นาโต้โปแลนด์ผงะ! รัสเซียส่งรถถังตระกูล T-80B ลุยได้ทั้งกลางวัน-กลางคืน เกราะเสริมโมดูล ติดสถานีรบ ZU-80 ปืนกลหนัก

0

จากที่มีรายงานถึงการส่งอาวุธให้กับกองทัพยูเครนของชาติตะวันตก ขณะเดียวกันก็มีภาพปรากฏออกมาถึงการนำรถถังจำนวนมากของรัสเซียในการสู้รบกับกลุ่มประเทศนาโต้ซึ่งกำลังซ้อมรบครั้งใหญ่

ทั้งนี้รายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจากเว็บไซต์ TOP WAR เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2567 โดยมีเนื้อหาระบุว่า โรงงาน Omsktransmash ซึ่งรับผิดชอบเป็นพิเศษในการซ่อมแซมและปรับปรุงรถถังตระกูล T-80B/BV ได้เตรียมยานพาหนะประเภทนี้ชุดถัดไปเพื่อส่งมอบให้กับกองทัพ

รถถังที่ได้รับการอัพเกรดเป็นระดับ T-80BVM มีเกราะเสริมด้วยโมดูล Relikt DZ แม้ว่าโมดูลขนาดเล็กกว่าของประเภท Kontakt-1 รุ่นเก่าจะถูกติดตั้งบนพื้นผิวบางส่วนของยานพาหนะก็ตาม ด้านบนของหอคอยได้รับการปกป้องด้วยกระบังหน้า (รวมถึงโมดูลตรวจจับระยะไกลในตัวด้วย) และตะแกรงตาข่าย

กำลังปรับปรุงระบบควบคุมอัคคีภัย แทนที่จะเป็น 1A33 Ob แบบเก่าที่มีการมองเห็นแบบกลางวันด้วยเครื่องวัดระยะด้วยเลเซอร์ 1G42 และการมองเห็นกลางคืน TPN-3-49 ระบบควบคุมใหม่ได้รับการติดตั้งด้วยการมองเห็น Sosna-U หรือ PNM-T ซึ่งมีช่องถ่ายภาพกลางวันและความร้อน และเครื่องวัดระยะแบบเลเซอร์ มีการมองเห็นเสริมในเวลากลางวันที่เรียบง่ายสองเท่า

ส่วนตำแหน่งผู้บังคับบัญชาไม่เปลี่ยนแปลง ยังคงเป็นเสาสังเกตการณ์แบบหมุนง่ายพร้อมอุปกรณ์สังเกตการณ์ทั้งกลางวันและกลางคืน TKN-3M คริสตัล และสถานีรบ ZU-80 พร้อมปืนกลหนัก NSVT แม้ว่าตอนนี้ผู้บังคับบัญชาจะมีอุปกรณ์ที่เขาสามารถควบคุมได้ ระบบป้อมปืนและอาวุธหลักตลอดจนจอแสดงผลพร้อมดูภาพจากช่อง IR ของกล้อง Sosna-U หรือ PNM-T

รถถังนี้ติดตั้งปืนใหญ่ 2A46M-4 ใหม่พร้อมระบบรักษาเสถียรภาพ 2E58 ใหม่ MBT ยังได้รับโรงไฟฟ้าที่ทันสมัยซึ่งกังหันก๊าซ GTD-1000TF ผลิตกำลัง 1100 แรงม้า แทนที่ด้วย GTD-1250 ที่ทันสมัยกว่าด้วย 1,250 แรงม้า ก่อนหน้านี้มีการติดตั้งในเวอร์ชัน T-80U

เมื่อปีที่แล้วตัวแทนของโรงงาน Kaluga Motor ประกาศแผนการที่จะกลับมาผลิตเครื่องยนต์อีกครั้งรวมถึงการดัดแปลง GTD-1250 รวมถึง GTD-1400 และ 1500 ที่ทันสมัย ​

“ยังไม่ทราบว่ามีสำเนาของ T-80B/BV จำนวนเท่าใดที่ยังคงอยู่ในคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ของสหพันธรัฐรัสเซีย เรายังไม่รู้ด้วยว่ารัสเซียมีรถกี่คันที่สามารถซ่อมและกลับมาให้บริการได้ ในเวลาเดียวกัน มีการประกาศว่ามีความพยายามที่จะกลับมาผลิตรถถังตระกูล T-80 อีกครั้ง” สื่อโปแลนด์ ระบุ

ตามที่มีรายงานไว้ รัสเซียยังคงมียุทโธปกรณ์ทางทหารสำรองจำนวนมากที่สืบทอดมาจากสหภาพโซเวียต เช่นเดียวกับศักยภาพทางอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สามารถผลิตอุปกรณ์ทางทหารจำนวนมาก ซึ่งน่าจะทำให้เกิดความกังวล ทั้งโปแลนด์และ NATO โดยรวมไม่สามารถเพิกเฉยต่อภัยคุกคามนี้ได้

Cr.https://en.topwar.ru/240950-my-ne-mozhem-ignorirovat-jetu-ugrozu-v-polskoj-presse-obespokoeny-massovoj-modernizaciej-rossijskih-tankov-t-80.html

 

#รถถังรัสเซีย #โปแลนด์ #นาโต้ #รถถัง #สหภาพโซเวียต #ฐานทัพสหรัฐ #ยูเครน #ปูติน #เซเลนสกี #ไบเดน