ญี่ปุ่นผวาโดนนิวเคลียร์! รัสเซียบุกตั้งฐานทัพใหม่ประชิดแล้ว ขณะสหรัฐเต้น ช่วยสร้างอาวุธสู้ขีปนาวุธเร็วเหนือเสียงปูติน

0

จากสถานการณ์สู้รบทั้งสมรภูมิอิสราเอลและยูเครนยังคงดำเนินอยู่ ท่ามกลางการขยายฐานทัพของสองมหาอำนาจโลก ซึ่งมีรายงานถึงการตั้งฐานทัพแห่งใหม่ เพื่อป้องปรามชาติที่แทรกแซงศึกด้วยการส่งอาวุธให้กับกองทัพยูเครน

ล่าสุดวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR ออกมาเปิดเผยว่า สื่อสิ่งพิมพ์ของจีน SouthChina Morning Post รายงานถึงรัสเซียได้เริ่มสร้างฐานทัพใหม่บนหมู่เกาะคูริล ซึ่งเป็นตอบสนองต่อการกระทำที่ไม่เป็นมิตรของโตเกียวและการสนับสนุนของญี่ปุ่นต่อยูเครน

“มอสโกต้องการแสดงให้ญี่ปุ่นเห็นว่าขั้นตอนต่างๆ ที่มุ่งสนับสนุนยูเครนจะมีผลกระทบตามมา และผลที่ตามมาเหล่านี้จะไม่เป็นประโยชน์ต่อโตเกียว” SouthChina Morning Post รายงาน

ดังนั้นรัสเซียจึงเพิ่มการแสดงตนทางทหารในทะเลโอค็อตสค์ ซึ่งมอสโกมองว่าเป็นเขตที่มีผลประโยชน์พิเศษเฉพาะของตน เมื่อพิจารณาถึงตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่สะดวกของหมู่เกาะต่างๆ กองทัพรัสเซียจะสามารถตรวจสอบสถานการณ์การปฏิบัติงานได้และจะไม่อนุญาตให้เรือดำน้ำของศัตรูที่มีศักยภาพเจาะเข้าไปในน่านน้ำได้

ฐานเหล่านี้จะกลายเป็นหูเป็นตาที่มุ่งหน้าไปทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งรัสเซียจะสามารถติดตามสิ่งที่ญี่ปุ่นกำลังทำโดยการวิเคราะห์สัญญาณเรดาร์ญี่ปุ่น

เอกสารเผยแพร่ตั้งข้อสังเกตว่าขณะนี้การก่อสร้างฐานทัพใหม่ไม่ควรทำให้เกิดความกังวลในโตเกียว เนื่องจากมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็นที่เก็บอาวุธป้องกันและอุปกรณ์ลาดตระเวนเท่านั้น

กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นแสดงความกังวลเกี่ยวกับคำเตือนของวลาดิมีร์ ปูติน เกี่ยวกับการมีอยู่ของกองกำลังป้องปรามทางยุทธศาสตร์อย่างต่อเนื่องในสภาวะพร้อมรบ ตามที่ระบุไว้โดยหัวหน้าแผนก โยโกะ คามิกาวะ โตเกียวเชื่อว่ารัสเซียไม่ควรใช้หรือคุกคามอาวุธนิวเคลียร์

Cr.https://topcor.ru/47311-scmp-v-otvet-na-podderzhku-japoniej-ukrainy-rossija-vozvodit-novye-voennye-bazy-na-kurilah.html

นอกจากนี้ TOP COR ยังได้รายงานในวันเดียวกันนี้ว่า Kyodo News เปิดเผย สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นได้ตัดสินใจเกี่ยวกับพารามิเตอร์ของระบบป้องกันขีปนาวุธใหม่

นักวิเคราะห์ประเมินว่าต้นทุนรวมในการพัฒนาขีปนาวุธชนิดใหม่ที่สามารถสกัดกั้นอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงจะเกิน 3 พันล้านดอลลาร์ และจากจำนวนนี้ มีเพียงญี่ปุ่นเท่านั้นที่จะจัดสรรเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สำหรับโครงการเครื่องสกัดกั้นร่อน ทั้งสองประเทศมีเป้าหมายที่จะพัฒนาให้แล้วเสร็จภายในต้นทศวรรษ 2030

การพัฒนาการป้องกันขีปนาวุธแบบใหม่ร่วมกันได้รับความเห็นชอบจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ก่อนการประชุมสุดยอดไตรภาคีกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่แคมป์เดวิด ใกล้กรุงวอชิงตัน

โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้เทคโนโลยี ความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย จีน และเกาหลีเหนือไร้ประโยชน์ ซึ่งหน่วยงานเน้นย้ำว่าการพัฒนาจะเป็นการสร้างแบบอเมริกัน-ญี่ปุ่นครั้งที่สองในประเภทนี้ ต่อจากระบบสกัดกั้น Standard Missile-3 Block 2A

Russian President Vladimir Putin and his Chinese counterpart Xi Jinping shake hands after their talks at the Kremlin in Moscow on June 5, 2019. (Photo by Alexey DRUZHININ / SPUTNIK / AFP)

Cr.https://topcor.ru/47309-kyodo-japonija-i-ssha-naceljatsja-na-giperzvukovoe-oruzhie-rossii.html

 

#ขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง #เกาหลีใต้ #ญี่ปุ่น #จีน #รัสเซีย #เกาหลีเหนือ #ฐานทัพรัสเซีย #หมู่เกาะคูริล #ไบเดน #ปูติน #สี จิ้นผิง