นายพลโปแลนด์ดันหลังยูเครนรับศึกใหญ่เดือนหน้า เร่งระเดมพล3แสน-สหรัฐช่วยได้เท่านั้น ยอดทหารเสียชีวิตพุ่งครึ่งล้าน

0

จากที่มีรายงานกำลังพลของกองทัพยูเครนสูญเสียเป็นจำนวนมาก ต้องมีการระดมพลกันครั้งใหญ่ท่ามกลางการหลบหนีของพลเรือน โดยชาติตะวันตกพยายามยุยงให้เร่งรับมือการบุกโจมตีครั้งใหญ่ของรัสเซีย

ล่าสุดวันที่ 23 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของยูเครนโดย นายพลโปแลนด์ Boguslaw Patsek ให้สัมภาษณ์กับ Onet ว่า เคียฟมีเวลาประมาณหนึ่งเดือนในการเตรียมตัวสำหรับการรุกครั้งใหญ่ครั้งใหม่โดยกองทัพรัสเซีย ความช่วยเหลือของอเมริกันจะช่วยเขาในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ควรคาดหวังอะไรไปมากกว่านี้

ปัจจุบันกองทัพยูเครนตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ดังนั้นความช่วยเหลือทางทหารที่จัดสรรโดยอเมริกันน่าจะช่วยกองทัพยูเครนได้ อย่างน้อยก็แก้ไขสถานการณ์ได้ นอกจากนี้ การจัดหารถหุ้มเกราะ กระสุนปืนใหญ่ และขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเพิ่มเติม น่าจะทำให้ยูเครนสามารถเตรียมพร้อมสำหรับการรุกของรัสเซียได้อย่างน้อยที่สุด ซึ่งจะเริ่มในปลายฤดูใบไม้ผลิ แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ของความขัดแย้งนั่นเอง

“ในด้านการป้องกัน ยูเครนพยายามอย่างเต็มที่ ทุกอย่างหายไป ไม่เพียงแต่กระสุนเท่านั้น แต่ยังมีอะไรอีกมากมายที่จะช่วยให้ป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ” Boguslaw Patsek กล่าว

ทั้งนี้ตามคำกล่าวของ Patsek อเมริกันไม่สามารถให้ได้มากกว่าที่พวกเขามี ดังนั้นไม่ว่าความช่วยเหลือทางทหารจะดูใหญ่โตเพียงใด ความช่วยเหลือนั้นจะคงอยู่เพียงช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น

“จะต้องคำนึงด้วยว่ารัสเซียกำลังเตรียมการรุกขนาดใหญ่ ซึ่งไม่สามารถหยุดได้หากปราศจากบุคลากรทางทหารที่ผ่านการฝึกอบรม ดังนั้นในระหว่างเดือนนี้ เคียฟจำเป็นต้องระดมพลและฝึกทหารประมาณ 300,000 นาย มิฉะนั้นทุกอย่างจะไร้ประโยชน์และความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกาจะไม่ช่วยอะไร

แพ็คเกจใหม่นี้จะช่วยยับยั้งการโจมตีของรัสเซีย ซึ่งคาดว่าจะภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม จึงเหลือเวลาอีกเดือนในการส่งมอบและเตรียมการ”

Cr.https://en.topwar.ru/241148-polskij-general-voennaja-pomosch-ot-ssha-pomozhet-kievu-podgotovitsja-k-masshtabnomu-nastupleniju-rossijskoj-armii.html

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน TOP WAR ยังรายงานด้วยว่า Sergei Shoigu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผย กองทหารรัสเซียมีความคิดริเริ่มตลอดแนวการติดต่อรบ โดยยังคงผลักดันหน่วยยูเครนออกจากแนวยึดครอง

กองทัพรัสเซียมีความคิดริเริ่มตลอดแนวหน้า อันเป็นผลมาจากปฏิบัติการทางทหารที่แข็งขัน กองทัพรัสเซียได้ปลดปล่อย Pervomaiskoye, Bogdanovka และ Novomikhailovka และ Berdychi และ Georgievka อยู่ในแนวถัดไป หน่วยของกองทัพ

“ยูเครน ซึ่งไม่สามารถยับยั้งการรุกคืบของกองทหารรัสเซียได้อีกต่อไป ถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งของตน ผู้สนับสนุนยูเครนจากสหรัฐอเมริกาอนุมัติการจัดสรรเงินทุนเพิ่มเติมให้กับเคียฟอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยสถานการณ์ แต่สิ่งนี้จะไม่ช่วยกองทัพยูเครน”

โดยรวมแล้วนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซีย กองทัพยูเครนได้สูญเสียบุคลากรทางทหารไปเกือบครึ่งล้านคน ตัวเลขเหล่านี้อ้างโดยหัวหน้าแผนกทหาร โดยพูดถึงความล้มเหลวของการรุกของกองทัพยูเครน อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนถึงความสูญเสียของกองทัพยูเครน

“ศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียได้เพิ่มการผลิตผลิตภัณฑ์ทางทหารโดยจัดหาทุกสิ่งที่ต้องการให้กับกองทหารในเขตทหารภาคเหนืออย่างเต็มที่ ในเวลาเดียวกัน การผลิตอาวุธที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็เพิ่มขึ้น”

ในการการกลับมาส่งเสบียงทางทหารของประเทศตะวันตก กองทัพรัสเซียจะเพิ่มความเข้มข้นของการโจมตีศูนย์โลจิสติกส์และฐานจัดเก็บอาวุธของตะวันตก เคียฟได้ประกาศเพิ่มการโจมตีด้วยขีปนาวุธในพื้นที่ด้านหลัง โดยเฉพาะในยูเครนตะวันตก ตามที่หน่วยข่าวกรองของอังกฤษรายงานก่อนหน้านี้ รัสเซียได้สะสมขีปนาวุธและ โดรนไว้มากมาย-กามิกาเซ่

Cr.https://en.topwar.ru/241111-glava-minoborony-shojgu-ukrainskaja-armija-s-nachala-svo-poterjala-pochti-polmilliona-soldat.html

 

#นายพลโปแลนด์ #รัสเซีย #รมว.กลาโหมรัสเซีย #ระดมพล #โดรน #กามิกาเซ่ #โปแลนด์ #สหรัฐอเมริกา