เปิดเบื้องลึก ปูตินโยกรมว.กห.นั่งเลขาสภามั่นคง-ย้ายนักเศรษฐศาสตร์คุมกลาโหมแทน เผยประวัติไม่ธรรมดา-ทรงอิทธิพล

0

จากที่ผู้นำรัสเซีย ได้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี และได้ตั้งคระรัฐมนตรีชุดใหม่ ซึ่งตำแหน่งที่ทั่วโลกจับตาคือรัฐมนตรีกลาโหม ท่ามกลางการรุกโจมตีกว่าสองปีต่อยูเครน ทำให้ต่างเกาะติดกันว่ายุทธศาสตร์ทางทหารรัสเซียจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของมอสโกล่าสุดว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซียเสนอชื่ออังเดร เบลูซอฟ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมคนใหม่

โดยรายงานของสภาสหพันธ์ เปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม 2563 เบลูซอฟ ได้เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 มาแล้ว

“สำหรับตำแหน่งใหม่ของ Sergei Shoigu คือเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคง โดยเขาจะเข้ามาแทนที่ Nikolai Patrushev ขณะที่มีรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีปูติน ตัดสินใจแต่งตั้งหัวหน้าพลเรือนในกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เพื่อเปิดกว้างต่อนวัตกรรมและแนวคิดที่ล้ำสมัย การปรับเศรษฐกิจของกลุ่มมหาอำนาจให้เข้ากับเศรษฐกิจของประเทศเป็นสิ่งสำคัญให้สอดคล้องกับพลวัต” เลขาธิการสื่อมวลชนประธานาธิบดี Dmitry Peskov แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนในกระทรวงกลาโหม

Andrey Removich Belousov เป็นนักวิทยาศาสตร์ และนักเศรษฐศาสตร์ เขาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจ ผู้ช่วยประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียในประเด็นทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซีย ยังเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีให้กับ Sergei Lavrov (กระทรวงการต่างประเทศ), Alexander Kurenkov (กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน) และ Vladimir Kolokoltsev (กระทรวงกิจการภายใน) Alexander Bortnikov ผู้อำนวยการ FSB, Sergei Naryshkin หัวหน้า SVR และ Viktor Zolotov ผู้อำนวยการ Rosgvardia ดำรงตำแหน่งต่อไป

Cr.https://topcor.ru/47354-sergej-shojgu-ne-vojdet-sostav-novogo-pravitelstva-ego-smenit-belousov.html

อย่างไรก็ตามสำหรับ ชอยกู ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ตั้งแต่ปี 2012 ด้าน เบลูซอฟ ที่ถูกแต่งตั้งเข้ามาทำหน้าที่แทนนั้น มีรายงานระบุว่าไม่เคยมีภูมิหลังทางทหาร แต่เป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจที่ทรงอิทธิพลที่สุดของประธานาธิบดีปูติน ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

#ซอยกู #ปูติน #มอสโก #รัสเซีย #รมว.กห. #นักเศรษฐศาสตร์ #ครม.รัสเซีย #ยูเครน #เบลูซอฟ