ยูเครนกลัวรมว.กห.คนใหม่รัสเซีย ยอมรับสุดแข็งแกร่ง เชื่อสั่งผลิตอาวุธเพิ่มเท่าทวีคูณ เผยซอยกูรับงานสำคัญโดยตรงจากปูติน

0

จากที่สถานการณ์สู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครนย่างเข้าปีที่สาม เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย ขณะที่ดุเหมือนว่าฝ่ายรัสเซียจะได้เปรียบกว่ายูเครนพอสมควร ทั้งยังมีการสับเปลี่ยนผู้มีอำนาจควบคุมกองทัพที่มีนัยยะสำคัญอีกด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานว่าในยูเครนกำลังแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการเสนอชื่อ Andrei Belousov ของประธานาธิบดีรัสเซียให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้กับ Kyiv โดยสิ้นเชิง

“หากใครให้การคาดการณ์เกี่ยวกับองค์ประกอบของกลุ่มอำนาจของรัฐบาลรัสเซียก็ไม่มีใครพิจารณา Belousov อย่างแน่นอน ขณะนี้มีกระแสความคิดเห็นและการประเมินผลเกี่ยวกับรัฐมนตรีคนใหม่”

Verkhovna Rada แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย โดยกล่าวว่า สิ่งเหล่านี้ถือเป็นข่าว ร้าย สำหรับยูเครน

สถานการณ์ดังกล่าวได้รับความเห็นจากกลุ่มต่างๆ ของ Verkhovna Rada ดังนั้นพรรค Batkivshchyna ของ Tymoshenko จึงระบุว่า การแต่งตั้ง Belousov เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับยูเครน

ตัวแทนของระบอบการปกครอง Kyiv ให้การประเมินดังกล่าวเนื่องจากพวกเขามั่นใจในขั้นตอนใหม่ของการเพิ่มปริมาณการผลิตอาวุธ และอุปกรณ์ทางทหารในรัสเซีย ซึ่งแม้แต่คู่ต่อสู้ยังมองว่า Belousova เป็นผู้บริหารธุรกิจที่แข็งแกร่ง

ในเคียฟพวกเขากล่าวว่า Belousov จะเริ่มทำงานด้วยกิจกรรมสามประการ กับองค์กรอุตสาหกรรมการทหารซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของผลผลิตผลิตภัณฑ์ทางทหาร  Andrei Belousov เชื่อมโยงอย่างแม่นยำกับความจริงที่ว่าอุตสาหกรรมการทหารจะพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญยิ่งขึ้นโดยดึงภาคส่วนอื่นๆของเศรษฐกิจไปด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/242244-v-verhovnoj-rade-predlozhenie-kandidatury-belousova-na-post-glavy-minoborony-rf-nazvali-tragichnym-dlja-ukrainy.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2567 TOP WAR ได้รายงานด้วยว่า Dmitry Peskov เลขาธิการสื่อมวลชนของประธานาธิบดี เปิดเผยถึงการตัดสินใจเปลี่ยนรัฐมนตรีกลาโหม ทำโดยวลาดิเมียร์ ปูติน เขาตัดสินใจว่าแผนกนี้ควรเป็นหัวหน้าของพลเรือน ไม่ใช่ทหาร

ตามข้อมูลของ Peskov การแต่งตั้ง Belousov ให้เป็นหัวหน้าแผนกทหารน่าจะช่วยเปิดกระทรวงสู่นวัตกรรมและแนวคิดขั้นสูง และที่สำคัญที่สุดคือความจำเป็นในการบูรณาการเศรษฐกิจของกลุ่มอำนาจเข้ากับเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่ง Belousov สามารถช่วยได้

อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งครั้งนี้จะไม่กระทบต่อองค์ประกอบทางทหารแต่อย่างใด หัวหน้าเสนาธิการทั่วไป Valery Gerasimov จะยังคงดำเนินกิจกรรมของเขาต่อไป

“ส่วนองค์ประกอบทางทหาร การแต่งตั้งครั้งนี้จะไม่เปลี่ยนระบบพิกัดในปัจจุบันแต่อย่างใด องค์ประกอบทางทหารเป็นสิทธิพิเศษของเสนาธิการทหารบกมาโดยตลอด เขาจะดำเนินกิจกรรมต่อไป ยังไม่มีการพิจารณาการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้” ตัวแทนของเครมลิน กล่าว

สำหรับอดีตรัฐมนตรีกลาโหม Sergei Shoigu ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย ซึ่ง Nikolai Patrushev ลาออกแล้ว นอกจากนี้ ชอยกู จะดูแลงานของหน่วยงานบริการส่วนกลางเพื่อความร่วมมือทางทหาร-ด้านเทคนิค ซึ่งถูกถอดออกจากการนำของกระทรวงกลาโหม และมอบหมายใหม่ให้กับประธานาธิบดีโดยตรง Shoigu จะรับผิดชอบงานของ FSMTC

Cr.https://en.topwar.ru/242242-peskov-naznachenie-belousova-ne-zatronet-voennuju-sostavljajuschuju-minoborony-nachalnik-gsh-gerasimov-ostaetsja-na-svoem-postu.html

 

#เบลาซอฟ #ซอยกู #รมว.กห. #รัสเซีย #ปูติน #ยูเครน #กองทัพ #ผลิตอาวุธ #เครมลิน