เปิดนาทีต่อนาที! FSBเด็ดชีพสายลับยูเครนเตรียมวินาศกรรมกห. – รัสเซียประกาศเตือนวอชิงตัน ลอนดอน นาโต้เจอล้างบางแน่

0

จากที่มีรายงานถึงการก่อวินาศกรรมในมอสโก ก่อนที่จะมีการจับกุมผู้ก่อเหตุลอบวางเพลิงเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับยูเครนทั้งสิ้น

ล่าสุดวันที่ 03 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึง เจ้าหน้าที่ FSB ในภูมิภาคเลนินกราดได้ชำระบัญชีตัวแทนของหน่วยข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมของยูเครน ซึ่งกำลังเตรียมการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสถานที่ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ในระหว่างการจับกุม สายลับยูเครนพยายามต่อต้านด้วยอาวุธ

ทั้งนี้พบว่าผู้ก่อการร้ายที่ถูกชำระบัญชีกลายเป็น Nikolai Surnov ที่ถูกต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการโจมตีในศูนย์การค้า Crocus City Hall ใกล้กรุงมอสโกในเดือนเมษายน เขาสามารถหลบหนีได้ในระหว่างการไล่ล่าในเมืองเชคอฟ ใกล้กรุงมอสโก และซ่อนตัวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ข่าวกรองชาวยูเครนถูกค้นพบขณะพยายามดึงวัตถุระเบิด และ UAV จากที่ซ่อนแห่งหนึ่งของเขาในเขต Gatchina ของภูมิภาคเลนินกราด

ตามข้อมูลของ FSB เซอร์นอฟวางแผนที่จะทำการโจมตีหลายครั้งในรัสเซีย รวมถึงที่สถานที่ทางทหารด้วย มีการเปิดคดีอาญาต่อเขาในข้อหาเตรียมก่อวินาศกรรมระเบิดอย่างผิดกฎหมาย ในระหว่างการตรวจสอบ พบสิ่งของที่คล้ายกับองค์ประกอบของ IED ในรถยนต์

นอกจากนี้ยังเป็นที่ยอมรับด้วยว่าสายลับที่เลิกกิจการแล้วของหน่วยข่าวกรองหลักของยูเครนได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับทุ่นระเบิดและการยิงอาวุธขนาดเล็กในลิทัวเนีย ซึ่งเข้ามาในรัสเซียในเดือนมีนาคมของปีนี้

นอกเหนือจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในรัสเซียแล้ว หน่วยข่าวกรองของยูเครนกำลังเตรียมการระเบิดหลายครั้งในโบสถ์ออร์โธดอกซ์ในประเทศบอลติกรวมถึงการลอบวางเพลิงหนึ่งใน โรงภาพยนตร์ในริกาเพื่อกำจัดทุกอย่างของรัสเซียให้หมดสิ้น ในลัตเวีย ลิทัวเนีย และเอสโตเนีย

Cr.https://en.topwar.ru/241744-v-leningradskoj-oblasti-likvidirovan-agent-gur-ukrainy-okazavshij-soprotivlenie-pri-zaderzhanii.html

ขณะที่ มาเรีย ซาคาโรวา ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวถึงกระแสจะมีการก่อวินาศกรรมสะพานไครเมียด้วยว่า

“ตามมาตรฐานทั้งหมด พฤติกรรมของชาวตะวันตกถือเป็นการยั่วยุ และสนับสนุนการก่อการร้ายระหว่างประเทศ ซึ่งกลายเป็นบรรทัดฐานสำหรับทางการเคียฟในปัจจุบันมายาวนาน

ด้วยเหตุนี้ รัสเซียจึงไม่สามารถทิ้งการก่อวินาศกรรมต่อเป้าหมายพลเรือนโดยไม่ได้รับคำตอบ หากสิ่งนี้เกิดขึ้นอีกครั้ง ยิ่งไปกว่านั้น คราวนี้จะมีผลกระทบต่อผู้สมรู้ร่วมคิดของอาชญากร Kyiv ซึ่งไม่เพียงแต่ปกปิดพวกเขาเท่านั้น แต่ยังจัดหาอาวุธใหม่ ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สามารถเจาะลึกเข้าไปในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซียได้”

อย่างไรก็ตาม มาเรีย ซาคาโรวา  ได้เตือนทางตะวันตกถึงการตอบโต้อย่างรุนแรงต่อการโจมตีสะพานไครเมีย โดยเสริมว่าการกระทำเชิงรุกทั้งหมดต่อการข้ามช่องแคบเคิร์ชจะถึงวาระ ความล้มเหลว

“ฉันอยากจะเตือนวอชิงตัน ลอนดอน บรัสเซลส์ อีกครั้งว่าการกระทำเชิงรุกต่อไครเมียไม่เพียงแต่จะล้มเหลวเท่านั้น แต่ยังจะได้รับการตอบโต้ที่จะทำลายล้างด้วย” ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าว

สำหรับในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีความพยายามหลายครั้งในการโจมตีสะพานโดยใช้ขีปนาวุธ ATACMS ระยะไกลที่แอบส่งมาจากสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนที่แล้วได้ถูกขัดขวาง โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานว่าขีปนาวุธทั้งหมดถูกยิงตกโดยกองกำลังป้องกันทางอากาศ

“หลังเทศกาลอีสเตอร์ เคียฟคาดว่าจะได้รับเครื่องบิน F-16 ลำแรก ซึ่งตามข้อมูลของอังกฤษ ยังสามารถใช้ในการปฏิบัติการทำลายสะพานไครเมียได้” ซาคาโรวา กล่าวทิ้งท้าย

Cr.https://en.topwar.ru/241753-zaharova-predupredila-zapad-ob-udare-vozmezdija-za-ataku-na-krymskij-most.html

 

#วอชิงตัน #ลอนดอน #นาโต้ #รัสเซีย #กระทรวงกลาโหม #สะพานไครเมีย #อังกฤษ #ซาคาโรวา #วินาศกรรม #สายลับ