ปูตินจัดเครื่องยิงลูกระเบิดใต้ลำกล้องระยะไกลทำลายโดรนเล็กขณะบิน-ส่งรถหุ้มเกราะหนัก ปืนใหญ่อีก36คันให้FSVNG

0

จากที่มีรายงานถึงกลุ่มพันธมิตรตะวันตกจะจัดส่งอาวุธ ยุทโธปกรณ์ให้กับยูเครน โดยเฉพาะยานรบต่างๆ ไม่ว่ารถถังหรือรถหุ้มเกราะ ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างตอบโต้กันด้วยโดรนอย่างมีประสิทธิภาพ ล่าสุดมีการพัฒนาอาวุธขึ้นต่อต้านอย่างน่าจับตาด้วย

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 โดยมีเนื้อหาระบุว่า  ในรัสเซีย มีการสร้างการยิงด้วยการระเบิดระยะไกลสำหรับเครื่องยิงลูกระเบิดใต้ลำกล้อง ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำลายศัตรูด้วยโดรน ขนาดเล็ก ซึ่งสิทธิบัตรสำหรับการประดิษฐ์นี้ได้รับโดย Military Academy of Logistics and Technical Support ซึ่งตั้งชื่อตาม Army General AV Khrulev

สถาบันแห่งนี้ได้พัฒนาเครื่องยิงลูกระเบิดแบบใหม่ที่ช่วยให้สามารถโจมตีโดรนขนาดเล็กที่กำลังบินอยู่ได้ การใช้การยิงนี้ไม่จำเป็นต้องมีทหารผ่านการฝึกอบรมพิเศษในการต่อสู้กับ UAV เขาจะต้องสามารถใช้เครื่องยิงลูกระเบิดใต้ลำกล้องได้

“ในปัจจุบัน ไม่มีวิธีการใดที่ใช้งานง่ายที่จะช่วยให้ทหารแต่ละคนสามารถต่อสู้กับ UAV ของศัตรูได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระหว่างการเตรียมการ และระหว่างการต่อสู้โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมเบื้องต้นเป็นเวลานาน” TASS ระบุ

อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างจากการยิงปกติในความหนาแน่นที่เพิ่มขึ้น ชิ้นส่วนรวมถึงความเป็นไปได้ของการระเบิดจากระยะไกล ซึ่งการยิงดังกล่าวสามารถใช้กับเครื่องยิงลูกระเบิดใต้ลำกล้อง GP-25, GP-30 หรือ GP-34

เป็นที่น่าสังเกตว่านี่ไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกที่จดสิทธิบัตรในรัสเซีย ในปี 2021 สถาบันการทหารกองกำลังขีปนาวุธเชิงยุทธศาสตร์ได้พัฒนา และทดสอบการยิงเพื่อต่อต้านโดรน

ตามรายงานระบุว่า กระสุนสำหรับเครื่องยิงลูกระเบิดมีส่วนการต่อสู้และการขว้าง หัวรบถูกสร้างขึ้นจากองค์ประกอบโจมตีที่แยกจากกันซึ่งอยู่ภายในร่างกาย และส่วนการโจมตีที่ยึดติดกันด้วยองค์ประกอบที่ยืดหยุ่นซึ่งก่อตัวเป็นเครือข่าย ซึ่งทางสหรัฐฯ มีกระสุนสำหรับเครื่องยิงลูกระเบิดใต้ลำกล้องที่ยิงตาข่ายเพื่อต่อต้านโดรนด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/242322-v-rossii-razrabotali-granatometnyj-vystrel-dlja-borby-s-nebolshimi-dronami-na-pole-boja.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยด้วยว่า ผู้อำนวยการหน่วยพิทักษ์รัสเซีย Viktor Zolotov กล่าวสุนทรพจน์ที่สภาสหพันธ์ กองกำลังรักษาดินแดนรัสเซียเริ่มรับรถหุ้มเกราะหนัก และปืนใหญ่แล้ว

Zolotov ซึ่งพูดในการประชุมใหญ่ในสภาสหพันธ์ตอบคำถามจากนักข่าว รวมถึงการจัดเตรียมอาวุธหนักให้กับ Federal Service of the National Guard

ผู้อำนวยการกองกำลังรักษาดินแดนรัสเซีย ระบุยุทโธปกรณ์เริ่มมาถึง ทั้งรถถังและปืนใหญ่ กระบวนการยังดำเนินอยู่ “ประเด็นความจำเป็นที่เราจะต้องมีอาวุธหนัก รถถัง ปืนใหญ่ ครก (…) ขณะนี้เรามีรถถัง 36 คัน ปืนใหญ่ และปืนครกกำลังถูกย้าย” Zolotov กล่าว

มีรายงานเมื่อปลายเดือนมิถุนายนปีที่แล้วว่าหน่วยยามรัสเซียจะมีรถหุ้มเกราะหนักและปืนใหญ่เป็นของตัวเอง การตัดสินใจเสริมความแข็งแกร่งให้กับหน่วย FSVNG เกิดขึ้นหลังจากการ เดินขบวนต่อต้านมอสโก ของ Yevgeny Prigozhin ด้วยการปลด Wagner PMC

Cr.https://en.topwar.ru/242381-direktor-fsvng-zolotov-podtverdil-poluchenie-rosgvardiej-na-vooruzhenie-tankov-i-artillerii.html

 

#Russian Guard #รถหุ้มเกราะหนัก #ปืนใหญ่ #รถถัง #ปืนครก #Wagner PMC #เครื่องยิงลูกระเบิดใต้ลำกล้องระยะไกล