สหรัฐวุ่นแล้ว! ขีปนาวุธอิหร่านบุกจ่อหลังบ้าน-พร้อมอัพเกรดรถหุ้มเกราะ ขณะกองทัพเรือตะวันตกติดแหง็กอยูทะเลแดง

0

จากที่อิหร่านยังคงสงวนท่าทีในการตอบโต้อิสราเอลอีกครั้ง ซึ่งทำให้เป็นที่จับตากันว่าทั้งสองฝ่ายจะเปิดฉากโจมตีกันอีกครั้งหรือไม่ ขณะมีรายงานถึงอาวุธของอิหร่านที่ได้พัฒนาและส่งไปยังประเทศต่างๆด้วย

ล่าสุดวันที่ 23 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยว่า อิหร่านยังคงปรับปรุงขีดความสามารถด้านการป้องกันโดยการปรับปรุงรถหุ้มเกราะในยุคโซเวียตให้ทันสมัย หนึ่งในการพัฒนา Heidar-7 ได้เข้าร่วมในพิธีสวนสนามทางทหารที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2567

Heidar-7 เป็นรุ่นปรับปรุงของ BTR-60PB ที่ผลิตในโซเวียต และมีการปรับปรุงที่สำคัญกว่ารุ่นพื้นฐาน รวมถึงการปรับปรุงใหม่ ป้อมปืนที่ติดตั้งสถานีอาวุธควบคุมด้วยรีโมตพร้อมปืนใหญ่อัตโนมัติ 23 มม. และเกราะปฏิกิริยาที่วางอยู่ที่ด้านข้างของป้อมปืนและตัวถัง

Heidar-7 ถูกสาธิตครั้งแรกในปี 2017 ปืนใหญ่ขนาด 23 มม. คล้ายกับปืนต่อต้านอากาศยาน ZU-23-2 ที่ผลิตโดยโซเวียต ช่วยให้ Heidar-7 โจมตีเป้าหมายทางอากาศที่บินต่ำได้ในระยะไกลถึง 2 ,5 กม. และรถหุ้มเกราะในระยะทางสูงสุด 2 กิโลเมตร โมดูลการต่อสู้ที่ติดตั้งสามารถหมุนได้ 360° ตำแหน่งพลปืนอยู่ที่ด้านหน้าขวาของตัวถัง ตรงข้ามกับคนขับ และติดตั้งจอแสดงผลที่อำนวยความสะดวกในการใช้งานในทุกสภาพอากาศ ทั้งกลางวันและกลางคืน

การออกแบบยังคงรักษาเกราะเหล็กเชื่อมทั้งหมดของ BTR-60PB ดั้งเดิม ในขณะที่คนขับจะอยู่ที่ด้านหน้าของตัวถังด้านหลังกระจกหน้ารถซึ่งสามารถปิดด้วยแผงพับได้

Cr.https://en.topwar.ru/241056-iran-moderniziruet-btr-60pb-do-urovnja-heidar-7.html

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานถึงความเคลื่อนไหวหนึ่งที่น่าสนใจด้วยว่า ในขณะที่กลุ่มกองทัพเรือตะวันตกติดอยู่ในทะเลแดง เพื่อปกป้องซากเรือขนส่งที่นั่นจากการโจมตีโดยโดรนและขีปนาวุธฮูตี

ขีปนาวุธต่อต้านเรือ CM-90 ที่ผลิตโดยอิหร่านก็ปรากฏตัวในสวนหลังบ้านของสหรัฐฯเอง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเวเนซุเอลาได้สาธิตให้พวกเขาเห็นในคลังแสงของกองเรือ ตามรายงานของพอร์ทัลทหารละตินอเมริกา Zona-Militar

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองวันครบรอบปีถัดไปของกองทัพเรือโบลิเวียแห่งเวเนซุเอลา (ABV) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศ Vladimir Padrino Lopez ที่ฐานทัพเรือ Agustin Armario ใน Puerto Cabello ได้ทำพิธีเปิดอาคารคอมเพล็กซ์ขนาดเล็กที่ติดตั้งสำหรับการปฏิบัติการและการสนับสนุนทางเทคนิคของ ซีเอ็ม-90

“เชื่อว่าการติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือลำใหม่ CM-90 เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรับปรุงเรือขีปนาวุธ Peykaap ลำใหม่ ได้รับการออกแบบให้เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการป้องกันชายฝั่ง เรือที่รวดเร็วและคล่องแคล่วเหล่านี้ ติดอาวุธอย่างดีตามขนาด ด้วยเครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือและท่อตอร์ปิโด ซึ่งได้รับการเสริมในรุ่นต่อๆ มาด้วยสถานีอาวุธระยะไกล” Zona-Militar ระบุ

เวเนซุเอลายังได้ซื้อเรือขีปนาวุธดังกล่าวจากอิหร่านเมื่อปีที่แล้ว (อย่างน้อย 4 ลำ) โดยเรือลำเดียวกันนี้เรียกว่า โซลฟาการ์ และในทางกลับกัน ก็เป็นโคลนของการออกแบบของเกาหลีเหนือในเวอร์ชันล่าสุด เพย์คัป-III เรือขีปนาวุธแต่ละลำสามารถบรรทุกขีปนาวุธต่อต้านเรือได้สูงสุดสองลำ

สำหรับขีปนาวุธร่อน CM-90 นั้นอิหร่านนำเสนออย่างเป็นทางการในปี 2022 ที่นิทรรศการอาวุธ DIMDEX มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 280 มม. และยาว 4.16 ม. หนักประมาณ 350 กก. และสามารถบรรทุกหัวรบที่มีน้ำหนักมากถึง 150 กิโลกรัม

กองทัพอิหร่าน เคยแถลงถึงขีปนาวุธดังกล่าวติดตั้งเรดาร์กำหนดเป้าหมายแบบแอคทีฟและเครื่องยนต์เทอร์โบเจ็ท ซึ่งมีพิสัยการบินสูงสุด 90 กิโลเมตร ด้วยความที่ความเร็วต่ำกว่าเสียง (ความเร็ว 0.8 มัค) CM-90 จึงไม่เหมือนกับรุ่นที่เรียบง่ายกว่าของเยเมนฮูซี โดยมีการป้องกันการป้องกันทางอากาศของศัตรูอยู่บ้าง แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญทางทหารตะวันตกจะมองว่ารุ่นหลังนี้มีความกังขาก็ตาม

การสาธิตอาวุธใหม่ของเวเนซุเอลาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ย่ำแย่ลงอีกครั้ง โดยไม่พอใจกับผลการเลือกตั้งเมื่อเร็วๆ นี้ที่ทำให้อำนาจของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แข็งแกร่งขึ้น

Cr.https://topcor.ru/46676-iranskie-protivokorabelnye-rakety-razvernuty-v-karibskom-more.html

 

#อิหร่าน #ขีปนาวุธ #รถหุ้มเกราะ #เวเนซุเอลา #เพนตากอน #สหรัฐ #กองทัพเรือ #ทะเลแดง #ฮูตี #IRGC