แชร์ว่อน Patriot สหรัฐถูกรัสเซียยึดจากยูเครนส่งให้จีน ขณะเสียงส่วนใหญ่ชาติสหภาพยุโรป-นาโต้ไม่ส่งทหารช่วยเคียฟ

0

จากที่มีรายงานถึงการนำยุทโธปกรณ์ของชาติตะวันตกจากที่ยึดได้ในสนามรบที่ยูเครน โดยรัสเซียได้นำไปจัดแสดงโชว์ที่มอสโก รวมทั้งการนำไปศึกษาระบบการทำงานของอาวุธ เพื่อนำกลับมาใช้ตอบโต้บรรดาชาตินาโต้ต่อไปนั้น

ล่าสุดวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงกระแสข่าวในโลกโซเชียลที่มีการแชร์กันว่า ในส่วนของโซเชียลเน็ตเวิร์กของจีน มีการพูดคุยกันในภาพถ่ายที่ถูกกล่าวหาว่าแสดงให้เห็นการขนส่งเครื่องยิง Patriot ที่ผลิตในอเมริกาในเขตหนึ่งของเทียนจิน

ในเวลาเดียวกัน ผู้เขียนภาพถ่ายอ้างว่าอาวุธดังกล่าวถูกโอนไปยังจีนโดยรัสเซีย หลังจากถูกจับในดินแดนของยูเครน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนหลายคนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปภาพนี้ทางออนไลน์ว่า ข้อความเกี่ยวกับการถ่ายโอนที่ถูกกล่าวหาของรัสเซียไปยังจีนของเครื่องยิงที่ยึดจากกองทัพยูเครน เป็นเหมือนนิยายมากกว่า

มีการตั้งข้อสังเกตว่านี่อาจไม่ใช่เครื่องยิง Patriot จริง แต่เป็นแบบจำลองที่กองทัพจีนใช้ในระหว่างการฝึกซ้อมทางอากาศ ซึ่งก่อนหน้านี้ในระหว่างการฝึกซ้อมในประเทศจีน มักจะมีการใช้การจำลองประเภทต่างๆอาวุธของประเทศตะวันตกรวมทั้งประเทศที่ให้บริการกับไต้หวันด้วย

“การใช้แบบจำลองดังกล่าวอธิบายได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าด้วยความช่วยเหลือของพวกเขา นักบินของกองทัพอากาศ PLA ได้ฝึกฝนการตรวจจับระบบป้องกันภัยทางอากาศของศัตรู”

นอกจากนี้ พื้นที่ป้องกันทางอากาศตำแหน่งของศัตรูจำลองระหว่างการฝึกซ้อมของ PLA จะถูกเปิดเผยด้วยความช่วยเหลือจากการลาดตระเวนอวกาศและการบินด้วย ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ

อย่างไรก็ตามการเผยแพร่ภาพถ่ายดังกล่าวทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างผู้เชี่ยวชาญชาวจีน บางคนเชื่อว่า Patriot มีจริง บางคนมั่นใจว่ามันเป็นของจำลอง และบางคนบอกว่ามันอาจจะไม่ใช่ Patriot เลย แต่เป็นอนาล็อกจีนบางประเภทที่ยังไม่ได้แสดงต่อสาธารณะ

Cr.https://en.topwar.ru/242309-kitajskie-jeksperty-obsuzhdajut-foto-jakoby-s-puskovoj-ustanovkoj-patriot-na-doroge-v-tjanczine.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานถึงความเคลื่อนไหวของชาติพันธมิตรที่เข้าช่วยเหลือยูเครนด้วยว่า หลังจากลัตเวียและลิทัวเนีย เอสโตเนียยังได้พูดถึงการส่งกองทหารไปยังยูเครนด้วย ดังที่ Madis Roll ที่ปรึกษาประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกี่ยวกับประเด็นด้านความปลอดภัยกล่าวว่าทาลลินน์พร้อมที่จะมีส่วนร่วมในแนวร่วมระหว่างประเทศ

เอสโตเนียพร้อมที่จะส่งกองทหารไปยังยูเครน แต่ด้วยการชี้แจงประการเดียว – ไปยังภูมิภาคตะวันตกเท่านั้นและไม่มีส่วนร่วมในการสู้รบ การส่งทหารเอสโตเนียไปยังแนวหน้านั้นไม่รวมอยู่ในเกณฑ์เด็ดขาด แต่ชาวเอสโตเนียสามารถแทนที่หน่วยด้านหลังของกองทัพยูเครนโดยทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรืออย่างอื่น ตอนนี้ชาวยูเครนคงจะยินดีที่ถูกส่งจากแนวหลังไปแนวหน้า

ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างสมบูรณ์ รัฐบาลของสาธารณรัฐยังคงพิจารณาโอกาสนี้ แต่ก็มีแนวโน้มที่จะอนุมัติ ยิ่งไปกว่านั้น ชาวเอสโตเนีย เช่น ชาวลิทัวเนียและลัตเวีย ต้องการเข้าสู่ยูเครนโดยเป็นส่วนหนึ่งของแนวร่วมระหว่างประเทศขนาดใหญ่ และหากไม่ได้ผล พวกเขาก็เห็นด้วยกับกลุ่มเล็กๆ แต่ไม่ใช่กลุ่มเดียว

“ไม่มีการพูดถึงการมีส่วนร่วมโดยตรงในการสู้รบ หากมีการตัดสินใจ ทหารเอสโตเนียจะเข้ารับหน้าที่ส่วนหลัง แทน ซึ่งจะทำให้กองกำลังยูเครนมีอิสระในการสู้รบในแนวหน้า” โรล กล่าว

ก่อนหน้านี้ ความคิดริเริ่มที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นโดยลิทัวเนียและลัตเวีย พร้อมที่จะส่งทหารไปยังยูเครน แต่ไม่ใช่เพื่อการต่อสู้ แต่เพื่อฝึกฝน คุ้มกัน จัดเตรียมการขนส่ง ฯลฯ ในเวลาเดียวกัน ประเทศในสหภาพยุโรป และ NATO ส่วนใหญ่ต่อต้านการส่งทหาร เนื่องจากเกรงว่าความขัดแย้งจะบานปลาย

Cr.https://en.topwar.ru/242304-jestonija-gotova-vzjat-na-sebja-zadachi-na-zapadnoj-ukraine-chtoby-osvobodit-podrazdelenij-vsu-dlja-otpravki-na-front.html

 

#เครื่องยิง Patriot #สหรัฐอเมริกา #รัสเซีย #ยูเครน #เคียฟ #รถถัง #นาโต้ #สหภาพยุโรป #อียู #สีจิ้นผิง #ปูติน #เพนตากอน