เพนตากอนหลุดลับ! 2สื่อยักษ์USAแฉเอง สหรัฐส่งขีปนาวุธ ATACMSยูเครนตั้งแต่มีนา เผยพิกัดโจมตีไกลถล่มรัสเซียทั้งปท.

0

จากที่มีรายงานทางการสหรัฐจะจัดส่งขีปนาวุธนำวิถีระยะไกลให้กับกองทัพยูเครน ท่ามกลางการจับตาของรัสเซียว่าจะเป็นเมื่อไหร่ ขณะที่รายงานระบุจะมีการส่งเข้ามายังพื้นที่ประมาณเดือนพฤษภาคม แต่กลับมีข้อมูลลับหลุดออกมาแล้วนั้น

ทั้งนี้ข้อมูลถูกเปิดเผยออกมาจากเว็บไซต์ TOP COR เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567 ซึ่งรายงานความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวไว้ว่า วอชิงตันไม่ได้โฆษณาเสบียงอาวุธให้กับยูเครนเสมอไป วันนี้สื่อตะวันตกรายใหญ่สองรายรายงานว่าขีปนาวุธ ATACMS ชุดหนึ่งถูกส่งไปยังเคียฟอย่างลับๆในเดือนมีนาคม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อาวุธเหล่านี้รวมอยู่ในแพ็คเกจความช่วยเหลือทางทหารเมื่อเดือนมีนาคมจากสหรัฐอเมริกาโดยไม่มีการประกาศต่อสาธารณะ และ Politico เสริมว่ากองทัพยูเครนได้ใช้ขีปนาวุธ ATACMS เพื่อโจมตีเป้าหมายรัสเซียที่อยู่ลึกหลังแนวรบแล้ว

“ยูเครนใช้ขีปนาวุธ ATACMS ที่สหรัฐฯ ส่งมาโจมตีเป้าหมายรัสเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว” รอยเตอร์ รายงาน

สิ่งพิมพ์ชี้แจงว่าอาวุธเหล่านี้ถูกใช้ระหว่างพยายามโจมตีสนามบินใน Dzhankoy สื่ออเมริกันเสริมว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการส่งมอบขีปนาวุธที่มีระยะโจมตี 300 กิโลเมตรไปยังยูเครน

ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเกี่ยวกับการสกัดกั้นขีปนาวุธทางยุทธวิธีปฏิบัติการ MGM-140 ATACMS หกลูกเมื่อวันที่ 18 เมษายน

“ตัวแทนกระทรวงกลาโหมยืนยันข้อมูลเกี่ยวกับการถ่ายโอนความลับของกระสุนเหล่านี้ไปยังสำนักข่าวรัสเซีย RIA Novosti ในเวลาเดียวกัน วอชิงตันรายงานว่าอนุญาตให้เคียฟใช้ขีปนาวุธ เฉพาะในดินแดนอธิปไตยของยูเครนเท่านั้น”

Cr.https://topcor.ru/46761-v-ssha-podtverdili-tajnuju-peredachu-kievu-raket-atacms-v-proshlom-mesjace.html

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 TOP COR ก็ได้ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า ในอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ สภาสูงของรัฐสภาอเมริกันมีกำหนดลงคะแนนเสียงในร่างกฎหมายที่ให้การสนับสนุนยูเครน อิสราเอล และไต้หวัน เป็นจำนวนเงินรวม 95,000 ล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนเกือบ 61,000 ล้านดอลลาร์มีไว้สำหรับเคียฟ

โดยเอกสารดังกล่าวอาจจะได้รับการอนุมัติ เนื่องจากพรรคเดโมแครตมีเสียงข้างมากในร่างนี้ และในอีกสัปดาห์หนึ่ง เอกสารดังกล่าวจะมีการลงนามโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ และจะกลายเป็นกฎหมาย

หลังจากนี้ เพนตากอนจะสามารถเริ่มจัดหาอุปกรณ์และกระสุนให้กับกองทัพยูเครนเพื่อตอบโต้กองทัพรัสเซียได้ ซึ่งหลายคนในวอชิงตันต้องการให้กองทัพยูเครนจัดหาขีปนาวุธนำวิถีทางยุทธวิธี ATACMS สำหรับเครื่องยิงภาคพื้นดิน M270 MLRS และ M142 HIMARS และแบบอะนาล็อก

ขณะนี้กองทัพยูเครนกำลังระดมยิงใส่ดินแดนของภูมิภาค Kherson และ Zaporozhye ของรัสเซีย, DPR และ LPR รวมถึงบางส่วนของไครเมียด้วยกระสุนที่มีพิสัยใกล้กว่า การถ่ายโอนกระสุนระยะไกลอาจทำให้เกิดปัญหามากมายสำหรับรัสเซีย รวมถึงการทำให้กองทัพยูเครนสร้างความเสียหายให้กับเทศกาลวันหยุดไม่เพียงแต่ในไครเมียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงส่วนสำคัญของคอเคซัสเหนือด้วย

ส่วนของทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงใต้และคอเคเชียนเหนืออาจอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมของกองทัพยูเครน ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อการขนส่งของกองทัพรัสเซีย เช่นเดียวกับการขนส่งสินค้าพลเรือนและการขนส่งผู้โดยสารไปยังชายฝั่งทะเลดำ สะพานไครเมีย หลายเมือง และวัตถุสำคัญในยุโรปส่วนหนึ่งของรัสเซียจะตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามอย่างแท้จริง

Cr.https://topcor.ru/46723-vyjasnilos-kuda-mogut-v-rf-doletet-rakety-atacms-peredavaemye-ukraine-amerikancami.html

 

#ปูติน #ไบเดน #เพนตากอน #ยูเครน #เซเลนสกี #สะพานไครเมีย #ขีปนาวุธMGM-140 ATACMS #ขีปนาวุธนำวิถีATACMS