ด่วนระทึก! เครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหนสหรัฐโผล่กาซาแล้ว ขณะรัสเซียปล่อยทัพเรือรบใหม่ติดขีปนาวุธ-อาวุธโมดูลาร์

0

จากที่การสู้รบในสมรภูมิกาซายังคงดำเนินอยู่ขณะนี้ ก็ปรากฏถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐโผล่เหนือน่านฟ้า ท่ามกลางรายงานถึงความเพลี่ยงพล้ำของอิสราเอล และในขณะเดียวกันฝ่ายรัสเซียก็นำเรือรบเข้าเสริมกองทัพอีกสองลำด้วย

ทั้งนี้สถานการณ์ล่าสุดรายงานโดยเว็บไซต์ TOP WAR เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 โดยระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ล่องหนใหม่ล่าสุดของอเมริกา B-2 Spirit ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Northrop Grumman ถูกพบเห็นในวันนี้บนท้องฟ้าเหนือฉนวนกาซา

โดยทั่วไปแล้ว B-2 Spirit สามารถเรียกได้ว่าเป็นเครื่องบินที่ล้มเหลวผู้เชี่ยวชาญกล่าว เครื่องบินซึ่งการพัฒนาเพียงอย่างเดียวใช้งบประมาณถึง 23 พันล้านดอลลาร์ แสดงให้เห็นสัญญาณที่ดี ดูเท่มาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว กองทัพอากาศสหรัฐฯ มีปัญหามากมายกับมัน และนี่คือเงินดอลลาร์ที่ใช้ไปในยุค 80

B-2 Spirit สามารถโจมตีเป้าหมายได้โดยไม่ต้องคุ้มกันอย่างจริงจัง เพราะดูเหมือนจะตรวจจับได้ยาก บริษัทพัฒนากล่าวโดยทั่วไปว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดสามารถเจาะทะลุระบบป้องกันภัยทางอากาศใดๆ ก็ได้ แต่การล่องหนของเครื่องบินกลับกลายเป็นว่ามีเงื่อนไข วิธีการตรวจจับที่ล้าสมัย

หลังจากที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ นำเครื่องบินทิ้งระเบิดสองลำแรกเข้าประจำการในปี 1986 พวกเขาก็ค้นพบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความล้าของโลหะภายใต้ภาระหนักมาก นอกจากนี้ จำเป็นต้องมีการปรับปรุงระบบเรดาร์ B-2 ให้ทันสมัย เป็นผลให้ต้องดัดแปลงเครื่องจักรอย่างจริงจัง ซึ่งเพนตากอนโดยได้รับอนุมัติจากสภาคองเกรสใช้เงินอีกเกือบ 2,009 ล้านดอลลาร์

B-2 Spirit เป็นเครื่องบินที่แพงที่สุดในโลก เมื่อคำนึงถึงต้นทุนด้านการวิจัยและพัฒนา การผลิตเครื่องบินทิ้งระเบิดหนึ่งลำในช่วงปลายทศวรรษที่ 1990 เมื่อโปรแกรมการผลิตถูกตัดทอนลง มีมูลค่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ ตามที่กองทัพอากาศสหรัฐฯและผู้ผลิตระบุว่าราคาเครื่องบินที่สูงนั้นมีสาเหตุหลักมาจากการซื้อที่ลดลง เนื่องจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต จากเครื่องบินทิ้งระเบิดที่วางแผนไว้เดิม 132 ลำ จึงมีการซื้อเพียง 20 เครื่องตลอดระยะเวลาการผลิตทั้งหมด การผลิตหยุดลงในปี พ.ศ. 2543

การใช้ B-2 Spirit ในการต่อสู้ครั้งแรกเกิดขึ้นระหว่างปฏิบัติการของ NATO ในยูโกสลาเวียในปี พ.ศ. 2542 นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่านักยุทธศาสตร์ชาวอเมริกันทิ้งระเบิดแม่นยำมากกว่า 600 ลูก ซึ่งรวมถึงเป้าหมายพลเรือนด้วย และเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมอันเป็นผลมาจากการทิ้งระเบิดด้วยเครื่องบิน B-2 สถานทูตจีนถูกทำลาย นักข่าวชาวจีนหลายคนและพลเมืองชาวจีนหนึ่งคนถูกสังหาร

