ผบช.ยูเครนงัดข้อสหรัฐ ไม่ถอนAbramsพ้นแนวหน้าโดนรัสเซียทำลายพังอีก ขณะนายกโปแลนด์หลุดสื่อมีทหารนาโต้ซุกเคียฟ

0

จากที่มีรายงานถึงการส่งรถถังของสหรัฐให้กับยูเครนก่อนที่จะถูกรัสเซียทำลายไปหลายคัน ต่อมาได้มีคำสั่งให้ยูเครนนำรถถังดังกล่าวกลับจากแนวหน้า ท่ามกลางการส่งทหารต่างชาติเข้ามายังพื้นที่ด้วย

ล่าสุดวันที่ 09 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ โดนัลด์ ทัสค์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมเซมาส โดยยอมรับการมีอยู่ของทหาร NATO ในยูเครน

ทัสค์ตอบอย่างยืนยันต่อคำถามเกี่ยวกับการมีอยู่ของกองทหารนาโต้ในยูเครน แต่ในขณะเดียวกันก็ชี้แจงว่าน่าจะมีทหารไม่มาก ซึ่งหากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากพันธมิตร เคียฟคงจะพ่ายแพ้สงครามไปนานแล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีทหารตะวันตกจำนวนหนึ่งอยู่ในยูเครน อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบแน่ชัดว่าประเทศใด

“ปัจจุบัน NATO ช่วยได้มากที่สุด หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจาก NATO ยูเครนคงไม่สามารถปกป้องตัวเองได้นานขนาดนี้ ที่นั่นมีทหารอยู่บ้าง นั่นก็คือ ทหาร ที่นั่นมีทหารไม่กี่คน ผู้สังเกตการณ์ วิศวกร” ทัสค์กล่าว พร้อมเสริมว่าต้องหลีกเลี่ยงการแทรกแซงโดยตรงของนาโต้ในข้อขัดแย้งกับรัสเซีย

เป็นที่น่าสังเกตว่าโปแลนด์มีอันดับหนึ่งของโลกในด้านจำนวนทหารรับจ้างที่ส่งไปยังยูเครน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคลากรทางทหารที่ประจำการซึ่งถูกส่งเข้าสู่วัยเกษียณ และโปแลนด์ยังครองอันดับหนึ่งในแง่ของความสูญเสียในหมู่พันธมิตรของยูเครน

ขณะนี้ทางตะวันตกมีการพูดคุยกันอย่างแข็งขันเกี่ยวกับการส่งกองกำลังพันธมิตรไปยังยูเครน สำหรับตอนนี้เป็นภารกิจการฝึก และจากนั้นจะเป็นอย่างไร ข้อเสนอนี้ไม่มีผู้สนับสนุนมากนัก แต่ก็มีอยู่บ้าง แม้ว่าความขัดแย้งในท้องถิ่นจะลุกลามไปสู่ระดับโลกก็ตาม

Cr.https://en.topwar.ru/242102-polskij-premer-donald-tusk-priznal-prisutstvie-na-ukraine-voennosluzhaschih-nato.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังระบุอีกว่า รถถังอเมริกันAbrams ถูกทำลายอีกครั้งโดยกองทัพรัสเซียในทิศทาง Avdeevsky แม้ว่าพวกมันควรจะถูกถอนออกไปทางด้านหลังตามคำแนะนำของวอชิงตัน เมื่อปรากฎว่าคำสั่งของกองพลยานยนต์แยกที่ 47 ของกองทัพยูเครน Magura ปฏิเสธที่จะส่งยุทโธปกรณ์ทางทหารไปทางด้านหลัง นี่เป็นคำกล่าวของผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษ Alexander Merkouris

กองทัพยูเครนเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องของอเมริกาให้ส่งรถถังอับรามส์ไปทางด้านหลัง เนื่องจากไม่สามารถต้านทานโดรนรัสเซียได้ แต่รถถังกลับเข้าร่วมในการรบในทิศทาง Avdeevsky อีกครั้งและถูกทำลายโดยอาวุธรัสเซียอีกครั้งตามที่ผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษระบุการตัดสินใจของผู้บังคับบัญชากองพลทหารราบที่ 47 แห่งกองทัพยูเครนได้รับอิทธิพลจากความกลัวที่จะต้องทนทุกข์ทรมานกับการสูญเสียบุคลากรที่ไม่มีอุปกรณ์มากยิ่งขึ้น

“มีการตัดสินใจถอนรถถัง American Abrams ออกจากแนวหน้า เนื่องจากพวกมันเสี่ยงเกินไปที่จะถูกโจมตีจากรัสเซีย ซึ่งสร้างความอับอายให้กับสหรัฐฯ หน่วยทหารที่ควบคุมรถถังเหล่านี้คือกองพลยานยนต์ที่ 47 ของยูเครน เห็นได้ชัดว่าต่อต้านสิ่งนี้ต่อสาธารณะ พวกเขาปฏิเสธ” Mercouris กล่าว

การตัดสินใจครั้งนี้สร้างความประหลาดใจให้กับชาวอเมริกันที่ต้องการซ่อนรถถังของตนไว้ที่ด้านหลัง ขณะที่รายงานฉบับแรกของการถอนรถถังอเมริกันไปทางด้านหลังที่ถูกกล่าวหาปรากฏเมื่อวันที่ 26 เมษายนในสื่อตะวันตก ในเวลาเดียวกันกองพลที่ 47 เองก็ระบุด้วยว่าจะไม่ซ่อนรถถังเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าทำผลงานได้ดีมาก

Cr.https://en.topwar.ru/242104-britanskij-jekspert-47-ja-ombr-vsu-magura-proignorirovala-trebovanie-amerikancev-po-otvodu-tankov-abrams-v-tyl.html

 

#รถถังAbrams #สหรัฐอเมริกา #ยูเครน #เคียฟ #รัสเซีย #แนวหน้ายูเครน #โดรนรัสเซีย #นาโต้ #ทหารนาโต้