เปิดเบื้องหลังยึดทรัพย์รมช.กห. สุดช็อก! ลูก5คน ภรรยาเก่า-ใหม่โดนด้วย ปูตินสืบลึกเป็นจนท.ความมั่นคงร่ำรวยสุดในรัสเซีย

0

จากที่ TOP WAR รายงานถึง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย Timur Ivanov ถูกควบคุมตัวเนื่องจากต้องสงสัยว่ารับสินบน ต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี พร้อมค่าปรับอีก 70 เท่าของจำนวนเงินสินบนนั้น

ล่าสุดวันที่ 25 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมารายงานถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวว่า หลังจากการจับกุมรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม Timur Ivanov โดยศาลมอสโกได้ตัดสินใจยึดทรัพย์สินของเขา และคำตัดสินของศาลยังกำหนดให้มีการยึดทรัพย์สินสมาชิกในครอบครัวด้วย

ทั้งนี้ TASS เปิดเผยว่าการจับกุมดังกล่าวถูกกำหนดให้กับทรัพย์สินทรัพย์สินของ Svetlana Ivanova (Zakharova) ภรรยาคนปัจจุบันของเขา และไม่เพียงเท่านั้นยังรวมถึงทรัพย์สินของอดีตภรรยาและลูกห้าคน รวมถึงลูกบุญธรรมจากการแต่งงานอีกครั้งของเขาด้วย

การตัดสินใจครั้งนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นมาตรการชั่วคราวในกรณีที่ความผิดของ Timur Ivanov ในการก่ออาชญากรรมด้านทรัพย์สินได้รับการพิสูจน์อย่างสมบูรณ์ในเวลาต่อมา

สำหรับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมต้องสงสัยว่าติดสินบนในวงกว้างเป็นพิเศษ ไม่ได้กล่าวถึงจำนวนสินบนที่เฉพาะเจาะจง แต่ในเวลาเดียวกัน ทนายความของเขาอ้างว่าเงินนั้นไม่ได้ดูเหมือนเป็นสินบน

“อีวานอฟเองก็ไม่ยอมรับความผิด โดยระบุผ่านทนายความของเขาว่าการดำเนินคดีอาญาผิดกฎหมาย ประเด็นสำคัญอยู่ที่ข้อเท็จจริงที่ว่าการสอบสวนเขาในฐานะตัวแทนระดับรัฐมนตรีของแผนกกลาโหมหลัก ควรดำเนินการโดยแผนกสืบสวนของกองทัพ แต่ในขณะนี้การสอบสวนกำลังดำเนินการโดยคณะกรรมการหลักของคณะกรรมการสืบสวนแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย”

อย่างไรก็ตาม Ivanov เป็นหัวหน้า Oboronstroy จากนั้นได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมซึ่งเขาดูแลตำแหน่งเหนือสิ่งอื่นใดในด้านการพัฒนาทางทหารและการสนับสนุนกองทัพ โดยตามแหล่งข่าวระบุว่า จนถึงขณะนี้ เขาถูกถอดออกจากตำแหน่งในกระทรวงแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/241239-sud-nalozhil-arest-na-imuschestvo-zamministra-oborony-timura-ivanova.html

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567  เว็บไซต์ TOP WAR ยังรายงานด้วยว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ติมูร์ อิวานอฟ ถูกควบคุมตัวโดยคำตัดสินของศาลบาสมานีแห่งมอสโก

ทั้งนี้ TASS  เปิดเผยว่า Timur Ivanov ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียตั้งแต่ปี 2559 ถูกกล่าวหาว่ารับสินบนในขนาดใหญ่เป็นพิเศษ – อย่างน้อย 1 ล้านรูเบิล โดยอาจมาจากการรับสินบนระหว่างการก่อสร้างศูนย์บริหารจัดการป้องกันประเทศ (NDCC)

ตามรายงานของ Lenta.ru “ ด้วยการอ้างอิงถึงแหล่งที่มาของตนเอง Federal Security Service ของสหพันธรัฐรัสเซียได้รวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับ Timur Ivanov เป็นเวลาอย่างน้อยห้าปี ที่ Ivanov เปิดเผยความมั่งคั่งของเขา โดยในปี 2019 ถูกรวมอยู่ในการจัดอันดับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่ร่ำรวยที่สุดในรัสเซีย

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย จึงถูกสอบสวน ในระบบแผนกทหาร  ซึ่ง Ivanov รับผิดชอบปัญหาการก่อสร้าง การจัดการทรัพย์สิน การเคลื่อนกำลังทหาร ที่อยู่อาศัย และการสนับสนุนทางการแพทย์สำหรับกองทัพรัสเซีย เขามียศเป็นที่ปรึกษาของรัฐที่แท้จริงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ชั้น 1 คล้ายกับยศทหารของกองทัพบก

“มีความจำเป็นต้องค้นหาขอบเขตการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่ในโครงการคอร์รัปชั่นทั้งหมด นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาว่าสิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อความสามารถในการป้องกันประเทศของเราในบริบทของการปฏิบัติการทางทหารพิเศษ”

Cr.https://en.topwar.ru/241175-sud-arestoval-zamministra-oborony-rf-na-kotorogo-fsb-pjat-let-sobiralo-materialy-po-korrupcii.html

 

#ปูติน #รมช.กห. #รัสเซีย #ยึดทรัพย์ #ติดสินบน #รับสินบน #จำคุก #รูเบิล #จนท.ความมั่นคง