สหรัฐหน้าเหวอ! รีบขนเครื่องบินรบ-โดรน เหตุยูเออียกเลิกไม่ให้ใช้ฐานทัพแล้ว กลัวอิหร่านเอาคืนโจมตีสถานที่สำคัญ

0

จากที่สมรภูมิอิสราเอลกับปาเลสไตน์ยังคงดำเนินอยู่นั้น มีรายงานถึงชาติพันธมิตรเข้าร่วมอย่างเปิดเผยและในทางลับ และดูเหมือนว่าแนวรบที่ขยายวงออกไปกำลังทวีความรุนแรงในการสู้รบด้วย

ล่าสุดวันที่ 03 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลางว่า กองกำลังชีอะต์ของอิรักรับผิดชอบต่อการโจมตีเป้าหมายในเมืองสองแห่งของอิสราเอลพร้อมกัน สิ่งอำนวยความสะดวกในเบียร์เชบา และเทลอาวีฟถูกโจมตี

“การโจมตีดังกล่าวกระทำโดยขีปนาวุธ ยิ่งไปกว่านั้นระดับความแม่นยำของพวกเขาไม่ได้รับการรายงานในอิสราเอล แต่สื่อของอิรักให้ข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับวิธีการทำลายล้าง”

แหล่งข่าวในอิรักกล่าวว่า ขีปนาวุธอัล-อาร์กับ ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะไกลหลายร้อยกิโลเมตรถูกนำมาใช้กับเป้าหมายในเมืองต่างๆ ของอิสราเอล สำหรับการอ้างอิง: ระยะทางจากแบกแดดไปยังเทลอาวีฟเป็นเส้นตรงคือประมาณ 840 กิโลเมตร จากภูมิภาคตะวันตกของอิรัก – ประมาณ 500 กิโลเมตร ดังนั้นจึงค่อนข้างเป็นไปได้ที่จะพูดได้ว่า อาวุธระยะไกลที่ร้ายแรงมาก

สื่อ Xinhua ของจีนเขียนเกี่ยวกับเป้าหมายของการโจมตีดังกล่าว อ้างแหล่งข่าว มีรายงานว่าในเทลอาวีฟ การโจมตีเกิดขึ้นที่ศูนย์ข่าวกรอง Mossad Glilot ในเมืองเบียร์เชบา โรงงานของมอสสาดอับราฮัม ก็ถูกโจมตีเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่าศูนย์รักษาความปลอดภัยของอิสราเอลถูกโจมตีในพื้นที่ทะเลเดดซี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชายแดนจอร์แดนขอบเขตของความเสียหายต่อสิ่งของและการบาดเจ็บล้มตายที่อาจเกิดขึ้นยังไม่ได้รับการรายงาน ซึ่งแหล่งข่าวในอิรักกล่าวว่านี่เป็นการตอบโต้อิสราเอลสำหรับเหตุระเบิดฉนวนกาซา

Cr.https://en.topwar.ru/241766-irakskie-gruppirovki-vzjali-otvetstvennost-za-raketnye-udary-po-razvedcentram-mossada-v-tel-avive-i-bejer-sheve.html

ขณะที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ เริ่มเคลื่อนย้ายเครื่องบินรบและโดรนของตน หลังจากที่ทางการเอมิเรตส์กล่าวว่าพวกเขาจะไม่อนุญาตให้โจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในเยเมนและอิรักอีกต่อไป โดยใช้อุปกรณ์ที่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพอัล ดาฟรา ใกล้อาบูดาบี

ตามรายงานของ The Wall Street Journal ฉบับอเมริกา รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลัวการโจมตีสถานที่ของตนจากกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าอาบูดาบีกำลังอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯในภูมิภาคนี้

มีรายงานด้วยว่ากลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนยังคงโจมตีเรือสินค้าของชาติตะวันตกต่อไป โดยใช้ขีปนาวุธร่อนและอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 29 เมษายน ทางHouthis สามารถโจมตีเรือบรรทุกสินค้าคิคลาดีสที่บินธงชาติมอลตาได้จากระยะทาง 1.5 พันกิโลเมตรจากจุดปล่อยตัว

เยเมนเป็นจุดสำคัญในการควบคุมอ่าวเอเดน ทางออกสู่ทะเลแดงและทะเลอาหรับ รวมถึงช่องแคบบับอัล-มันเดบ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการส่งออกจากประเทศอ่าวเปอร์เซียไปยัง ตลาดเอเชีย สหรัฐอเมริกา และยุโรป

หลังจากความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลทวีความรุนแรงขึ้นในฉนวนกาซา กลุ่มฮูตีได้ประกาศความตั้งใจที่จะดำเนินการโจมตีดินแดนอิสราเอล ตลอดจนป้องกันไม่ให้เรือที่เกี่ยวข้องผ่านน่านน้ำของทะเลแดงและบับเอล -ช่องแคบมันเดบ

แม้ว่าการขนส่งผ่านทะเลแดงคิดเป็นประมาณ 10% ของกระแสการค้าทั่วโลก การโจมตีของฮูตีกำลังเพิ่มทั้งเวลาการขนส่งและต้นทุนการขนส่งสำหรับผู้ส่งออกและผู้นำเข้า

Cr.https://en.topwar.ru/241729-oaje-zapretili-ssha-nanosit-aviaudary-po-jemenu-ispolzuja-bazy-na-svoej-territorii.html

 

#ฐานทัพสหรัฐ #ยูเออี #อิหร่าน #อิสราเอล #ฮูตี #เยเมน #อ่าวเอเดน #ทะเลแดง #เครื่องบินรบ #โดรน