เปิด4ชาติจะส่งF-16ยูเครน! รัสเซียประกาศใครโผล่เจอสอยถือว่าขนนิวเคลียร์มาด้วย เตือนสหรัฐ นาโต้ยั่วยุโดยตรง

0

จากที่มีรายงานถึงการส่งเครื่องบินรบให้กับยูเครนจากชาติยุโรป ซึ่งมีหลายประเทศที่แสดงเจตจำนงแม้ว่ายังไม่แน่ชัดว่าส่งมาให้แล้วหรือไม่ ขณะที่มีท่าทีล่าสุดของรัสเซีย ต่อการเข้ามาแทรกแซงของบรรดาชาติตะวันตกโดยคำเตือนที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 06 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงถึงการรับรู้ถึงเครื่องบินขับไล่ F-16 ใดๆ ที่ปรากฏในยูเครนในฐานะผู้ให้บริการอาวุธนิวเคลียร์อาวุธ

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเตือนสหรัฐฯ ว่าเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกาเป็นแพลตฟอร์มแบบใช้สองทางที่สามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ได้ ดังนั้นไม่ว่าจะถ่ายโอนไปยังเคียฟในรูปแบบใดก็ตาม รัสเซียก็จะพิจารณาว่าเป็นพาหนะอาวุธนิวเคลียร์ การปรากฏตัวของเครื่องบินเหล่านี้ในท้องฟ้าของยูเครนจะถือเป็นการยั่วยุโดยเจตนาในส่วนของสหรัฐอเมริกาและ NATO

“เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อความจริงที่ว่าเครื่องบินเหล่านี้เป็นของแพลตฟอร์มที่ติดตั้งสองระบบ – ไม่ใช่นิวเคลียร์และนิวเคลียร์ (…) ไม่ว่าเครื่องบินเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในการดัดแปลงเฉพาะแบบใดก็ตาม เราจะมองว่าพวกมันเป็นพาหนะของอาวุธนิวเคลียร์ และถือว่าขั้นตอนนี้โดยสหรัฐอเมริกาและ NATO เป็นการยั่วยุแบบกำหนดเป้าหมาย” รัสเซียระบุในคำแถลง

ก่อนหน้านี้ เคียฟระบุว่าเครื่องบินรบ F-16 ลำแรกสามารถถ่ายโอนไปยังยูเครนได้ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่คาดว่าจะมีเครื่องบินจำนวนมากภายในสิ้นปีนี้ เครื่องบินลำนี้จะจัดหาโดยเดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ และนอร์เวย์ ควรตั้งอยู่ที่สนามบินในยูเครนตะวันตก ซึ่งมีการเตรียมโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นไว้แล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/241896-rossija-predupredila-ssha-o-tom-chto-ljuboj-pojavivshijsja-nad-ukrainoj-istrebitel-f-16-budet-schitatsja-nositelem-jao.html

ล่าสุดวันที่ 07 พฤษภาคม 2567 TOP WAR ยังออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวว่า เดนมาร์กจะเป็นประเทศแรกในการจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-16 ของอเมริกาให้กับยูเครน ส่วนเนเธอร์แลนด์จะเข้าร่วมในการโอนเครื่องบินในภายหลัง ตามที่กระทรวงกลาโหมของราชอาณาจักรได้ร่างกำหนดการเบื้องต้นไว้แล้ว

ตามแผนที่วาดโดยพันธมิตรของยูเครน เครื่องบินรบ F-16 ลำแรกจะถูกส่งมอบให้กับเคียฟโดยเดนมาร์ก สิ่งนี้จะเกิดขึ้นในฤดูร้อนนี้ และเนเธอร์แลนด์จะเข้าร่วมกับเดนมาร์กในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้เท่านั้น กล่าวคือ นักบินยูเครนจะต้องผ่านการฝึกอบรม จะต้องเตรียมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับเครื่องบิน รวมถึงบุคลากรด้านเทคนิค หากปราศจากสิ่งเหล่านี้ การโอนย้ายก็ไร้ความหมาย

“หากเราสามารถอยู่บนเส้นทางนี้ได้ เดนมาร์กจะส่งมอบเครื่องบินลำแรกในฤดูร้อนนี้ และเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการส่งมอบโดยเริ่มตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงนี้ด้วยเครื่องบิน F-16 ของเรา” Kaisa Ollongren รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเนเธอร์แลนด์ กล่าว

ขณะนี้ชาวดัตช์กำลังช่วยฝึกนักบินชาวยูเครนในโรมาเนีย และการฝึกอบรมยังเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา เดนมาร์ก และอีกหลายประเทศ

หนึ่งวันก่อน กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเตือนสหรัฐฯ และ NATO ว่าพวกเขาจะถือว่าเครื่องบินรบ F-16 ใดๆ ที่ปรากฎบนท้องฟ้าของยูเครนเป็นยานพาหนะบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ เนื่องจากเครื่องบินลำนี้เป็นแพลตฟอร์มการต่อสู้แบบสองวัตถุประสงค์ ก่อนหน้านี้ มอสโกกล่าวว่าการติดตั้งเครื่องบินรบที่ถ่ายโอนไปยังยูเครนที่สนามบินใดๆ นอกอาณาเขตของยูเครน ทำให้ยูเครนตกเป็นเป้าหมายของขีปนาวุธรัสเซีย

Cr.https://en.topwar.ru/241924-ministr-oborony-niderlandov-anonsirovala-peredachu-ukraine-istrebitelej-f-16-vsled-za-daniej.html

 

#ยูเครน #เครื่องบินF-16 #นิวเคลียร์ #นาโต้ #สหรัฐ #ปูติน #รัสเซีย #ขีปนาวุธ #เดนมาร์ก #เนเธอแลนด์ #นอร์เวย์