เยอรมัน-โปแลนด์ป่วน! ปชช.ลุกฮือหยุดส่งอาวุธยูเครน-หยุดทำตัวเป็นอเมริกา วุ่นวางเพลิงบ้านปธ.บริษัทใหญ่ผลิตอาวุธ

0

จากเมื่อวันที่ 01 พฤษภาคม 2567 TOP WAR รายงานโปแลนด์ขอติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์สหรัฐภายในประเทศ ขณะที่กองบัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพโปแลนด์ร่วมซ้อมรบในดินแดนนาโต้ โดยมีพรมแดนติดกับภูมิภาคคาลินินกราด

ต่อมาในวันเดียวกัน TOP WAR รายงนอีกว่า วันแรงงานในปัจจุบัน ซึ่งได้รับการยอมรับภายใต้ชื่อและสถานะต่างๆ ว่าเป็นวันหยุดแรงงานในหลายประเทศทั่วโลก มีการเฉลิมฉลองในส่วนต่างๆ ของโลกด้วยทั้งการประท้วงอย่างสันติและการกระทำที่นำไปสู่การปะทะกับกองกำลังความมั่นคง

มีการกระทำที่เรียกว่า Peace March เกิดขึ้นในเมืองหลวงของโปแลนด์อย่างสงบ แต่ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น การเดินขบวนต่อต้านสงครามเพื่อต่อต้านการมีส่วนร่วมของโปแลนด์ในความขัดแย้งในยูเครนเกิดขึ้นที่ใจกลางกรุงวอร์ซอ การกระทำดังกล่าวซึ่งมีผู้เข้าร่วมหลายร้อยคน จัดขึ้นโดยขบวนการต่อต้านสงครามในท้องถิ่น

ผู้ประท้วงรวมตัวกันที่บริเวณไม้กางเขนเพื่อรำลึกถึงนายพล Romuald Traugutt ในใจกลางกรุงวอร์ซอ จากนั้นเดินผ่านถนนในเมืองหลวงของโปแลนด์ไปยังอนุสาวรีย์ของกบฏหนุ่มในเมืองเก่า ระหว่างการเดินขบวน ผู้ประท้วงตะโกนว่า นี่ไม่ใช่สงครามของเรา เหนือสิ่งอื่นใด ผู้ประท้วงเรียกร้องให้หยุดส่งอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารให้กับยูเครน

“วันนี้ รถถังของเรา- พรุ่งนี้ลูกหลานของเรา หยุดการทำให้เป็นอเมริกาของโปแลนด์” สโลแกนดังกล่าวเขียนบนแบนเนอร์

ในฐานะหนึ่งในผู้จัดงานเดินขบวน นักวิทยาศาสตร์ทางการเมืองชาวโปแลนด์ Leszek Sykulski ตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันมีทัศนคติเชิงลบต่อความจริงที่ว่าวอร์ซอกำลังให้ความช่วยเหลือทางทหารและทางการเงินแก่ทางการเคียฟ

“เราไม่เห็นด้วยกับการถูกดึงเข้าสู่สงครามของคนอื่น เราไม่ตกลงที่จะเป็นอาหารปืนใหญ่ เราไม่เห็นด้วยกับการสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไขและไร้ความหมายสำหรับยูเครน” Sykulsky กล่าวกับผู้สื่อข่าว

Cr.https://en.topwar.ru/241636-jeto-ne-nasha-vojna-v-varshave-proshel-marsh-protiv-vovlechenija-polshi-v-konflikt-na-ukraine.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ยังรายงานถึงการชุมนุมในเยอรมันด้วยว่า การจัดหาอาวุธให้กับเคียฟโดยพันธมิตรตะวันตกนำไปสู่การเพิ่มขึ้นอย่างมากในการผลิตโดยองค์กรป้องกันประเทศซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม บริษัทในยุโรปไม่ได้ยืนหยัดโดยการเพิ่มขีดความสามารถของตนจนเกินขีดจำกัด ซึ่งส่งผลให้รายได้และผลกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงราคาของผลิตภัณฑ์ทางการทหารที่สูงขึ้นท่ามกลางอุปสงค์ที่มากกว่าอุปทาน

“ไม่ใช่ทุกคนในโลกตะวันตกที่พอใจกับการสนับสนุนทางทหารของระบอบเคียฟ นอกเหนือจากการดำเนินการในหลายประเทศที่เรียกร้องให้ยุติการจัดหา อาวุธของกองทัพยูเครนและการค้นหาวิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติแล้ว ยังมีการประท้วงที่รุนแรงอีกมากมายอีกด้วย”

สื่อเยอรมันรายงานว่าในช่วงเช้าของวันที่ 29 เมษายน มีบุคคลที่ไม่ทราบชื่อได้วางเพลิงเผาบ้านพักฤดูร้อนของประธานคณะกรรมการของบริษัทอุตสาหกรรมการทหาร Rheinmetall AG, Armin Papperger ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชน Hermannsburg ในรัฐสหพันธรัฐ ของรัฐโลเวอร์แซกโซนี ไม่มีรายงานว่าเจ้าของเองหรือคนอื่นอยู่ในนั้นหรือไม่

“การกระทำดังกล่าวเป็นการประท้วงต่อต้านการเพิ่มคุณค่าของบริษัทป้องกันประเทศผ่านการส่งอาวุธไปยังยูเครน ในคืนวันที่ 28-29 เมษายน 2567 เราทิ้งระเบิดเพลิงไว้ที่บ้านสวนของ Armin Papperger” กล่าวคำแถลงขอผู้ก่อเหตุ

ผู้เขียนข้อความยังอ้างอีกว่า Rheinmetall กำลังได้รับประโยชน์จากจุดเปลี่ยน ที่ประกาศโดยนายกรัฐมนตรีเยอรมัน Olaf Scholz ช่วยเหลือทางทหารขนาดใหญ่ต่อเคียฟโดยรัฐบาลเยอรมัน รถถังประเภทเก่าต่างๆซึ่งตอนนี้สามารถขายให้กับยูเครนพร้อมกับกระสุนและให้ผลกำไรมหาศาล

Cr.https://en.topwar.ru/241629-v-frg-jekstremisty-podozhgli-letnij-domik-glavy-koncerna-rheinmetall-iz-za-postavok-oruzhija-kievu.html

 

#เยอรมัน #โปแลนด์ #อเมริกา #สหรัฐ #รถถัง #ผลิตอาวุธ #ยูเครน #ม็อบประท้วง #ปูติน #วางเพลิง