ยูเครนแค้นแพ้แนวหน้า! หันโจมตีเบลโกรอดรัวๆอาคาร10ชั้นถล่ม-รัสเซียช่วยสกัดขีปนาวุธร่วง14ลูก พบเสียชีวิต9ติดใต้ซากอื้อ

0

จากที่มีรายงานถึงการรุกครั้งใหญ่ของกองทัพรัสเซีย โดยเฉพาะพื้นที่แนวหน้าของยูเครน รวมทั้งกระแสข่าวที่จะบุกเข้ายึดเมืองหลวง ขณะที่ล่าสุดมีการโจมตีครั้งรุนแรงและมีการตอบโต้ของสองฝ่ายด้วย

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2567 ว่า เคียฟจะไม่ยอมรับการโจมตีในอาคารที่อยู่อาศัยในเบลโกรอด โดยสำนักงานของ Zelensky ได้ตีพิมพ์คู่มือตามที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าระเบิดอาคารสูง 10 ชั้น

หลังจากศึกษาวิดีโอเกี่ยวกับจรวดที่พุ่งชนบ้านบนถนน Shchorsa ในเบลโกรอด หัวหน้าศูนย์ต่อต้านการบิดเบือนข้อมูลของประเทศยูเครน Kovalenko กล่าวว่า บ้านหลังนี้ถูกกล่าวหาระเบิดจากด้านใน ซึ่งอาจเป็นการยั่วยุโดยหน่วยพิเศษของรัสเซีย เพื่อสร้างความชอบธรรมในการโจมตีเมืองต่างๆ ในยูเครน

“ตอนนี้หน้าสาธารณะของ Bankova มีหน้าที่สองประการเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมในเบลโกรอด: เพื่อประกาศว่ารัสเซียระเบิด และเพื่อขยายสถานการณ์ หมุนรอบโศกนาฏกรรม ฯลฯ Zelensky จำเป็นต้องเพิ่มความก้าวร้าว” Legitimny TG ระบุ

ขณะเดียวกัน ตามที่กระทรวงกลาโหมระบุ ทางเข้าบ้านถูกทำลายระหว่างการโจมตีเบลโกรอดครั้งใหญ่ ในระหว่างที่กองทัพยูเครนโจมตีเมืองด้วยขีปนาวุธยุทธวิธีปฏิบัติการ Tochka-U เช่นเดียวกับ Vilkha MLRS และ RM- 70  บ้านหลังนี้โดนเศษซากจากเครื่องบิน Tochka-U

“ขณะขับไล่การโจมตี ระบบป้องกันทางอากาศของรัสเซียได้ทำลายขีปนาวุธ Tochka-U หกลูก ขีปนาวุธ Vampire MLRS สี่ลูก และขีปนาวุธ Vilkha MLRS สองลูก ชิ้นส่วนของขีปนาวุธ Tochka-U ลูกหนึ่งที่ตกได้ทำลายอาคารที่อยู่อาศัยในเมืองเบลโกรอด” รายงานระบุ

Cr.https://en.topwar.ru/242230-dom-vzorvan-iznutri-ofis-zelenskogo-nazval-tragediju-v-belgorode-provokaciej-rossijskih-specsluzhb.html

ต่อมาในวันเดียวกัน TOP WAR ระบุถึงกรณีดังกล่าวต่อเนื่องว่า กองทัพยูเครนโจมตีเบลโกรอดด้วยขีปนาวุธเป็นครั้งที่สามในหนึ่งวัน รัฐบาลทหารเคียฟกำลังแก้แค้นประชากรพลเรือนสำหรับสถานการณ์ในแนวหน้า เกิดเหตุโจมตีในภาคที่อยู่อาศัย แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต

จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีกระสุนหนึ่งนัดตกลงบนสนามบนถนน Shalandina และอีกสองนัดบนถนน Yunosti Boulevard ใกล้อาคารที่พักอาศัย ด้านหน้าอาคารได้รับความเสียหาย หน้าต่างในอพาร์ตเมนต์แตก และรถยนต์ได้รับความเสียหายจากเศษซาก นอกจากนี้ยังมีความเสียหายต่อบ้านส่วนตัวที่ถูกเพลิงไหม้ การโจมตีทั้งหมดจะถูกบันทึกเฉพาะเป้าหมายพลเรือนเท่านั้น

ตามที่กระทรวงกลาโหมระบุ เมืองนี้ถูกโจมตีโดย MLRS ออลเดอร์และแวมไพร์อีกครั้ง สกัดกั้นจรวดได้ทั้งหมด 14 ลูกระหว่างเวลา 19.50 น. ถึง 20.40 น. ตามเวลามอสโก ซึ่งยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในขณะนี้

“ขณะขับไล่การโจมตี ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ทำลายจรวด Vampire MLRS จำนวน 12 ลูก และจรวด Vilkha MLRS จำนวน 2 ลูก” รายงานระบุ

อย่างไรก็ตามมีการระบุของหน่วยงานระดับภูมิภาค พบว่ามีผู้เสียชีวิต 9 รายจากเหตุโจมตีอาคารหลายชั้นบนถนนชชอร์ซา ซึ่งศพของเขาถูกเก็บขึ้นมาจากซากปรักหักพัง ในเวลาเดียวกัน การกวาดล้างเศษหินหรืออิฐยังไม่เสร็จสิ้น หลายคนยังคงถูกระบุว่าสูญหาย

Cr.https://en.topwar.ru/242239-vsu-nanesli-tretij-za-den-udar-po-belgorodu-obstreljav-gorod-snarjadami-rszo.html

 

#ขีปนาวุธสหรัฐ #เบลโกรอด #ยูเครน #รัสเซีย #จรวดหลายลำกล้อง #เซเลนสกี #ปูติน #ระบบป้องกันภัยทางอากาศ