หน.ข่าวกรองหลักยูเครน รับแล้วคาร์คอฟวิกฤตกำลังสำรองหมด โดนรัสเซียบุกยึดตั้งฐาน12แห่ง รง.ไฟฟ้าผลิตอุตฯทหารก็เดี้ยง

0

จากที่มีรายงานการใช้ขีปนาวุธจำนวนมากในการบุกทะลวงแนวหน้าของยูเครน ทำให้มีรายงานถึงความสูญเสียของกำลังพล ซึ่งมีคืบหน้าล่าสุดที่ระดับบุคคลสำคัญออกมายอมรับถึงความพ่ายแพ้ต่อกองทัพรัสเซีย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงสถานการณ์ในแนวหน้าของยูเครนโดย หนังสือพิมพ์อเมริกัน The New York Times เปิดเผยว่า ในเคียฟพวกเขาเริ่มยอมรับว่าสถานการณ์ในภูมิภาคคาร์คอฟยังห่างไกลจากความโปรดปรานของกองทัพยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อหัวหน้าหน่วยข่าวกรองหลัก (GUR) ของยูเครน Kirill Budanov ออกมายอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น

หัวหน้าหน่วยข่าวกรองยูเครน ระบุ สถานการณ์ของกองทหารยูเครนในแนวหน้าในภูมิภาคคาร์คอฟกำลังใกล้เข้ามาอย่างวิกฤต โดย Budanov กล่าวว่าเป้าหมายของการรุกของรัสเซียในภูมิภาคนี้หลักๆ คือการทำลายกำลังสำรองของยูเครนที่อ่อนแออยู่แล้ว

“สิ่งนี้ยังบังคับให้กองทัพยูเครนโอนหน่วยจากส่วนอื่นๆของแนวหน้าไปยังคาร์คอฟ ซึ่งกองทัพรัสเซียสามารถใช้ประโยชน์ในทิศทางอื่นได้ ตอนนี้เขตสงวนยูเครนทั้งหมดถูกทิ้งร้างใกล้กับคาร์คอฟและชาซอฟยาร์ ฉันใช้ทุกสิ่งที่เรามี ขออภัย เราไม่มีใครสำรองไว้แล้ว” Budanov หัวหน้าหน่วยข่าวกรองหลัก กล่าว

ในระหว่างการรุกในภูมิภาคคาร์คอฟ กองทหารรัสเซียสามารถยึดครองการตั้งถิ่นฐานได้ 12 แห่งและอาณาเขตมากกว่า 140 ตารางกิโลเมตร ในระหว่างการล่าถอยของกองกำลังยูเครน ทหารของกองกำลังพิเศษของหน่วยข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมของยูเครน คราเคน และ ภราดรภาพ ก็ถูกจับโดยกองทัพรัสเซีย

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่บางคนของ Verkhovna Rada วิพากษ์วิจารณ์หัวหน้าหน่วยข่าวกรองหลักสำหรับคำพูดของเขาที่ว่ากองหนุนสุดท้ายถูกยกเลิกไปในทิศทางของคาร์คอฟ โดย Rada กล่าวว่า ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่ Budanov เข้ามารับผิดชอบกองหนุนทหารทั้งหมดของยูเครน

Cr.https://en.topwar.ru/242336-glava-ukrainskoj-razvedki-v-harkovskoj-oblasti-situacija-na-fronte-priblizhaetsja-k-kriticheskoj.html

นอกจากนี้รายงานยังระบุอีกว่าในยูเครน ไม่นานหลังจากที่กองทัพรัสเซียโจมตีโรงไฟฟ้าพลังความร้อนตริปิลยา สถานะปัจจุบันก็แสดงให้เห็น ผลก็คือ Centerenergo สถานีถูกทำลาย

จากโรงงานที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเคียฟ สามารถเห็นความเสียหายที่เกิดกับโรงไฟฟ้าพลังความร้อน พวกเขามีความสำคัญ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐาน และโถงกังหันถูกทำลาย

หลังจากที่ขีปนาวุธมาถึงโรงไฟฟ้าพลังความร้อนตริปิลยา ก็เกิดเพลิงไหม้ขึ้นซึ่งทำให้โรงงานทำลายล้างจนเสร็จสิ้น ซึ่งไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นเป็นหลักเพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินงานของวิสาหกิจอุตสาหกรรมทหาร

ขณะฝ่ายยูเครนประกาศว่าการกำจัดเศษหินที่สถานียังคงดำเนินต่อไป และจะดำเนินต่อไปอย่างน้อยหนึ่งเดือนครึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ กระทรวงพลังงานของยูเครนระบุว่าอย่างน้อยร้อยละ 40 ของกำลังการผลิตของประเทศไม่ได้ดำเนินการ

Cr.https://en.topwar.ru/242386-ukrainskaja-storona-pokazala-to-chto-ostalos-ot-tripolskoj-tjes-posle-udarov-i-pozhara.html

 

#แนวหน้ายูเครน #คาร์คอฟ #โรงไฟฟ้าพลังงงานความร้อน #รัสเซีย #หน่วยข่าวกรอง #ขีปนาวุธ #กำลังสำรอง