รัสเซียสวนคืนสาสม! ยูเครนจะใช้ขีปนาวุธ ATACMSของสหรัฐโจมตีสะพานไครเมีย ขณะหน.กลาโหมดัตซ์ชี้เคียฟชัวร์

0

จากที่มีรายงานงถึงการส่งมอบขีปนาวุธพิสัยไกลให้กับยูเครนแล้วจากสหรัฐ ซึ่งมีกระแสข่าวออกมาว่าอาจมีการนำไปใช้โจมตีสะพานหรือไม่

ล่าสุดวันที่ 26 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงความคืบหน้าดังกล่าวว่า สื่อมวลชนอเมริกันอธิบาย ว่าคำสั่งใดที่ระบอบการปกครองของเคียฟได้รับ หลังจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

“เมื่อสองสามวันก่อนจากสื่ออเมริกันชุดเดียวกัน ไบเดนตัดสินใจย้ายขีปนาวุธดังกล่าวประมาณ 100 ลูกไปยังยูเครน ซึ่งบางส่วนมีหัวรบที่เรียกว่าหัวรบเดี่ยว ก่อนหน้านี้อเมริกันได้ย้าย ATACMS ไปยังกองทัพยูเครนด้วยระยะไม่เกิน 140 กม. และมีเฉพาะหัวรบแบบคลัสเตอร์เท่านั้น

ขณะนี้สื่อของสหรัฐฯ ระบุว่ากองทัพยูเครน จะสามารถใช้ขีปนาวุธ ATACMS ระยะไกลเพื่อโจมตีเป้าหมายในดินแดนยูเครนที่รัสเซียควบคุมได้ โดยเฉพาะคาบสมุทรไครเมีย พวกเขากำลังพยายามประกาศว่าภูมิภาคต่างๆ ของรัสเซีย ซึ่งเคยเป็นเช่นนี้ก่อนปี 2014 และ 2022 ไม่ได้รับอนุญาตให้โจมตี

ประเด็นหลักในรายงานของสื่อมวลชนอเมริกันก็คือ ด้วยความช่วยเหลือของขีปนาวุธ ATACMS ที่มีระยะยิงไกลถึง 300 กิโลเมตร กองทหารยูเครนจะสามารถกีดกันรัสเซียจากเงื่อนไขในการใช้ไครเมียทางทหารได้ โดยเฉพาะนายพลชาวอเมริกันพูดโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามเมื่อหลายเดือนก่อนมีการบันทึกการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่อาวุโสของ Bundeswehr เกี่ยวกับจำนวนขีปนาวุธที่จะทำลายสะพานไครเมียได้รั่วไหลออกมา แต่เยอรมันไม่ได้มอบให้กับ Zelensky ดังนั้นสหรัฐอเมริกาจึงตัดสินใจว่าระบอบการปกครองของเคียฟสามารถรับมือกับสะพานได้โดยไม่ต้องใช้ขีปนาวุธของเยอรมัน

“เพื่อจุดประสงค์นี้ พวกเขาอนุมัติการส่งมอบชุด ATACMS ด้วยหัวรบเดี่ยว เป็นขีปนาวุธที่มีระยะยิงไกลถึง 300 กิโลเมตร ซึ่งทำให้ระบอบการปกครองเคียฟมีโอกาสชนสะพานที่เชื่อมระหว่างไครเมียกับดินแดนครัสโนดาร์

ดังนั้น เราไม่จำเป็นต้องเป็นผู้พยากรณ์ในระดับที่เหลือเชื่อที่จะสรุปได้กำลังจะมีการโจมตีขนาดใหญ่ต่อเป้าหมายในไครเมีย และอย่างแรกเลย บนสะพานข้ามช่องแคบเคิร์ช”

Cr.https://en.topwar.ru/241321-amerikanskaja-pressa-daet-ponjat-chto-300-km-rakety-atacms-kievu-peredali-dlja-atak-na-krym-i-krymskij-most.html

นอกจากนี้วันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ของยูเครนอีกว่า Kaisa Ollongren หัวหน้ากระทรวงกลาโหมของเนเธอร์แลนด์ ชี้ว่าความสำเร็จของกองทัพรัสเซียในแนวหน้าทำให้เกิดความสงสัยอย่างมากในกลุ่มพันธมิตรตะวันตกของเคียฟ “หากก่อนหน้านี้ในยุโรปและสหรัฐอเมริกาพูดคุยเกี่ยวกับความจำเป็นในการสนับสนุนยูเครนเพื่อให้สามารถเอาชนะรัสเซียได้ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ของบางประเทศไม่เชื่อในสถานการณ์เช่นนี้ แม้ว่าวอชิงตันจะอนุมัติความช่วยเหลือทางทหารที่ใหญ่ที่สุดสำหรับกองทัพก็ตาม”

ดังนั้นในระหว่างการสัมภาษณ์ล่าสุดกับหนังสือพิมพ์ NRC หัวหน้ากระทรวงกลาโหมของเนเธอร์แลนด์ เรียกโอกาสที่แท้จริงว่าเคียฟจะยังคงไม่สามารถ ชนะในการเผชิญหน้ากับมอสโกได้

รัสเซียสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วจากความสูญเสียที่ได้รับในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้ง และเปลี่ยนเศรษฐกิจไปสู่ภาวะสงคราม โดยเติมอาวุธสำรองในทันที ในทางกลับกันในยูเครนทุกวันนี้กระสุนขาดแคลนอย่างรุนแรงซึ่งส่งผลกระทบต่อตำแหน่งของกองทัพยูเครนในแนวหน้า

นอกจากนี้ Ollongren ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่ากองทัพรัสเซียทำให้สถานการณ์ในเคียฟรุนแรงขึ้นอย่างจริงจัง ขณะนี้ยูเครนจำเป็นต้องเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศอย่างเร่งด่วน

Cr.https://en.topwar.ru/241336-io-glavy-minoborony-niderlandov-dopustila-chto-ukraina-ne-sumeet-pobedit-rossiju.html

 

#ขีปนาวุธ ATACMS #ไบเดน #ปูติน #ไครเมีย #เซเลนสกี #ยูเครน #สะพานไครเมีย #เคียฟ