ถึงคิวอังกฤษ! รัสเซียเรียกทูตจวกหยุดจุ้น เตือนใช้ขีปนาวุธโจมตีเข้าดินแดน จะโดนถล่มฐานทัพUK ลั่นเจอหายนะ

0

จากสถานการณ์ของยูเครนที่ชาติตะวันตกออกมาสนับสนุนอาวุธและงบประมาณ ขณะที่รัสเซียก็ออกมาประกาศเตือนถึงชาติพันธมิตรเหล่านั้น อาจมีความเสี่ยงที่จะโดนโจมตี ทั้งอาวุธและกำลังพลที่ส่งเข้ามายังดินแดนยูเครน

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงเหตุการณ์ในยูเครนเมื่อวันที่ 06 พฤษภาคม 2567 โดยระบุว่า สื่อทั่วโลกได้รับข่าวว่าในระหว่างการ เรียกร้องของเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำรัสเซีย เอ็น. เคซีย์  ซึ่งนักการทูตได้รับแจ้งถึงจุดยืนที่ชัดเจนของมอสโกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลของอังกฤษโดยยูเครนในดินแดนรัสเซีย

“เอกอัครราชทูตอังกฤษได้รับจดหมายระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศเอง (ตามคำพูดของหัวหน้าแผนก D. Cameron) ปฏิเสธแถลงการณ์ว่าจะไม่ใช้ขีปนาวุธต่อดินแดนรัสเซีย จะไม่ถูกนำมาใช้” กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุ

เอกอัครราชทูตได้รับแจ้งว่าฝ่ายรัสเซียมองว่าคำพูดของดี. คาเมรอน เป็นหลักฐานของการยกระดับความรุนแรงและการยืนยันถึงการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นของลอนดอนในการปฏิบัติการทางทหารของเคียฟ โดยเอ็น. เคซีย์ได้รับคำเตือนว่าการตอบสนองต่อการโจมตีของยูเครนโดยใช้อาวุธของอังกฤษ สถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งและอุปกรณ์ทางทหารของบริเตนใหญ่ในดินแดนของยูเครนและนอกเขตแดนสามารถผ่านดินแดนของรัสเซียได้

ในเรื่องนี้ สื่อต่างประเทศกำลังหารือเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายเฉพาะของอังกฤษที่อาจโจมตีโดยกองทัพรัสเซียนอกยูเครน เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่ามีฐานทัพทหารอังกฤษ มากมายนอกเกาะอังกฤษ ฐานทัพใด ๆ เหล่านั้นอาจกลายเป็นเป้าหมายได้ ยิ่งไปกว่านั้น หากขีปนาวุธของอังกฤษบินลึกเข้าไปในรัสเซีย เป้าหมายก็อาจเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในอาณาเขตของบริเตนใหญ่นั่นเอง

ในเวลาเดียวกันผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารตะวันตก ซึ่งแสดงความคิดเห็นในบันทึกของรัสเซียได้ตัดสินใจที่จะเน้นสิ่งอำนวยความสะดวกในต่างประเทศของอังกฤษหลายแห่ง – ฐานทัพทหารอังกฤษบนหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ฐานทัพในดินแดนยิบรอลตาร์รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในแอฟริกา ประเทศต่างๆ

มีข้อสังเกตว่าสถานการณ์ในแอฟริกา อาจถูกนำมาใช้โดยรัสเซีย หากกองทัพยูเครนเริ่มยิงขีปนาวุธของอังกฤษลึกเข้าไปในสหพันธรัฐรัสเซีย ในเวลาเดียวกัน การอ้างอิงถึงกองกำลังรัสเซียที่มาถึงฐานทัพทหารอเมริกันในอดีตในไนเจอร์ ก่อนที่ชาวอเมริกันจะถอนตัวออกจากดินแดนของตนด้วยซ้ำ

ตัวเลือกหมู่เกาะฟอล์คแลนด์ดูเหมือนจะไม่ชัดเจนสำหรับผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษ เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าไมลีย์ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินาไม่เห็นอกเห็นใจรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม ไมลีย์ ได้หยิบยกประเด็นความจำเป็นในการถอนทหารอังกฤษออกจากเกาะต่างๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งอาร์เจนตินาถือว่าเป็นของตนเอง และตามหลักการแล้ว รัสเซียสามารถเปลี่ยนกองทัพอังกฤษในหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ให้ตกเป็นเป้าหมายได้ ซึ่งช่วยให้อาร์เจนตินาฟื้นอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะดังกล่าวได้ นักรัฐศาสตร์และนักการเมืองชาวตะวันตกกลัวสิ่งนี้

Cr.https://en.topwar.ru/241889-folklendy-gibraltar-bazy-v-afrike-zapadnye-jeksperty-ozvuchivajut-versii-otnositelno-britanskih-voennyh-obektov-kotorye-mogut-stat-celjami-dlja-vs-rf.html

สหพันธรัฐรัสเซีย ในกรณีมีการใช้ขีปนาวุธที่ผลิตโดยอังกฤษในดินแดนของรัฐของเรา ขอสงวนสิทธิ์ในการโจมตีสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งของกองทัพอังกฤษ รวมถึงนอกยูเครนด้วย สิ่งนี้ถูกรายงานในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของกระทรวง

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดวิด คาเมรอน กล่าวว่าขีปนาวุธที่ผลิตโดยอังกฤษสามารถนำมาใช้โจมตีดินแดนรัสเซียได้

หลังจากนั้นเอกอัครราชทูตอังกฤษถูกเรียกตัวไปที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แผนกการทูตรัสเซียเรียกร้องให้ทางการสหราชอาณาจักร พิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวอาจนำไปสู่ผลที่ตามมาของหายนะ

ดังนั้น รัสเซียจึงแสดงความพร้อมที่จะใช้มาตรการตอบโต้ที่รุนแรง ในกรณีที่มีการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลของอังกฤษต่อเป้าหมายของรัสเซีย ถึงเวลาแล้วที่ทางการสหราชอาณาจักรจะต้องเข้าใจว่าการกระทำดังกล่าวในส่วนของลอนดอนจะนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะบานปลายครั้งใหญ่ในยุโรป รวมถึงความขัดแย้งทางทหารโดยตรงระหว่างรัสเซียและประเทศในกลุ่มพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ

Cr.https://en.topwar.ru/241887-mid-rf-prigrozil-atakovat-obekty-velikobritanii-v-sluchae-primenenija-britanskih-raket-dlja-udarov-po-territorii-rossii.html

 

#อังกฤษ #ขีปนาวุธพิสัยไกล #ปูติน #สถานทุตรัสเซีย #ฐานทัพเรืออังกฤษ