โปแลนด์ขอติดตั้งนิวเคลียร์USAในปท.ตามหลังเยอรมัน-อิตาลี ขณะข่าวกรองฝรั่งเศสเผยยุโรปแห่ส่งเครื่องบินรบให้ยูเครน

0

จากที่มีรายงานถึงสหรัฐอเมริกาได้จัดส่งเครื่องบินF-16 ให้กับกองทัพยูเครนเพื่อใช้สู้รบกับรัสเซีย ซึ่งมีรายงานต่อมาว่าอาจมีชาติยุโรปอื่นๆจะส่งเครื่องบินรบให้ยูเครนเพิ่มเติมด้วย ขณะที่มีความเคลื่อนในเรื่องติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

ทั้งนี้สถานการณ์ล่าสุดระบุเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 โดยเว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าว ตามรายงานของหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส นอกเหนือจากเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกาที่สัญญาไว้กับเคียฟแล้ว ทางตะวันตกยังสามารถถ่ายโอนเครื่องบิน Mirage 2000D ของยุโรป, ยูโรไฟท์เตอร์ ไต้ฝุ่น และกริพเพนส์ ไปยังยูเครน

ในเวลาเดียวกัน นักวิเคราะห์ชาวเบลารุสระบุด้วยว่า หากเครื่องบินของตะวันตกมาถึงจำนวนมากในยูเครน เป็นไปได้มากว่าพวกเขาจะอิงตามอาณาเขตของประเทศเพื่อนบ้านของ NATO สนามบินทหารยูเครนยังคงมีความเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการโจมตีของรัสเซีย และมีแนวโน้มว่าจะนำไปใช้เฉพาะในระยะสั้นของการบิน ที่จัดหาโดยตะวันตก ซึ่งจะหลีกเลี่ยงข้อกล่าวหาเรื่องการโจมตีสหพันธรัฐรัสเซียจากน่านฟ้าของ NATO

“สันนิษฐานว่าเครื่องบินรบของกองทัพยูเครนจะประจำการอยู่ที่สนามบินของโปแลนด์ในเมือง Rzeszow, Łask, Radom, Powidz และ Krzesiny รวมถึงที่ฐานทัพอากาศโรมาเนียใน Bakau, Bucharest, Constanta และอื่นๆ”

ขณะเดียวกัน อิลยา เยฟแลช โฆษกกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครนกล่าวว่าเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกาที่เคียฟคาดหวังนั้นควรจะถูกวางไว้ในบังเกอร์ที่มีป้อมปราการและห้องเก็บสัมภาระพิเศษใต้ดิน นอกจากนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการทำลาย F-16 จึงมีแผนที่จะใช้เครื่องบินอเมริกันแบบกระจายบนรันเวย์และสนามบินประเภทต่างๆ

ตามที่รายงานก่อนหน้านี้โดย Business Insider สื่อสิ่งพิมพ์ของอเมริกา อดีตนักบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ แนะนำว่าท้องฟ้าเหนือยูเครนอาจกลายเป็นสนามรบที่อันตรายที่สุดเท่าที่เครื่องบินรบ F-16 เคยเผชิญมา

Cr.https://en.topwar.ru/241585-vmeste-s-amerikanskimi-f-16-na-ukrainu-mogut-perebrosit-i-evropejskie-istrebiteli.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุอีกว่า ปาเวล ซาเลฟสกี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของโปแลนด์ กล่าวทางโทรทัศน์ของโปแลนด์ว่า วอร์ซอได้ยื่นใบสมัครเพื่อเข้าร่วมในโครงการแบ่งปันนิวเคลียร์ ซึ่งจัดให้มีการติดตั้งอาวุธ นิวเคลียร์ของอเมริกา ในประเทศยุโรป

Zalewski ตั้งข้อสังเกตว่าเยอรมนี อิตาลี และเบลเยียมเข้าร่วมในโครงการ NATO นี้แล้ว โปแลนด์ต้องการเข้าร่วมด้วย ขณะเดียวกันก็ปล่อยให้ชาวอเมริกันควบคุมการใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดี Andrzej Duda แห่งโปแลนด์ ซึ่งพูดถึงความพร้อมของเขาในการวางอาวุธนิวเคลียร์ในดินแดนโปแลนด์ด้วย

ตามที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมโปแลนด์ระบุ เขาไม่ค่อยเข้าใจว่าเหตุใดประธานาธิบดีดูดาจึงหยิบยกปัญหานี้ขึ้นภายในประเทศ แทนที่จะพูดคุยกับพันธมิตรจาก NATO และสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม Zalewski ยังเสริมว่าการที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองภายในเกี่ยวกับการอภิปรายในประเด็นนี้ ประธานาธิบดีกำลังทำลายความสำเร็จของเป้าหมายที่ระบุไว้ ขณะในกรุงบรัสเซลส์ พวกเขายังคงกล่าวว่าไม่มีแผนที่จะติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในโปแลนด์

สำหรับพันธมิตรแอตแลนติกเหนือประกอบด้วยสามประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์เป็นของตนเอง ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และบริเตนใหญ่ นอกจากนี้ ตามรายงานบางฉบับ อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของอเมริกาประจำการอยู่ในห้าประเทศพันธมิตร รวมถึงตุรกีด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/241584-polsha-oficialno-zaprosila-razmeschenie-u-sebja-amerikanskogo-jadernogo-oruzhija.html

 

#โปแลนด์ #เยอรมัน #อาวุธนิวเคลียร์ #ฝรั่งเศส #สหรัฐ #เครื่องบินรบ #นิวเคลียร์ #อิตาลี #นาโต้ #รัสเซีย #ยูเครน