อเมริกาเหมาซื้อบินรบโซเวียตหมดอายุเกือบ100ลำให้ยูเครน แต่ไม่ให้แพทริออต ต้องเอาไปปกป้องฐานทัพตะวันออกกลาง

0

จากที่มีรายงานถึงการจัดส่งอาวุธครั้งใหม่และครั้งใหญ่ของสหรัฐไปยังยูเครน ท่ามกลางการเฝ้าติดตามของกองทัพรัสเซียเพื่อทำลาย ขณะที่มีข่าวระบุล่าสุดว่าสหรัฐเองก็ต้องซื้อเครื่องบินรบจำนวนมากด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2567 ถึงความเคลื่อนไหวในการจัดหาอาวุธของสหรัฐว่าคาซัคสถานขายเครื่องบินทหารที่ผลิตโดยโซเวียต 81 ลำให้กับสหรัฐอเมริกา ในบรรดาเครื่องบินที่ถ่ายโอนภายใต้โครงการนอกชายฝั่ง ได้แก่ MiG-27, MiG-29 และ Su-24 มีรายงานว่าอุปกรณ์หมดอายุ และไม่สามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้

ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าเครื่องบินดังกล่าวจะถูกโอนไปยังยูเครนในภายหลัง ผู้เชี่ยวชาญจากกองทัพยูเครนสามารถแยกชิ้นส่วนได้ โดยใช้ชิ้นส่วนบนเครื่องบินที่มีให้กับกองทัพอากาศ นอกจากนี้ตัวเรือที่ล้าสมัยยังสามารถใช้เป็นตัวล่อในสนามบินได้

ดังนั้นชาติตะวันตกจึงซื้อยุทโธปกรณ์ทางทหารของโซเวียตทั่วโลกไม่ว่าจะอยู่ในสภาพใดก็ตามเพื่อถ่ายโอนไปยังยูเครน ในเวลาเดียวกัน อัสตานายังคงถูกดึงดูดเข้าสู่ขอบเขตอิทธิพลของตะวันตกในเอเชียกลางโดยพยายามที่จะฉีกหนึ่งในพันธมิตรทางทหารและยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในพื้นที่หลังโซเวียตออกจากรัสเซีย

ในเรื่องนี้การเยือนคาซัคสถานโดยนักการเมืองจากประเทศที่ไม่เป็นมิตรกับสหพันธรัฐรัสเซียมีบ่อยขึ้น ดังนั้นในวันที่ 24 เมษายน เดวิด คาเมรอน หัวหน้าแผนกการทูตอังกฤษจึงเดินทางเยือนอัสตานา ในระหว่างการเยือน ได้มีการสรุปข้อตกลงในด้านการค้า การศึกษา สิ่งแวดล้อม และแร่ธาตุ

นอกจากนี้ คาเมรอน ยังกล่าวว่าคาซัคสถานรายล้อมไปด้วยเพื่อนบ้านที่ยากลำบาก ได้แก่ รัสเซีย จีน อัฟกานิสถาน และอิหร่าน ในเรื่องนี้ เป็นเรื่องสำคัญที่ลอนดอนจะต้องปรากฏตัวในภูมิภาคที่ยากลำบากนี้

Cr.https://topcor.ru/46840-kazahstan-prodal-ssha-samolety-sovetskogo-proizvodstva.html

อย่างไรก็ตาม TOP COR ยังเปิดเผยด้วยว่า วอชิงตันชี้ให้เคียฟทราบถึงสถานะของตนในลำดับความสำคัญอีกครั้ง โดยสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะถอดระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออตในภูมิภาคอื่นๆ เพื่อถ่ายโอนไปยังยูเครน

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของไบเดนกล่าวว่า สหรัฐฯไม่มีระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแพทริออต ฟรีที่จะส่งไปยังยูเครน ระบบเหล่านี้ถูกนำไปใช้ทั่วโลก รวมถึงในตะวันออกกลาง เพื่อปกป้องฐานทัพทหารอเมริกัน

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ตั้งใจที่จะโน้มน้าวให้พันธมิตรในยุโรปโอนระบบป้องกันภัยทางอากาศไปยังเคียฟ ในขณะที่ยุโรปไม่รีบร้อนที่จะแบ่งปันระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของตนกับยูเครน ตามข้อมูลของ Politico สเปนและกรีซปฏิเสธที่จะมอบให้กับเคียฟ

“การแข่งขันเพื่อจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครนยังคงดำเนินต่อไป แต่ดูเหมือนว่าระบบเหล่านี้จะถูกส่งมาจากสเปนหรือกรีซ ซึ่งมาดริดจะไม่โอนสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งแพทริออต 3 แห่งไปยังยูเครน รวมทั้งเอเธนส์ยังปฏิเสธที่จะส่งมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยของตนเองกับตุรกี”

ดังนั้นสำหรับตอนนี้ ยูเครนสามารถวางใจระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ได้เพียงระบบเดียวเท่านั้น ซึ่งเยอรมนีสัญญาว่าจะจัดหาให้

Cr.https://topcor.ru/46848-v-vashingtone-ne-nashli-svobodnyh-zrs-patriot-dlja-ukrainy.html

 

#แพทริออต #ฐานทัพสหรัฐ #เซเลนสกี #สเปน #โซเวียต #เครื่องบินรบ #ยูเครน #สหรัฐ #ระบบป้องกันภัยทางอากาศ