เปิดภาพเรือบรรทุกเครื่องบินลำ3จีนผลิตเองลุยทะเลแล้วขณะสหรัฐกังวลขนสุดยอดบินรบพร้อมเสริมกำลังพลลุยศึกอินโดฯ

0

จากที่มีรายงานถึงการพัฒนาอาวุธของชาติมหาอำนาจ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากยักษ์แห่งเอเชีย ที่ทำให้สภาสหรัฐถึงกับนั่งไม่ติดกับการผลิตอาวุธชั้นนำขึ้นเองของจีน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 01 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยว่า สำนักข่าว Xinhua ของจีน รายงาน เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สามของจีน Fujian ออกจากอู่ต่อเรือ Jiangnan ในเซี่ยงไฮ้ และออกสู่ทะเลเป็นครั้งแรกเพื่อรับการทดลองทางทะเล

เรือบรรทุกเครื่องบินลำดังกล่าวออกจากอู่ต่อเรือในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 เวลาประมาณ 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และออกสู่ทะเลเพื่อทดลองเดินทะเลครั้งแรก ตามรายงานที่เผยแพร่ ในระหว่างข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ ซึ่งความสนใจหลักในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือครั้งนี้คือเสถียรภาพของโรงไฟฟ้าและระบบไฟฟ้า

ฝูเจี้ยน เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สามของจีน และเป็นลำแรกที่ได้รับการออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นและสร้างโดยอุตสาหกรรมของจีน ต่างจากเรือบรรทุกเครื่องบินสองลำแรกอย่างเหลียวหนิงและซานตงที่ใช้การกระโดดสกีแบบพิเศษในการขึ้นเครื่องบิน

ฝูเจี้ยนใช้เครื่องยิงแม่เหล็กไฟฟ้าและอุปกรณ์จับกุม มันถูกสร้างขึ้นตามโครงการ CATOBAR ซึ่งส่วนใหญ่ใช้โดยสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศส: เครื่องบินจะบินขึ้นและลงจอดบนดาดฟ้าโดยใช้เครื่องพ่นอากาศยาน

เรือถูกวางเมื่อปลายปี 2558 หรือต้นปี 2559 จีนไม่เปิดเผยข้อมูลที่แม่นยำกว่านี้ เปิดตัวในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 การโอนไปยังกองทัพเรือ PLA มีกำหนดในปี พ.ศ. 2568 สันนิษฐานว่าพื้นฐานของปีกทางอากาศรบของเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้จะเป็นเครื่องบินรบที่ใช้เรือบรรทุกเครื่องบิน J-15T

“ซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะกับการบินขึ้นโดยใช้เครื่องยิงแม่เหล็กไฟฟ้า เครื่องบินรุ่นพื้นฐานของ J-15 ใช้กับเรือบรรทุกเครื่องบินของกองเรือ จีนสองลำที่มีอยู่ มีความเป็นไปได้ที่ Fujian จะได้รับเครื่องบินขับไล่ FC-31 (J-31) ด้วย ข่าวลือดังกล่าวแพร่สะพัดมาเป็นเวลานาน”

Cr.https://en.topwar.ru/241624-tretij-kitajskij-avianosec-fuczjan-pokinul-verf-v-shanhae-i-vpervye-vyshel-v-more-na-hodovye-ispytanija.html

ต่อมาวันที่ 02 พฤษภาคม 2567 TOP WAR ได้รายงานถึงกรณีดังกล่าวอีกครั้งว่า เรือฝูเจี้ยนลำเรือหมายเลข 18 เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สามของจีน

ฝูเจี้ยนเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่ออกแบบ และสร้างโดยจีนทั้งหมด โดยไม่มีการอ้างว่าใช้ส่วนประกอบจากต่างประเทศหรือการสนับสนุนทางวิศวกรรม มีดาดฟ้าบินตรง ติดตั้งอุปกรณ์ดีดตัวและจับกุมแม่เหล็กไฟฟ้า และมีระวางขับน้ำรวมมากกว่า 80 ตัน

กองทัพเรือ PLA ประกาศเริ่มการทดลองทางทะเลของเรือ ซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้เวลาเกือบเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าเรือบรรทุกเครื่องบินยังคงรอการขจัดปัญหาที่อาจระบุได้ในขั้นตอนการทดลองทางทะเล แต่จีนตั้งข้อสังเกตว่าเรือดังกล่าวสามารถโอนเข้าปฏิบัติการให้กับกองทัพเรือได้เร็วที่สุดในช่วงกลางฤดูร้อนปีนี้

ในสหรัฐอเมริกา สมาชิกสภาคองเกรสได้แสดงความกังวลแล้ว โดยประกาศว่า การเสริมกำลังทหารของจีนกำลังคุกคามภูมิภาคอินโดแปซิฟิก

Cr.https://en.topwar.ru/241601-tretij-kitajskij-avianosec-fuczjan-proshel-pervye-hodovye-ispytanija.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 01 มีนาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงการเคลื่อนกองทัพเรือของจีนอีกว่า ด้วยความช่วยเหลือของเรือลากจูงหลายลำ เรือบรรทุกเครื่องบิน Liaoning ของจีนได้ออกจากอู่ต่อเรือต้าเหลียนเพื่อการทดลองทางทะเล ซึ่งจะใช้เวลาประมาณจนถึงวันที่ 9 มีนาคม

“ในเวลาเดียวกัน บนดาดฟ้าเรือ ก็เคยมีผู้พบเห็นแบบจำลองขนาดเต็มของเรือ J- 35 (รุ่นดาดฟ้าของเครื่องบินขับไล่ J-31) และ J-15 การยกเครื่องที่ยืดเยื้ออาจทำให้เครื่องบินล่องหนรุ่นต่อไปของจีน [J-35] สามารถปฏิบัติการบนเรือบรรทุกเครื่องบินได้” Global Times ระบุ

Cr.https://en.topwar.ru/237442-korabl-stanet-boevym-kitajskij-avianosec-liaoning-otpravilsja-na-hodovye-ispytanija.html

 

#เรือบรรทุกเครื่องบิน #จีน #ปักกิ่ง #สี จิ้นผิง #อินโดแปซิฟิก #เครื่องบินรบ #สภาคองเกรส #สหรัฐ #Liaoning #ฝูเจี้ยน