ยูเครนวุ่น! ซุกF-16สหรัฐบังเกอร์ใต้ดิน ผวาขีปนาวุธ S-300 แต่ไม่รอดเจอ R-37 มิสไซล์ระยะไกล ล็อกเป้าขณะบิน-ถล่มได้เลย

0

จากเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567 TOP WAR เปิดเผยถึงเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกา ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่จะปะทะกับระบบการต่อสู้ขั้นสูงที่ผลิตโดยรัสเซียในท้องฟ้าเหนือยูเครน ท่ามกลางการจับตาของทั่วโลก

ขณะที่ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP COR  ก็ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า เครื่องบินรบ F-16 ที่ย้ายไปยังเคียฟจะประจำการอยู่ในบังเกอร์ใต้ดินในอาณาเขตของประเทศ โดยเรื่องนี้ อิลยา เยฟแลช โฆษกกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครน ระบุเพื่อจุดประสงค์นี้ จึงมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมซึ่งควรปกป้องเครื่องบินจากการโจมตีของรัสเซีย

“ในการทำเช่นนี้จำเป็นต้องเตรียมฐานและที่ตั้ง นี่เป็นเงินจำนวนมหาศาลเมื่อพูดถึงการขุดโกดังใต้ดินและบังเกอร์ที่สามารถเก็บไว้ได้” Yevlash กล่าว

อย่างไรก็ตาม Yevlash ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใด โดยกล่าวเพียงว่ามีการพัฒนาและความคิดหลายประการเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการวางเครื่องบิน F-16 ในอาณาเขตของประเทศ เพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจและปกป้องน่านฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกันท้องฟ้าเหนือยูเครนก็จะกลายเป็นสนามรบที่อันตรายที่สุดที่นักสู้ชาวอเมริกันเคยเผชิญมา F-16 จะต้องตอบโต้ระบบป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงของรัสเซีย เช่น S-300 และ S-400

นอกจากนี้ มอสโกยังมีกองเรือ Su-35 และ MiG-31 จำนวนมากที่ติดอาวุธขีปนาวุธ R-37 ระยะไกล ดังนั้นเครื่องบินรบ F-16 ในยูเครนจะถูกคุกคามแม้ในขณะที่บินขึ้น  ซึ่งจะอยู่ในขอบเขตของระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียทันที

ด้าน ลอยด์ ออสติน หัวหน้ากระทรวงกลาโหมกล่าวเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า F-16 ตลอดจนนักบินและเจ้าหน้าที่สนับสนุนเครื่องบินรบที่ได้รับการฝึกโดยพันธมิตรสหรัฐฯ จะเริ่มเดินทางมาถึงยูเครนในปี 2567

Cr.https://topcor.ru/46914-vsu-nadezhno-sprjachut-istrebiteli-f-16-v-bunkerah.html

ล่าสุดวันที่ 30 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR  ยังได้ออกมาเปิดเผยอีกว่า  เมื่อคืนที่ผ่านมา กองทัพยูเครนพยายามโจมตีคาบสมุทรไครเมียรัสเซียโดยใช้ขีปนาวุธ ATACMS ของอเมริกาพร้อมหัวรบแบบคลัสเตอร์ เป้าหมายคือสนามบินใน Dzhankoy และที่ตั้งของทีมงานระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ตามรายงานของท้องถิ่น การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นสองระลอก พวกเขามาจากพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Berislav ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งขวาของ Dnieper ในภูมิภาค Kherson จากข้อมูลที่มีอยู่ โดยรวมแล้ว มีขีปนาวุธที่เกี่ยวข้องสูงสุด 15 ลูก ผู้อยู่อาศัยในคาบสมุทรรายงานการทำงานป้องกันภัยทางอากาศเหนือซิมเฟโรโปล และทางตอนเหนือของแหลมไครเมีย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหาย

นักวิเคราะห์ทางทหารระบุว่า การยิงดังกล่าวอาจเรียกได้ว่าเป็นการเล็งเป้าก็ได้ ด้วยความช่วยเหลือของพวกเขา กองทัพยูเครนกำลังพยายามทำให้ที่ปกคลุมคาบสมุทรอ่อนลงเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีครั้งใหญ่อย่างแท้จริง ตามข้อมูลของผู้สังเกตการณ์และบุคลากรทางทหาร มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งรัสเซียจะเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะ

สำหรับขีปนาวุธ ATACMS ถูกส่งอย่างแม่นยำเพื่อการโจมตีไครเมียซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพทหารของสหพันธรัฐรัสเซีย สันนิษฐานว่าด้วยความช่วยเหลือของกระสุนเหล่านี้ Kyiv อาจพยายามโจมตีสะพานไครเมียอีกครั้ง ไม่ว่าในกรณีใด ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุไว้ กองทัพรัสเซียจะต้องให้ความคุ้มครองสูงสุดสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกนี้

Cr.https://topcor.ru/46938-vsu-atakovali-krym-amerikanskimi-raketami-atacms.html

 

#เครื่องบินรบ #F-16 #S-300 #S-400 #Su-35 #MiG-31 #ขีปนาวุธ #R-37 #สะพานไครเมีย #ขีปนาวุธ ATACMS