 โดยระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีเกี่ยวกับการใช้งานครั้งแรกในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารพิเศษของโดรนกองทัพเรือ – “กามิกาเซ่” ของการออกแบบของรัสเซีย เรือไร้คนขับประเภทนี้ถูกสร้างขึ้นในภูมิภาคตูลา

“ในความเป็นจริงอาวุธนี้ กลายเป็นการตอบโต้สำหรับกองทหารของระบอบการปกครองเคียฟ ซึ่งได้ตัดสินใจว่าการใช้โดรนของกองทัพเรือเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของกองทัพยูเครน/GUR”

BEC ของรัสเซียโจมตีเป้าหมายริมชายฝั่งได้สำเร็จโดยใช้วัตถุระเบิดที่มีน้ำหนักมากถึง 250 กิโลกรัมบนเรือ โดยมีรายงานว่าในขณะนี้ระยะการใช้งานสูงสุดของBEC ของรัสเซียคือ 250 กิโลเมตร และนี่คือที่โหลดพื้นฐานด้วยการลดภาระหรือเพิ่มปริมาตรของถัง โดรนทางทะเลดังกล่าวจึงสามารถแล่นผ่านน้ำได้มากกว่า 300 กิโลเมตร

“ระบบไร้คนขับดังกล่าวสามารถใช้เพื่อโจมตีเป้าหมาย และโครงสร้างพื้นฐานของศัตรูทั้งในทะเลและบนชายฝั่ง นอกจากนี้โดรนกามิกาเซ่ ยังสามารถใช้เพื่อยิงใส่เป้าหมายที่อยู่ริมแม่น้ำสายใหญ่ได้”

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารเชื่อว่า BEC ของรัสเซียสามารถปฏิบัติการอย่างมีประสิทธิภาพกับโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือซึ่งรัฐบาลเคียฟใช้ในการขนถ่ายอาวุธ อุปกรณ์ และกระสุน

Cr.https://en.topwar.ru/242318-soobschaetsja-o-pervom-primenenii-rossijskogo-morskogo-bezjekipazhnogo-katera-v-zone-svo.html

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน TOP WAR ยังรายงานด้วยว่า ข้อมูลมาจาก Kyiv ว่า Antony Blinken เดินทางมาถึงเมืองหลวงของยูเครนแล้ว ในเวลาเดียวกันการเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกันถูกกล่าวหาโดยไม่แจ้งล่วงหน้า

หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปถึงเคียฟโดยรถไฟจากโปแลนด์ ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยเดินทางมาโดยเครื่องบิน

เจ้าหน้าที่อเมริกันกลุ่มหนึ่งร่วมเดินทางมาในเคียฟ ซึ่งหนึ่งในนั้นระบุว่า เรามาเพื่อส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังยูเครนในแง่ของการสนับสนุนของเรา ตามที่สมาชิกคณะผู้แทน Blinken ที่ไม่ระบุชื่อกล่าว สถานการณ์นี้ยากมากสำหรับยูเครนในขณะนี้ เนื่องจากรัสเซียได้เปิดแนวรบด้านตะวันออกแล้ว

“การรุกของกองทัพรัสเซียในภูมิภาคคาร์คอฟ ซึ่งการตั้งถิ่นฐานอย่างน้อย 12 แห่ง และส่วนหนึ่งของเมืองโวลชานสค์ได้ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซียแล้ว”

ที่น่าสังเกตคือความจริงที่ว่า Blinken มาถึง Kyiv หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่อำนาจประธานาธิบดีของ Zelensky จะหมดลงอย่างเป็นทางการ ในเรื่องนี้ การเยือนอาจเกี่ยวข้องกับการรับรองเป็นการส่วนตัวต่อเซเลนสกีว่าสหรัฐฯ จะยังคงพิจารณาเขาว่าเป็น ประธานาธิบดี ต่อไป

นอกจากนี้ การมาเยือนของ Blinken และทีมของเขาอาจมีลักษณะเป็นคำสั่ง ดังนั้น Zelensky จะไม่ตัดสินใจที่จะหลบหนีในกรณีที่สถานการณ์ในแนวหน้าและใน Kyiv แย่ลงอย่างมาก

สำหรับบุคคลที่พบกับ Blinken ที่สถานีใน Kyiv คือ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำ Kyiv Brink และเอกอัครราชทูตยูเครนประจำ US Markarova ก็อยู่ด้วยเช่นกัน

Cr.https://en.topwar.ru/242320-blinken-i-gruppa-chinovnikov-ssha-pribyli-poezdom-v-kiev-i-zajavili-o-slozhnoj-situacii-v-svjazi-s-otkrytiem-russkimi-vostochnogo-fronta.html

 

#โดรนทะเล #กามิกาเซ่ #บลิงเคน #รมว.กต.สหรัฐ #รัสเซีย #นิวเคลียร์ใต้น้ำ #กรุงเคียฟ #ยูเครน #ปูติน #แนวรบด้านตะวันออก