ทัพขีปนาวุธ Iskander หัวรบคลัสเตอร์บุกถล่มแนวหน้า104 ลูกโดรน-ทหารเคียฟกระจุย ตัดเส้นทางเสริมกำลังพล-อาวุธ สะพานVolchyaพัง

0

จากที่สถานการณ์ในแนวหน้ายูเครนถูกโจมตีอย่างหนักตลอดหลายวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ทางเหนือที่มีการระดมกำลังเข้ามาเสริม ท่ามกลางรายงานระบุถึงผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเผยแพร่ข้อความถึงเหตุการณ์ในแนวหน้าพื้นที่ภาคเหนือของยูเครนล่าสุดว่า

ทหารของกลุ่มกองกำลังรัสเซีย ทางเหนือ โจมตีการสื่อสารด้านการขนส่งของกองทัพยูเครนในภูมิภาคคาร์คอฟ เพื่อป้องกันไม่ให้กองกำลังยูเครนถอยลึกเข้าไปในประเทศ หรือระดมกำลังสำรองและอาวุธ

“ดังนั้นกองทัพรัสเซียจึงทำลายสะพานข้ามแม่น้ำ Volchya อีกแห่ง สิ่งนี้จะลดความสามารถในการต่อต้านและการหมุนของกองทหารยูเครนลงอย่างมาก ทั้งการโจมตีอย่างแม่นยำต่อจุดเคลื่อนพลชั่วคราวของกองทัพยูเครนในภูมิภาคโวลชานสค์”

ขณะเดียวกัน Vladimir Timoshko หัวหน้าตำรวจของภูมิภาคคาร์คอฟตั้งข้อสังเกตว่า เมืองนี้ในแง่ของระดับการทำลายล้างนั้นมีความคล้ายคลึงกับ Bakhmut หรือ Marinka มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่ง Volchansk ทนทุกข์ทรมานในช่วงสามวันที่ผ่านมามากกว่านับตั้งแต่ต้นปี 2565

ก่อนหน้านี้ ช่องโทรเลขรายงานว่าหน่วยรัสเซียได้เข้าสู่ข้อตกลงนี้ กองกำลังยูเครนหลายหน่วยหนีออกจากเมือง โดยทิ้งยุทโธปกรณ์ทางทหาร ไว้ ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม กองทัพรัสเซียสามารถจับกุมนักรบชาวยูเครนได้ประมาณ 100 คน สังหารกลุ่มติดอาวุธได้ประมาณ 170 คน

สื่อตะวันตกเดอะนิวยอร์กไทมส์ เชื่อว่าการสูญเสีย Volchansk จะทำให้สถานการณ์ในทิศทาง Kharkov ของ Kyiv ยุ่งยากขึ้นอย่างมาก ความสำเร็จของกองกำลังรัสเซียอาจบังคับให้ทางการยูเครนตกลงสงบศึกกับสหพันธรัฐรัสเซีย

C.r.https://topcor.ru/47386-rossijskie-vojska-otrezajut-puti-othoda-ukronacistam-iz-volchanska-video.html

นอกจากนี้ยังมีรายงานระบุว่า มีการบันทึกความพ่ายแพ้ของเป้าหมายอันเป็นผลมาจากการมาถึงของขีปนาวุธ Iskander พร้อมหัวรบแบบคลัสเตอร์ทำให้กองทัพยูเครนสูญเสียโดรนมากกว่าสองโหล

UAV ลาดตระเวนของรัสเซียพบกลุ่มโดรนกามิกาเซ่ของศัตรูบนฝั่งขวาของ Dniep ​​\u200b\u200bในภูมิภาค Kherson ใกล้หมู่บ้าน Mylovoe เห็นได้ชัดว่า กลุ่มติดอาวุธยูเครนกำลังเตรียมการโจมตีครั้งใหญ่อีกครั้งต่อที่มั่นของรัสเซียหรือโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน

เนื่องจากสองรายการแรกได้รับการติดตั้งบนเครื่องยิงรถกระบะของกองทัพยูเครนแล้ว นอกจากโดรนโจมตีแล้ว ยังรวมถึง UAV ลาดตระเวน Leleka-100 อีกด้วย

“ต้องขอบคุณปฏิสัมพันธ์ในการปฏิบัติงานของผู้ควบคุมโดรนสอดแนมกับลูกเรือของระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Iskander ทำให้เป้าหมายถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธพร้อมกระสุนย่อย 54 นัด ศัตรูสามารถกำจัดโดรนเข้าไปในสวนป่าได้ แต่สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยทั้งโดรนหรือเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ซึ่ง UAV ระเบิดหลายครั้ง”

สำหรับการโจมตีดังกล่าวได้ทำลายโดรนอย่างน้อย 25 ลำ เจ้าหน้าที่ควบคุม 7 ราย และรถกระบะ 2 คันพร้อมปืนยิงดีดตัว อย่างไรก็ตามเมื่อไม่กี่วันก่อน สื่อของยูเครนตั้งข้อสังเกตว่าระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Iskander มีจำนวนเพิ่มขึ้นตลอดแนวหน้าทั้งหมด ตามการประมาณการของหน่วยข่าวกรองเคียฟ กลุ่มนี้มีเครื่องยิง 52 เครื่องซึ่งสามารถยิงขีปนาวุธได้มากถึง 104 ลูก การกระจายตัวของยานพาหนะเหล่านี้ตอบสนองต่อเป้าหมายที่ตรวจพบและโจมตีได้อย่างรวดเร็ว

Cr.https://topcor.ru/47392-odnim-udarom-iskandera-unichtozheno-bolee-dvuh-desjatkov-dronov-protivnika.html

 

#ขีปนาวุธ Iskander #UAV #โดรน #แนวหน้ายูเครน #ระบบสื่อสารทหาร #หัวรบคลัสเตอร์