F-16 สหรัฐร่วงแล้วนักบินหนีระทึก! งงทั้งกองทัพเจอระบบอิเล็กทรอนิกส์รัสเซีย สกัด4เทพอาวุธนำวิถีสุดแม่นยำเดี้ยงหมด

0

จากที่มีรายงานว่ากองทัพสหรัฐได้จัดส่งเครื่องบินรบรุ่นF-16ให้กับกงอกำลังยูเครน ซึ่งอาจมีการนำไปเก็บไว้ในบังเกอร์ใต้ดิน เพื่อหลีกเลี่ยงถูกโจมตี ขณะที่อาวุธสุดแกร่งของสหรัฐก็พ่ายแพ้ต่อระบบป้องกันของฝ่ายรัสเซีย!?!

ล่าสุดวันที่ 01 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงการเกิดเหตุการณ์ต่อเครื่องบินรบของสหรัฐว่าเจ้าหน้าที่อเมริกันยืนยันข้อมูลเครื่องบินรบ F-16 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯตกในรัฐนิวเม็กซิโก (ใกล้ชายแดนเม็กซิโก)

จากข้อมูลล่าสุด นักบินรายงานต่อฐานทัพอากาศฮอลโลแมนว่าสูญเสียการควบคุมเครื่องบิน หลังจากนั้นก็ตัดสินใจดีดตัวออก ก่อนมีรายงานว่านักบินถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เครื่องบินตกใกล้อุทยานแห่งชาติฮอลโลแมน

ทั้งนี้ประมาณสองสามชั่วโมงหลังจากนักบินถูกส่งตัวไปที่สถานพยาบาล เขาก็ออกจากโรงพยาบาลได้ บ่งชี้ว่าเขาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

สำหรับ F-16 ที่ตกในนิวเม็กซิโกเป็นส่วนหนึ่งของกองขนส่งทางอากาศที่ 49 ที่ฐานทัพอากาศฮอลโลแมน ซึ่งพันเอก จัสติน สเปียร์ส ผู้บัญชาการกองบิน กล่าวขอบคุณหน่วยงานหลายแห่ง รวมถึงตระเวนชายแดนและตำรวจ ที่ให้ความช่วยเหลือในการตามหาและขนส่งนักบิน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าประชาชนในพื้นที่ได้รับคำสั่งไม่ให้เข้าใกล้จุดเกิดเหตุ เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อเชื้อเพลิงเป็นหลัก และหากเป็นเช่นนั้น ก็คงไม่เผาไหม้จนหมดเมื่อเครื่องบินตก

Cr.https://en.topwar.ru/241602-istrebitel-f-16-vvs-ssha-upal-nepodaleku-ot-granicy-s-meksikoj.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยในวันเดียวกันอีกว่า นักวิจัยอาวุโสของ Daniel Patt สถาบันฮัดสัน กล่าวถึงกองทหารยูเครนได้หยุดใช้กระสุนปืนใหญ่เอ็กซ์คาลิเบอร์แม่นยำขนาด 155 มม. ของอเมริกาแล้ว เนื่องจากประสิทธิภาพในการใช้งานลดลงสู่ระดับที่ต่ำมากเนื่องจากระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซีย

ผู้เชี่ยวชาญดังกล่าว ระบุต่อหน้ารัฐสภาว่าภายในหกสัปดาห์กองทัพรัสเซียได้ปรับระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์เพื่อต่อสู้กับอาวุธนำวิถีที่แม่นยำของอเมริกา ทำให้พวกมันไม่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง โดยลดความน่าจะเป็นที่จะโจมตีเป้าหมายจาก 70% เหลือ 6%

Patt ยังกล่าวอีกว่า คำสั่งของกองทัพรัสเซียกำลังใช้ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์อย่างแข็งขันเพื่อต่อสู้กับกระสุนที่มีความแม่นยำสูง โดยส่งพวกมันไปตามแนวหน้า โดยประสิทธิภาพสูงสุดของระบบที่มีความแม่นยำสูงใดๆ ที่ถ่ายโอนไปยังกองทัพยูเครนจะเกิดขึ้นภายในสองสัปดาห์ หลังจากนั้นรัสเซียจะพบมาตรการตอบโต้

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของ Defense One ไม่เพียงแต่กระสุน Excalibur สูญเสียประสิทธิภาพเท่านั้น แต่จรวด GMLRS และระเบิดนำทางด้วย GPS ของ JDAM ก็ประสบปัญหาเช่นกัน และ GLSDB ระเบิดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็ก ซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับกองทัพยูเครน มีประสิทธิภาพต่ำมากเนื่องจากการใช้ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์โดยกองทหารรัสเซีย

ตามรายงานที่จัดทำโดยกระทรวงกลาโหม ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซียกลายเป็นปัญหาใหญ่ สำหรับกองทัพยูเครนในแง่ของการใช้อาวุธอเมริกัน ที่มีความแม่นยำสูง ตามที่กองทัพสหรัฐฯระบุพวกเขาไม่เคยพบกับระบบดังกล่าวมาก่อน

Cr.https://en.topwar.ru/241606-rossijskie-sistemy-rjeb-okazalis-bolshoj-problemoj-dlja-amerikanskogo-vysokotochnogo-oruzhija-postavlennogo-vsu.html

 

#ขีปนาวุธนำวิถี #อาวุธนำวิถีแม่นยำ #เครื่องบินF-16 #ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ #รัสเซีย #กระสุนปืนใหญ่