“อธิรัฐ” คุมเข้ม จัดระเบียบเรือโดยสารคลองแสนแสบ พร้อม สั่งเพิ่มเที่ยวเรือเต็มพิกัด!

0

“อธิรัฐ” คุมเข้ม ติดตามการจัดระเบียบเรือโดยสารคลองแสนแสบ พร้อม สั่งเพิ่มเที่ยวเรือเต็มพิกัด!

ในวันนี้ (7 พ.ค. 2563)  เมื่อเวลา 09.00 น. นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า ผู้บริหารเรือโดยสารร่วม ลงพื้นติดตามการจัดระเบียบเรือโดยสารในคลองแสนแสบ บริเวณท่าเรือประตูน้ำ ท่าเรืออโศกเชื่อมต่อหลายระบบฯ พร้อมกำชับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ตลอดการเดินทางของผู้ใช้บริการ ทั้งนี้สถานการณ์ ภายหลังมาตรการคลายล็อกดาวน์ จำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมในช่วงล๊อกดาวน์ มีผู้ใช้บริการเพียง 5-6 พันคนต่อวัน  แต่สัปดาห์นี้เพิ่มมาหมื่นกว่าคนต่อวัน

นายอธิรัฐ ได้กล่าวว่า ตนได้สั่งเพิ่มมาตรการ มอบกรมเจ้าท่า และให้ประสานกับเจ้าของเรือคลองแสนแสบ ให้มีมาตรการเพิ่มเติม ได้แก่

  1. ช่วงเร่งด่วน เพิ่มเที่ยวเรือเต็มพิกัดจากเดิม 40 ลำเป็น 60 ลำ มีระยะรอคอย 3-5 นาทีต่อเที่ยว
  2. ทำเครื่องหมายจุดยืนบนเรือ และบนท่าเรือให้ชัดเจน ตามระยะ Social Distancing  ที่นั่งจำกัดระยะห่างไว้ไม่น้อยกว่า 1 เมตร
  3. ใช้กล้องวงจรปิดเฝ้าดูระยะห่าง หากหนาแน่น มีเจ้าหน้าที่แก้ไขสถานการณ์ทันที
  4. ประสานวิทยุ โทรศัพท์ ควบคุมระหว่างผู้ควบคุมเรือกับพนักงานไม่เกินท่าปลายทาง เพื่อแจ้งจำนวนผู้โดยสารขึ้นลงเรือในท่าต่อไปและไม่ให้เกินจำนวนที่กำหนด

นายอธิรัฐ ยังได้กล่าวต่ออีกว่า สำหรับมาตรการเดิมยังคงเคร่งครัดปฏิบัติต่อไปทั้ง การตรวจอุณหภูมิร่างกาย การใช้เจลแอลกอฮอล และสวมหน้ากากอนามัยทุกคนก่อนลงเรือ การประกาศข้อปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกท่าเรือ เป็นต้น ซึ่งตนขอบคุณ กรมเจ้าท่า และบริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด และผู้เกี่ยวข้อง ที่เคร่งครัดมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และความปลอดภัยแก่ผู้สัญจรทางน้ำอย่างดียิ่ง

ที่มา : “อธิรัฐ”สั่งเพิ่มเที่ยว”เรือคลองแสนแสบ”รอรอบละ3นาที