สหรัฐวุ่น!แจ้งเตือนขั้นสูงเจอเรือรบยักษ์อิหร่านติดขีปนาวุธ-ขนเรือรบลุยแล้วล็อกเป้ามุ่งอิสราเอล งัดระเบิดทางอากาศJDAM-ERสู้

0

จากที่สถานการณ์ของอิสราเอลกับปาเลสไตน์ยังคงสู้รบกัน พลันปรากฏถึงการเข้ามาของอิหร่านที่ถือเป็นศัตรูอันตรายของสหรัฐ ท่ามกลางการขนกำลังพลและอาวุธเข้าสู่น่านน้ำสำคัญแล้วในขณะนี้!?!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 04 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยว่า กองเรืออเมริกันในมหาสมุทรอินเดียได้รับการแจ้งเตือนขั้นสูง เนื่องจากการข้ามเส้นศูนย์สูตรไปทางทิศใต้ครั้งแรกในรอบระยะเวลานาน โดยเรือของกองทัพเรืออิหร่าน ที่มีความแม่นยำ นั่นคือเรือรบกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม Shahid Mahdavi

สื่อมวลชนอิหร่านรายงานว่าเรือลำดังกล่าวได้มุ่งหน้าไปยังซีกโลกใต้เพื่อปฏิบัติภารกิจต่างประเทศครั้งแรก ขณะเดียวกัน บริการสื่อมวลชนของ IRGC ยังคงนิ่งเงียบเกี่ยวกับภารกิจเฉพาะที่เรากำลังพูดถึง

โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า Shahid Mahdavi ติดตั้งระบบล่องเรือระยะไกลและขีปนาวุธ เมื่อไม่นานมานี้ ได้ปฏิบัติภารกิจรบในน่านน้ำอ่าวเอเดน

เรือของกองทัพเรือ IRGC กลายเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือเมื่อไม่นานมานี้เมื่อฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว มีความยาว 240 ม. กว้าง 27 ม. อุปกรณ์ – เรดาร์อาเรย์แบบแบ่งเฟส, ระบบสื่อสารยุคใหม่, อุปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์ บนเรือสามารถบรรทุกเฮลิคอปเตอร์โดรน และเรือหลายลำได้

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 มีการยิงขีปนาวุธ 2 ลูกจากเรือลำนี้ไปยังเป้าหมายที่กำหนดระหว่างการซ้อมรบทางเรือ ขณะที่พล.ต. Hossein Salami ผู้บัญชาการ IRGC กล่าวว่า ด้วยการเดินทางอันยาวนานนี้ เรากำลังขยายขอบเขตอิทธิพลและอำนาจทางเรือของเรา เราสามารถไปถึงจุดใดก็ได้ในมหาสมุทรโลก

แหล่งข่าวในอเมริการายงานว่า หน่วยข่าวกรองของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้รับมอบหมายให้ติดตามความเคลื่อนไหวของเรือรบอิหร่าน และกำหนดจุดสิ้นสุดของการเดินทาง ในเวลาเดียวกัน เรือหลายลำของกองเรือที่ 5 ของกองทัพเรือสหรัฐฯได้เริ่มดำเนินการในเส้นทางที่ไม่แน่นอนเพื่อบรรจุศักยภาพของอิหร่านในมหาสมุทรอินเดีย

สำหรับเส้นทางที่ไม่แน่นอน เกิดจากการที่สหรัฐฯ ยังไม่มีข้อมูลว่า ชาฮิด มาห์ดาวี กำลังจะไปไหนกันแน่ ในเวลาเดียวกัน มีการระบุว่ากองทัพเรือ IRGC สามารถโจมตีเรือที่กำลังมุ่งหน้าสู่อิสราเอลได้

Cr.https://en.topwar.ru/241807-pjatyj-flot-ssha-pereveden-v-povyshennuju-gotovnost-iz-za-pervogo-za-dolgoe-vremja-peresechenija-jekvatora-korablem-vms-ksir-s-ballisticheskimi.html

ล่าสุดวันที่ 05 พฤษภาคม 2567 TOP WAR ได้ระบุด้วยว่า สหรัฐฯ จะจัดหาผู้แสวงหาระเบิดทางอากาศ JDAM-ER ให้กับยูเครน ซึ่งสามารถกำหนดเป้าหมายแหล่งที่มาของการรบกวน GPS ได้ ดังนั้นอเมริกันจึงตั้งใจที่จะช่วยยูเครนต่อสู้กับระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซีย ซึ่งจะลดประสิทธิภาพของอาวุธนำวิถีที่แม่นยำลงอย่างมาก

เพนตากอนประกาศสัญญาซื้อสำหรับเครื่องรบกวนสัญญาณ GPS เพื่อจัดส่งให้กับยูเครน นอกจากนี้ สัญญาเดียวกันนี้มีแผนที่จะรวมข้อมูล GOS เข้ากับชุดอุปกรณ์ JDAM ที่ส่งมอบให้กับ Kyiv แล้ว ไม่มีการเปิดเผยพารามิเตอร์อื่น ๆ ของข้อตกลง สันนิษฐานว่าสำหรับผู้แสวงหาใหม่ ระเบิดทางอากาศจะเริ่มมุ่งเป้าไปที่ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซียและทำลายล้างพวกมัน

สัญญานี้เกี่ยวข้องกับการจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารจากต่างประเทศให้กับยูเครน เพนตากอนให้ความเห็นเกี่ยวกับสัญญา โดยการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นมีเบื้องหลังคำแถลงของกองทัพสหรัฐฯ เกี่ยวกับประสิทธิภาพต่ำของอาวุธยุทโธปกรณ์นำวิถีแม่นยำของอเมริกาในยูเครน

“เนื่องจากการกระทำของระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซีย ตามข้อมูลล่าสุดความแม่นยำของกระสุนปืน M982 Excalibur ขนาด 155 มม. ลดลงจาก 70% เป็น 6% นอกจากนี้ ปัญหายังเกิดขึ้นกับขีปนาวุธ GMLRS และระเบิดทางอากาศด้วยชุดนำทาง GPS ของ JDAM และ GLSDB ระเบิดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็ก ซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับกองทัพยูเครนนั้นมีประสิทธิภาพต่ำมาก

ด้วยการมาถึงของผู้แสวงหารายใหม่ ระเบิดทางอากาศของ JDAM ควรเปลี่ยนจาก เหยื่อ ให้เป็น นักล่าอย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่คนอเมริกันพูด

Cr.https://en.topwar.ru/241817-ssha-postavjat-ukraine-specialnye-gsn-na-aviabomby-jdam-er-dlja-ohoty-na-rossijskie-sistemy-rjeb.html