เป็นไปได้ที่มือระเบิดชาวอเมริกันที่เห็นอยู่บนท้องฟ้าเหนือฉนวนกาซาจะมีส่วนร่วมในการโจมตีพลเรือนในวงล้อม เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในยูโกสลาเวีย ประเพณีการทำสงครามของอเมริกาและการล้างเผ่าพันธุ์ชาวอิสราเอลถือเป็นสิ่งใหม่ในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เกิดความประหลาดใจ

Cr.https://en.topwar.ru/241594-schitajuschijsja-malozametnym-bombardirovschik-vvs-ssha-b-2-spirit-sfotografirovan-nad-sektorom-gaza.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังรายงานด้วยว่า อู่ต่อเรือ Zelenodolsk กำลังเตรียมการปล่อยเรือสองลำที่อยู่ระหว่าง การก่อสร้างที่องค์กรสำหรับเรือรบรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมระบุว่าพิธีจะมีขึ้นด้วยเรือขีปนาวุธขนาดเล็กโครงการ 22800 Karakurt ไต้ฝุ่น และเรือลาดตระเวนโครงการ 22160วิกเตอร์มหาราช จะเปิดตัวในวันเดียวกันในเดือนหน้า โดยยังไม่มีการประกาศวันที่แน่นอน พิธีดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่อาวุโสของกองบัญชาการกองทัพเรือ ตัวแทนอุตสาหกรรมการต่อเรือ และผู้นำระดับภูมิภาคเข้าร่วมพิธี

Typhoon MRK เป็นเรือผลิตลำที่ 5 ของโครงการนี้ ซึ่งถูกวางลงในเดือนกันยายน 2019 ในเมือง Zelenodolsk ออกแบบมาเพื่อปฏิบัติการรบในเขตทะเลใกล้และมีส่วนร่วมในภารกิจในยามสงบ และยามสงครามโดยอิสระและเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเรือ ความยาว – 67 เมตร, ความกว้าง – 11 เมตร, ร่าง – 4 เมตร, การกระจัด – ประมาณ 800 ตัน, ระยะการล่องเรือ – สูงสุด 2,500 ไมล์, ความอดทน – 15 วัน

อาวุธยุทโธปกรณ์หลักคือเครื่องยิง 3S14 RK “Caliber” ของ UKSK (ระบบขนส่งทางเรือสากล), แท่นปืน AK-176MA ขนาด 76 มม. หนึ่งแท่น, แท่นปืน AK-630M ขนาด 30 มม. สองแท่นหรือ Pantsir-M ZRAK สองแท่น, ปืนกลขนาด 14.5 มม. สองแท่น ปืนติดตั้ง MTPU

เรือลาดตระเวนโครงการ 22160 “วิกเตอร์มหาราช” ถูกวางลงเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2559 และมีไว้สำหรับกองเรือทะเลดำเช่นเดียวกับเรือทั้งชุดของโครงการนี้ เรือลาดตระเวนโครงการ 22160 (คอร์เวตต์) มีระวางขับน้ำ 1,700 ตัน ระยะการเดินเรือ 6,000 ไมล์ และความทนทาน 60 วัน ลูกเรือ – 28 คน มีเฮลิคอปเตอร์ Ka-27PS ให้บริการบนเครื่อง เรือคอร์เวตได้รับการติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 76 มม. เป็นอาวุธมาตรฐาน และมีพื้นที่สำหรับติดตั้งอาวุธตู้คอนเทนเนอร์แบบโมดูลาร์

Cr.https://en.topwar.ru/241591-minoborony-anonsirovalo-spusk-na-vodu-dvuh-novyh-korablej-dlja-rossijskogo-flota.html

 

#เครื่องบินทิ้งระเบิด #เครื่องบินรบล่องหน #รัสเซีย #สหรัฐอเมริกา #กาซา #เรือลาดตระเวน #กองเรือรัสเซีย #กองเรือสหรัฐ