ทัพยานพาหนะต่อสู้สหรัฐถึงโปแลนด์อื้อ-อังกฤษสมทบขีปนาวุธ1,600ลูก ขณะรัสเซียส่งS-500 ทำลายขีปนาวุธเร็วเหนือเสียง

0

จากที่มีรายงานถึงการส่งขีปนาวุธสำคัญของสหรัฐให้กับยูเครน ล่าสุดยังมีรายงานถึงกองทัพรถถังของอเมริกาที่ส่งไปยังโปแลนด์แล้ว ขณะที่กลาโหมรัสเซียได้จัดส่งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานชุดใหม่ไปเสริมทัพแล้วด้วยเช่นกัน!!!

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกนำเสนอโดยเว็บไซต์ TOP WAR ซึ่งได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความไว้เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 ว่า  พบเห็นยานพาหนะต่อสู้ทหารราบ M2A2 Bradley ODS-SA จำนวนมากที่ผลิตในอเมริกา ซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีจุดประสงค์เพื่อขนส่งไปยังยูเครน ถูกพบเห็นในเมือง Rzeszow ของโปแลนด์

ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์ CNN ของอเมริกาอ้างว่าในปัจจุบันส่วนสำคัญของอาวุธที่คาดว่าจะรวมอยู่ในแพ็คเกจการสนับสนุนทางทหารใหม่สำหรับ Kyiv ที่ได้รับอนุมัติจากสภาคองเกรสนั้นตั้งอยู่ในดินแดนของเยอรมนีและโปแลนด์ด้วยการส่งมอบ อุปกรณ์ไปยังยูเครนจะถูกเร่ง นอกเหนือจากอุปกรณ์และอาวุธทางทหารแล้ว กระสุนปืนใหญ่จะถูกส่งไปยังกลุ่มติดอาวุธของระบอบการปกครองเคียฟ

ด้านอังกฤษพยายามตามทันผู้นำอเมริกันประกาศการโอนอาวุธชุดใหม่ให้กับกองทัพยูเครนรวมถึงขีปนาวุธประเภทต่าง ๆ มากกว่า 1,600 ลูกรวมถึงขีปนาวุธล่องเรือ Storm Shadow เพิ่มเติมและกระสุนสำหรับอากาศ ระบบป้องกัน นอกจากนี้ Kyiv ยังจะได้รับยานพาหนะทางน้ำจำนวน 60 หน่วย ซึ่งรวมถึงเรือลงจอด 2 ประเภท ยานรบทหารราบ Husky 160 หน่วย รถหุ้มเกราะ 162 คัน และยานพาหนะสำหรับทุกพื้นที่ 78 คัน

ตามแหล่งที่มาของสถานีโทรทัศน์อเมริกัน สันนิษฐานว่าชุดใหม่จะมีขนาดใหญ่กว่าอาวุธชุดก่อนหน้าอย่างมากถึง 300 ล้านดอลลาร์ ขณะนี้กระทรวงกลาโหมกำลังเสร็จสิ้นกระบวนการตกลงในรายการอาวุธ ขณะที่วุฒิสภาวางแผนที่จะพิจารณาร่างกฎหมายที่ได้รับอนุมัติจากสภาคองเกรสในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

เป็นที่น่าสังเกตว่าตามกฎแล้วยานพาหนะต่อสู้ของทหารราบและผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะนั้นไม่ได้ใช้ในการป้องกัน แต่ในการปฏิบัติการเชิงรุกซึ่งให้เหตุผลให้สันนิษฐานว่าเงื่อนไขในการโอนอาวุธไปยัง Kyiv อาจเป็นภาระหน้าที่ของ Zelensky ในการเปิดตัวการตอบโต้ครั้งต่อไป

Cr.https://en.topwar.ru/241121-v-polskom-zheshuve-zamechena-krupnaja-partija-amerikanskih-bmp-bradley-gotovyh-k-otpravke-na-ukrainu.html

นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของฝ่ายรัสเซียด้วย โดยรัฐมนตรีกลาโหม Sergei Shoigu กล่าวว่า ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-500 รุ่นใหม่จะเข้าประจำการกับกองทัพในการดัดแปลงสองแบบ ตัวอย่างแรกของระบบป้องกันภัยทางอากาศจะถูกส่งมอบให้กับกองทัพในปีนี้

คาดว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียจะได้รับการเติมเต็มและปรับปรุงในปีนี้ วันนี้ส่วนแบ่งของระบบต่อต้านอากาศยานสมัยใหม่ในกองทัพรัสเซียอยู่ที่ 82% ในอีกสองปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 85%

ในปีนี้ ตัวอย่างแรกของระบบต่อต้านอากาศยาน S-500 ใหม่จะถูกส่งไปยังกองทัพ โดยจะมีการดัดแปลงสองครั้งในคราวเดียว ได้แก่ ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานระยะไกล และระบบป้องกันขีปนาวุธ

นอกจากนี้ กองทัพจะได้รับระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-400, S-300V4, Buk-M3, Tor-M2U รวมถึงสถานีเรดาร์รุ่นใหม่ การจัดหาระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Pantir ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างยอดเยี่ยมในเขตปฏิบัติการพิเศษจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ได้มีการตัดสินใจในเรื่องนี้แล้ว

S-500 Prometheus เป็นระบบต่อต้านอากาศยานล่าสุดที่สามารถโจมตีเป้าหมายในอวกาศใกล้ได้ คุณสมบัติพิเศษของคอมเพล็กซ์นี้คือความสามารถในการปฏิบัติการกับเป้าหมายที่หลากหลายที่ระดับความสูงสูงสุด 200 กิโลเมตร และที่ระยะสูงสุด 600 กิโลเมตร

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โพรมีธีอุสได้ทำการทดสอบหลายครั้ง ซึ่งยืนยันความสามารถในการยิงเป้าหมายที่มีความเร็วเหนือเสียงตก ขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบคอมเพล็กซ์ S-500 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์เมื่อ Prometheus โจมตีขีปนาวุธข้ามทวีป R-29RMU2 Sineva หลังจากนั้นก็มีประกาศจะร่วมทัพในปีนี้

Cr.https://en.topwar.ru/241114-shojgu-anonsiroval-nachalo-postavok-v-vojska-zrs-novogo-pokolenija-s-500-prometej-srazu-v-dvuh-modifikacijah.html

 

#ขีปนาวุธข้ามทวีป #รัสเซีย #ยูเครน #อังกฤษ #สหรัฐ #โปแลนด์ #ยานพาหนะต่อสู้ทหารราบ #ระบบต่อต้านอากาศยาน