เพนตากอนกุมขมับ รับจรวดนำวิถีแม่นยำยิงไกล150กม.ไร้ประสิทธิภาพ โดนกลยุทธ์รัสเซียบุกยึดเมือง-ยูเครนหยุดการรุกไม่ได้

0

จากที่บุกโจมตีของกองทัพรัสเซียย่างเข้าปีที่สาม ทำให้สามารถยึดเมืองต่างๆของยูเครนได้จำนวนมาก มีการประกาศปลดปล่อยเมืองเหล่านั้น ขณะที่สหรัฐก็เร่งส่งอาวุธเข้าช่วยเหลือ พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ก็ยังไม่ไม่สามารถพลิกสถานการณ์ได้!?!

ล่าสุดวันที่ 25 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงอาวุธที่ส่งเข้ามาในยูเครน ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพสู้การต้านทานของฝ่ายรัสเซียไม่ได้

ระเบิดแม่นยำขนาดเล็กที่เรียกว่า ระเบิดลำกล้องเล็กที่ยิงภาคพื้นดิน – GLSDB (ระเบิดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กที่ยิงภาคพื้นดิน) ซึ่งถ่ายโอนไปยังยูเครนไม่ได้แสดงผลลัพธ์ที่คาดหวัง ซึ่งเรื่องนี้กล่าวโดยรองรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ด้านการจัดหาและจัดหา La Plante

เพนตากอนยอมรับว่า กระสุน GLSDB ที่จัดหาให้กับกองทัพยูเครนในเดือนมกราคมของปีนี้ไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวังที่วางไว้ กลับกลายเป็นว่าไม่มีประสิทธิภาพ

“ปรากฏว่ากองทัพยูเครนประสบปัญหามากมายกับระเบิดของอเมริกา รวมถึงการซ่อมบำรุงด้วย อาวุธนำวิถีที่แม่นยำเหล่านี้ยังมีปัญหาเรื่องความแม่นยำเนื่องจากระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซีย”

ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกาได้จัดหา GLSDB ให้กับยูเครนโดยเฉพาะเพื่อทดสอบในสภาพการต่อสู้ ในเดือนมกราคมของปีนี้ มีการระบุว่าการมีอยู่ของกระสุนนี้ในกองทัพยูเครนจะทำให้กองทหารยูเครนสามารถโจมตีได้ในระยะไกลถึง 150 กิโลเมตร โดยไม่ต้องใช้การบิน จึงข้อเสนอให้ส่ง GLSDB ไปยังยูเครน

GLSDB เป็นอาวุธยุทโธปกรณ์นำวิถีที่แม่นยำ สร้างขึ้นโดยการเพิ่มมอเตอร์จรวดให้กับระเบิด GBU-39 ซึ่งทำให้มีระยะการบินเพิ่มขึ้นเป็น 150 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามระยะที่บันทึกไว้ไม่เกิน 119 กม. ด้วยการนำทางด้วย GPS และติดตั้งระบบนำทางเฉื่อย กระสุนจึงสามารถโจมตีเป้าหมายได้แม่นยำกว่าขีปนาวุธ M142 HIMARS และ M270 มาตรฐานมาก

Cr.https://en.topwar.ru/241308-ne-opravdali-ozhidanij-pentagon-priznal-nejeffektivnymi-peredannye-ukraine-malogabaritnye-vysokotochnye-bomby-glsdb.html

ขณะที่ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังเปิดเผยอีกว่า ในใจกลางหมู่บ้าน Solovyovo มีการชักธงชาติรัสเซีย กลุ่มโจมตีของกองทหารรัสเซียถูกพบเห็นที่ชานเมือง Arkhangelsk สถานการณ์รอบ Ocheretino เปลี่ยนแปลงทุกชั่วโมง หน่วยของกองทัพยูเครนไม่สามารถหยุดยั้งการรุกคืบของกองทัพรัสเซียได้

กองทหารรัสเซียยังคงขยายเขตควบคุมในพื้นที่โอเชเรติโนต่อไป ในตอนเย็น ได้รับข้อมูลว่าศัตรูไม่ได้พยายามยึดหมู่บ้านคืน โดยได้ตั้งหลักทางทิศตะวันตกของหมู่บ้านแล้ว ในเวลาเดียวกัน กลุ่มของกองทัพยูเครนถูกพบเห็นทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Ocheretino

“เรากำลังดำเนินการทำความสะอาด สถานการณ์จะเหมือนกันใน Novobakhmutovka ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทหารรัสเซียโดยสิ้นเชิง มีการดำเนินการทำความสะอาดอยู่ที่นั่นด้วย”

ใน Solovyovo ซึ่งเริ่มโจมตีเมื่อเช้านี้ ธงชาติรัสเซียถูกชักขึ้น ทหารยูเครนถอยออกจากหมู่บ้านไปในทิศทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ ข้อมูลยังไม่ได้รับการยืนยันแต่ค่อนข้างเชื่อถือได้ เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่แล้ว ทหารของรัสเซียอยู่ใจกลางหมู่บ้าน อีกด้านหนึ่งของทางรถไฟยังคงมีการต่อสู้กันที่โนโวคาลิโนโว ประมาณครึ่งหนึ่งของหมู่บ้านยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพยูเครน

ทั้งนี้ข้อมูลปรากฏว่ากลุ่มโจมตีของกองทัพรัสเซียได้แทรกซึมเข้าไปในเขตชานเมือง Arkhangelskoye ซึ่งหมายความว่าในทางปฏิบัติแล้วไม่มีหน่วยกองทัพยูเครนระหว่าง Ocheretino และหมู่บ้านนี้ หากยึด Arkhangelskoye กองทัพยูเครนใน Novokalinovo และ Keramika จะพบว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมาก

แม้ว่ากองทหารรัสเซียหลังจากการยึด Novobakhmutovka และ Solovyevo ได้ขนาบข้างหน่วยกองทัพยูเครนใน Berdychi อย่างแท้จริง แต่กองทหารยูเครนก็ยังไม่ออกไป

Cr.https://en.topwar.ru/241312-nad-solovevo-podnjat-rossijskij-flag-shturmovye-gruppy-vs-rossii-zamecheny-na-okrainah-arhangelskogo.html

 

#อาวุธนำวิถีแม่นยำ #รัสเซีย #ยูเครน #สหรัฐ #เพนตากอน #ยึดเมืองยูเครน #กองทหารรัสเซีย #ขีปนาวุธนำวิถี