ยูเครนอลหม่านตั้งทัพใหม่10กองรับมือรัสเซียบุกใหญ่ยึดเมืองหลวง แฉทหารอังกฤษ-ฝรั่งเศสคุมStorm Shadow/SCALP

0

จากที่มีรายงานถึงการสั่งยุบหน่วยทหารของยูเครน ทั้งกองพันและกองพล ซึ่งได้ควบคุมตัวผู้บังคับบัญชาด้วย โดยอ้างถึงสาเหตุเพราะยอมจำนนต่อกองทัพรัสเซีย ขณะที่มีความเคลื่อนไหวในการจัดตั้งหน่วยรบขึ้นมาใหม่นั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดว่า ยูเครนกำลังเตรียมการรุกขนาดใหญ่ใส่กองทัพรัสเซีย โดยจัดตั้งกองพลน้อยใหม่ภายในกองทัพของประเทศยูเครน

ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดิน Alexander Pavlyuk เป็นผู้ที่เปิดเผยเรื่องนี้ว่า เคียฟกำลังเตรียมกองพลน้อยใหม่ 10 กอง ซึ่งมีหน้าที่หยุดการโจมตีขนาดใหญ่ของกองทหารรัสเซียที่จะเข้าโจมตีอย่างแน่นอนในปลายเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนายน การก่อตัวใหม่บางส่วนหรือครึ่งหนึ่งจะครอบคลุมเคียฟ เนื่องจากคำสั่งของกองทัพรัสเซียถูกกล่าวหาว่าไม่ได้ละทิ้งแผนการยึดเมืองหลวงของยูเครน

ตามรายงานของ The Economist ของอังกฤษซึ่งสัมภาษณ์ Pavlyuk รายงานอีกว่า แม้ว่ากองทัพยูเครนจะมีปัญหากับบุคลากร แต่นายพลก็ยืนยันในการจัดหาอาวุธจากพันธมิตรตะวันตก โดย Kyiv จะยังคงได้รับกำลังคน แต่ด้วยอุปกรณ์จะไม่สามารถดึงกลอุบายดังกล่าวได้อีกต่อไป

“ภารกิจเร่งด่วนที่สุดประการหนึ่งที่นายพลต้องเผชิญคือการสร้างกองพลน้อยใหม่ 10 กองเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรุกของรัสเซีย”

นอกจากนี้ยังมีรายงานการก่อตัวของสิบกลุ่มภายในกองทัพของยูเครนซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งเคียฟก็ไม่สามารถรับสมัครบุคลากรหรืออาวุธและอุปกรณ์เพิ่มอีกได้  โดย Zelensky เรียกร้องเป็นเวลาหลายเดือน ทั้งอาวุธโดยเฉพาะสำหรับการจัดตั้งกองพลน้อยเหล่านี้

Cr.https://en.topwar.ru/242151-komandujuschij-sv-vsu-soobschil-o-formirovanii-desjati-novyh-brigad-dlja-otrazhenija-rossijskogo-nastuplenija.html

ด้านรองประธานสภาความมั่นคงรัสเซีย มิทรี เมดเวเดฟ แสดงความคิดเห็นต่อแถลงการณ์ของรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดวิด คาเมรอน ซึ่งเรียกร้องให้ชาติตะวันตก ต่อสู้กับปูตินอย่างขมขื่นต่อไป

เมดเวเดฟ ตั้งข้อสังเกตว่า เขาจำคาเมรอนได้ดีตั้งแต่สมัยที่ดำรงตำแหน่งหัวหน้ารัฐบาลของราชอาณาจักร และสร้างความประทับใจให้กับชาวอังกฤษ

“คาเมรอนตอนนั้นโง่เขลาอย่างมีความสุข และเห็นได้ชัดว่ามีความสุขมากกับตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลที่เพิ่งได้มา ในเวลานั้นเขายังไม่ใช่ Russophobe ที่ได้รับสิทธิบัตรอย่างที่เป็นอยู่ในตอนนี้”

ปัจจุบัน คาเมรอนดำรงตำแหน่งหัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มติดอาวุธในระบอบการปกครองเคียฟยิงขีปนาวุธที่ลอนดอนส่งมาทุกที่ที่ต้องการ

Medvedev เน้นย้ำว่าขีปนาวุธ Storm Shadow/SCALP-EG ที่จัดหาให้กับ Kyiv นั้นไม่ได้ถูกควบคุมโดยกองทัพของยูเครน แต่โดยอังกฤษและฝรั่งเศสที่เดินทางมาถึงยูเครน และภายใต้สถานการณ์บางอย่าง คำตอบสำหรับการกระทำดังกล่าวจะไม่เพียงบินไปยัง เคียฟ แต่ยังรวมถึงลอนดอนและปารีสด้วย

“ไม่เพียงแต่กับวัตถุระเบิดธรรมดาเท่านั้น แต่ยังมีกระสุนพิเศษอีกด้วย การโจมตีดังกล่าวจะต้องฝึกในการฝึกซ้อมตามแผน และสิ่งนี้ควรเข้าใจได้แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่อังกฤษที่ไม่ฉลาดอย่างคาเมรอนที่เรียกร้องให้ต่อสู้กับปูตินหรืออีกนัยหนึ่งคือกับรัสเซีย”

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าฝรั่งเศสได้ถ่ายโอนขีปนาวุธ SCALP ระยะไกลที่ต้องกำจัดให้กับกองทัพยูเครน โดยพิจารณาว่านี่เป็น วิธีแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจที่มีประสิทธิผลมาก

Cr.https://en.topwar.ru/242152-zampred-sovbeza-rf-storm-shadowscalp-eg-upravljajutsja-ne-voennosluzhaschimi-vsu-a-britancami-i-francuzami.html

 

#ขีปนาวุธ Storm Shadow #เคียฟ #ยูเครน #กองทัพฝรั่งเศส #ทหารอังกฤษ #ทัพรัสเซีย #ปารีส