‘ทูตนริศโรจน์’แชร์ประสบการณ์หลังคุยกับเพื่อนนักการทูต ชี้หลายๆประเทศไม่มีเงินแม้แต่เซ็นต์เดียวโอนเข้าบัญชี คนไทยโชคดีกว่าชาติอื่นมหาศาล

0

‘นริศโรจน์’อดีตเอกอัครราชทูตไทย  แชร์ประสบการณ์หลังคุยกับเพื่อนนักการทูต ชี้หลายๆประเทศไม่มีเงินแม้แต่เซ็นต์เดียวโอนเข้าบัญชี เผยคนไทยโชคดีกว่าคนชาติอื่นมหาศาล

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Fuangrabil Narisroj โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19ในต่างประเทศ ระบุว่า ผมคุยแชท (ทาง Whatsapp) กับเพื่อนๆที่เคยเรียนร่วมกันที่สเปน ส่วนใหญ่เป็นนักการทูต ตอนนี้เป็นเอกอัครราชทูตก็เยอะ เป็นจนท.รัฐบาล เป็นหน่วยข่าวกรอง เป็นอาจารย์ / นักวิชาการ / นักธุรกิจ ฯลฯ

ทำให้รู้ว่า หลายๆประเทศไม่ได้มี ศบค. ไม่มีโฆษก ศบค.แบบหมอทวีศิลป์ ไม่มี รองอธ.กรมสารนิเทศ คุณณัฐภานุ ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษปิดท้ายทันทีที่แถลงข้อมูลรายวัน รวมทั้งให้ข้อมูลสถานการณ์ทั้งโลกในภาพรวมให้คนไทย และสื่อต่างชาติรับทราบแบบเปิดเผย ไม่ปิดบัง

หลายๆประเทศไม่ได้ดูแลคนของตัวเองที่ตกค้างในต่างประเทศ ไม่มีถุงยังชีพ ไม่มีการจัดเที่ยวบินพิเศษไปรับคนของตัวเองกลับโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

หลายๆประเทศไม่มีการเยียวยาใดๆทั้งสิ้น ไม่มีเงินแม้แต่เซ็นต์เดียวโอนเข้าบัญชี หลายๆประเทศคนที่เจ็บป่วยไม่มีโอกาสพบแพทย์. ไม่มียาใดๆให้ หลายๆประเทศหรือเกือบทุกประเทศไม่มีประมุขของประเทศคนใดเลยที่มอบถุงยังชีพ (ถุงพระราชทาน) ให้กับชาวบ้านตามชุมชนต่างๆ รวมทั้งการพระราชทานอุปกรณ์ที่จำเป็นทางการแพทย์ให้กับ รพ.ต่างๆ

หลายๆประเทศคิดเงินสำหรับผู้ที่กลับจากต่างประเทศและต้องถูกกักกันตัว 14 วัน ไม่มีการให้ฟรี แถมที่พักกักกันตัวก็ไม่ได้มีสภาพแบบโรงแรม 3-4 ดาวแบบไทย หลายๆประเทศ ไม่ได้มีโรงทาน การแจกอาหาร / สิ่งของ ฟรีทั้งจากภาครัฐ และเอกชน มากเหมือนบ้านเรา

หลายๆประเทศ ผู้คนไม่ใส่ใจ ไม่เคร่งครัดต่อการป้องกันตนเอง ไม่มีการใส่ mask ไม่มีเจลล้างมือในทุกจุด ไม่มีการตรวจสอบอุณหภูมิก่อนเข้าสถานที่ต่างๆ หลายๆประเทศผู้คนยังต้องกักตัวเองอุดอู้อยู่ในบ้านเกือบตลอดเวลา ออกจากบ้านได้ช่วงเวลาที่กำหนด 1 – 2 ครั้ง /สัปดาห์ จำกัดระยะทางที่ออกจากบ้านไปซื้อของ

หลายๆประเทศ เด็กๆยังไม่รู้ว่าจะได้กลับไปเรียนตามปกติเมื่อไหร่ เล่าสู่กันฟังครับ คนไทยเราโชคดีกว่าคนชาติอื่นมหาศาล แต่เราก็เอาแต่บ่นไม่ “ปลื้ม” เอาแต่ด่าต่อว่าตลอด

ผมคุยแชท (ทาง Whatsapp) กับเพื่อนๆที่เคยเรียนร่วมกันที่สเปน ส่วนใหญ่เป็นนักการทูต ตอนนี้เป็นเอกอัครราชทูตก็เยอะ…

Posted by Fuangrabil Narisroj on Wednesday, May 6, 2020