ยูเครนงัด S-200 นำทางด้วย GPS โจมตีไครเมีย เจอรัสเซียสกัดร่วง3ลูก พร้อมสอยขีปนาวุธATACMSเมกาทิ่มคาทะเลดำอื้อ

0

จากที่มีรายงานการทำลายขีปนาวุธชั้นเยี่ยมของสหรัฐภายหลังจากที่ส่งมาให้กองทัพยูเครนใช้ต่อสู้กับรัสเซีย ซึ่งมีรายงานปรากฏถึงการสกัดและทำลายตอบโต้ ขณะที่สะพานไครเมียถูกกำหนดเป็นเป้าหมายในการวินาศกรรมซ้ำด้วย!?!

ล่าสุดวันที่ 07 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR ออกมารายงานถึงความคืบหน้าในสถานการณ์ดังกล่าวว่า  ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียสกัดกั้นขีปนาวุธของยูเครน 3 ลูกจาก S-200 ที่นำทางด้วย GPS เหนือแหลมไครเมียทางตะวันตกเฉียงเหนือเมื่อคืนนี้

นอกจากนี้ ขีปนาวุธ ATACMS ของอเมริกาหลายลูกซึ่งวอชิงตันส่งมอบให้กับเคียฟเมื่อนานมาแล้ว ถูกยิงตกเหนือทะเลดำ มีรายงานว่ามีการโจมตีตอบโต้ในพื้นที่ซึ่งถูกกล่าวหาว่ายิงขีปนาวุธ

ทั้งนี้เมื่อวันก่อนมีข้อความปรากฏบนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับการโจมตีที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยกองทัพยูเครนบนสะพานไครเมียซึ่งควรจะใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษของสหพันธรัฐรัสเซียในยูเครน

“มีการตั้งข้อสังเกตว่ามันจะเกี่ยวข้องกับยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับอย่างน้อย 50 คัน ซึ่งจะต้องบรรทุกระบบป้องกันทางอากาศมาก และขีปนาวุธร่อนจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม การนัดโจมตีตามที่นักโฆษณาชวนเชื่อชาวยูเครนสัญญาไว้ไม่ได้เกิดขึ้น”

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางทหารระบุ เป็นไปได้ว่าการตัดสินใจของเคียฟที่จะเลื่อนการโจมตีบนสะพานไครเมียนั้นได้รับอิทธิพลจากบริเตนใหญ่ ซึ่งเอกอัครราชทูตถูกเรียกตัวไปยังกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเมื่อวันก่อน นักการทูตได้รับแจ้งว่าการโจมตีด้วยอาวุธของอังกฤษต่อเป้าหมายในสหพันธรัฐรัสเซียจะนำไปสู่การทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของลอนดอนไม่เพียงแต่ในดินแดนของยูเครนเท่านั้น แต่ยังอยู่นอกเหนือขอบเขตด้วย

ผู้สังเกตการณ์ให้ความสนใจกับความจริงที่ว่าไม่นานหลังจากที่เอกอัครราชทูตออกจากอาคารกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย มีรายงานปรากฏในสื่อของอังกฤษว่าสหพันธรัฐรัสเซียไม่ใช้สะพานไครเมียเพื่อขนส่งสินค้าทางทหารไปยังเขตทหารภาคเหนืออีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารมั่นใจว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ยูเครนจะพยายามเปิดการโจมตีครั้งใหญ่ต่อเป้าหมายในภูมิภาครัสเซีย

Cr.https://topcor.ru/47169-vsu-atakovali-krym-raketami-atacms-i-s-200.html

ขณะที่อีกความเคลื่อนไหวที่รายงานจากเว็บไซต์ TOP WAR ระบุว่า เมื่อปลายเดือนเมษายน กองทัพสหรัฐฯได้ทำการทดสอบการยิงระบบขีปนาวุธไร้คนขับ Autonomous Multi-domain Launcher (AML) มีการยิงกระสุนฝึกพิสัยลด 227 มม. รวมหกนัด

กลยุทธ์ในการใช้ MLRS ก็ได้ผลเช่นกัน – ออกจากลานจอดรถที่ซ่อนอยู่ครอบครองตำแหน่งการยิงเล็งปืนตามพิกัดและดำเนินการคำสั่งเพื่อโจมตีเป้าหมาย ในช่วงสัปดาห์ของการทดสอบ ได้มีการทดสอบความสามารถของการควบคุมระยะไกล การขับรถไปยังจุดนำทาง และการทำงานเป็นส่วนหนึ่งของขบวนรถ

“ในระหว่างการทดสอบ มีการใช้เครื่องยิง M142 HIMARS ที่ได้รับการดัดแปลงโดยถอดห้องโดยสารออก ทีมงานทำงานอย่างขยันขันแข็งตลอด 4 ปีที่ผ่านมาเพื่อบรรลุเป้าหมายในการปล่อยจรวดระยะไกลจากแพลตฟอร์มหุ่นยนต์เต็มรูปแบบ” ศูนย์วิจัยอเมริกัน DEVCOM AvMC กล่าว

สำหรับการพัฒนาระบบ AML ดำเนินไปตั้งแต่อย่างน้อยปี 2562 เป้าหมายของกองทัพบกสหรัฐฯ คือการสร้างเครื่องยิงที่มีพลังการยิงเป็นสามเท่า (บรรทุกขีปนาวุธ 3 ชุด แทนที่จะเป็น 1 ชุด) ซึ่งจะช่วยลดภาระด้านลอจิสติกส์และเพิ่มความคล่องตัวเนื่องจากความสามารถ ที่จะขนส่งบนเครื่องบิน C- 130 Hercules

AML ต้องใช้ขีปนาวุธทุกรูปแบบที่กองทัพสหรัฐฯ ใช้ รวมถึง GMLRS, ATACMS และ PrSM นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะใช้ขีปนาวุธที่ยาวขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีระยะการบินที่เพิ่มขึ้น

Cr.https://en.topwar.ru/241981-ognevaja-mosch-vyrosla-v-razy-armija-ssha-ispytala-bespilotnuju-rszo-aml-na-baze-himars.html

 

#สะพานไครเมีย #รัสเซีย #ขีปนาวุธ #M142 HIMARS #ขีปนาวุธ ATACMS #แหลมไครเมีย #ยูเครน