อดีตกุนซือใหญ่นาโต้ฟันธง! อาวุธรัสเซียเหนือตะวันตกมาก-กำลังพล1ล้าน ขณะกรีก-ตุรกียกเลิกให้PatriotและS-400ยูเครน

0

จากที่มีการประเมินกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของกองทัพรัสเซียและยูเครน ซึ่งปรากฏถึงท่าทีของบุคคลสำคัญของนาโต้ และชาติพันธมิตรที่ได้ออกมายืนยันไม่ส่งระบบอาวุธให้กำลังเคียฟแล้วนั้น

ทั้งนี้เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกมาโดยเว็บไซต์ TOP WAR เมื่อวันที่ 09 พฤษภาคม 2567 ซึ่งมีเนื้อหาที่ระบุถึงนายพลชาวสวิส Jacques Bo อดีตที่ปรึกษาทางทหารของนาโต้ ที่ให้สัมภาษณ์กับช่อง Youtube ของ Dialogue Works ว่า ปัจจุบันสหพันธรัฐรัสเซียมีหลักคำสอนทางทหารที่ชัดเจนและพัฒนามากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารยังกล่าวถึงความแตกต่างที่สำคัญระหว่างหลักคำสอนทางทหารของรัสเซียกับหลักคำสอนของตะวันตก เขาเชื่อว่านี่คือการมีอยู่ของแนวทางหลักคำสอน ในการจัดการความขัดแย้งด้วยอาวุธขนาดใหญ่

“ฉันคิดว่ามันจะเป็นเรื่องยากสำหรับตะวันตกในการต่อต้านรัสเซียเพราะมันมีความต่อเนื่องกับสหภาพโซเวียตในการพัฒนาหลักคำสอน (ทางทหาร)” อดีตที่ปรึกษา NATO กล่าว

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของสหพันธรัฐรัสเซีย ต่างจากประเทศตะวันตก ศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียได้ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อให้ทำงานในสภาพทางการทหารได้ สิ่งนี้อธิบายถึงการจัดหาอาวุธและกระสุนให้กับกองทัพอย่างต่อเนื่อง

ต่างจากอุตสาหกรรมการทหารของชาติตะวันตกไม่สามารถดำเนินการได้เร็วขนาดนั้น ไม่น่าเป็นไปได้ที่ในความเป็นจริงทางเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบันของโลกตะวันตกจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับการทำงานในช่วงสงครามได้อย่างสมบูรณ์

สุดท้ายนี้ ไม่ควรลืมเกี่ยวกับความเหนือกว่าของรัสเซียในด้านทรัพยากรในการระดมพล เนื่องจากการรักษาการเกณฑ์ทหารสากล และการมีอยู่ของผู้คนนับล้านที่มีประสบการณ์ในการรับราชการทหาร

Cr.https://en.topwar.ru/242068-preemstvennost-ot-sssr-jeks-sovetnik-nato-zajavil-o-prevoshodstve-rossijskoj-voennoj-doktriny-nad-zapadnoj.html

ก่อนหน้านี้ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 08 พฤษภาคม 2567 ถึงพันธมิตรตะวันตกของยูเครนว่า รัฐบาลกรีกไม่อนุมัติการโอนระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot และ S-300 ที่มีอยู่ไปยังกองทัพยูเครน เนื่องจากมีความจำเป็นสำหรับการป้องกันประเทศของตนเอง

นายกรัฐมนตรีกรีซ คีเรียคอส มิตโซทาคิส กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับพอร์ทัล protothema ก่อนหน้านี้ เอเธนส์ได้มอบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ให้ซาอุดีอาระเบีย โดยพิจารณาจากภูมิศาสตร์การเมืองเพียงอย่างเดียว เนื่องจากกรีซพยายามที่จะเพิ่มการปรากฏตัวในภูมิภาค

นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายส่วนสำคัญของการเปิดใช้งานระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ถ่ายโอนไปยังซาอุดีอาระเบียนั้นตกเป็นภาระของชาวอเมริกัน เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าหนึ่งในระบบป้องกันทางอากาศของกรีกตั้งอยู่นอกประเทศแล้ว การโอนการป้องกันทางอากาศไปยังยูเครนอาจทำให้ความสามารถในการป้องกันของกรีซลดลง

Mitsotakis ยังเล่าอีกว่า หนึ่งในเรือรบลำหนึ่งของกองทัพเรือกรีกกำลังเข้าร่วมในภารกิจของ NATO ในทะเลแดง เนื่องจากเอเธนส์สนใจโดยตรงในการรับรองว่าเรือสินค้าแล่นผ่านได้โดยเสรี ซึ่งการส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศไปยังยูเครนน่าจะหมายถึงการสูญเสียที่แก้ไขไม่ได้

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าทางการตุรกียังปฏิเสธที่จะถ่ายโอนระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ไปยังยูเครน โดยอธิบายการตัดสินใจของพวกเขาโดยจำเป็นต้องเสริมสร้างขีดความสามารถการป้องกันที่ชายแดนติดกับอิรัก

Cr.https://en.topwar.ru/242045-vlasti-grecii-otkazyvajutsja-peredat-kievu-svoi-sistemy-pvo-patriot-i-s-300.html

 

#NATO #ระบบป้องกันภัยทางอากาศ #S-400 #Patriot #ปูติน #รัสเซีย #นาโต้ #ที่ปรึกษานาโต้