USAจะส่งขีปนาวุธATACMS ให้เคียฟ! เซเลนสกีประกาศทันทีให้ชาวยูเครนสู้เพื่อสหรัฐ สละชีวิตเพื่ออเมริกา

0

จากที่ผู้นำยูเครนเรียกร้องขอความช่วยเหลือไปยังชาตินาโต้ในการส่งงบประมาณและอาวุธมาช่วยสู้รบกับกองทัพรัสเซีย ท่ามกลางความเห็นต่างของชาติตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐที่มีท่าทีจะยังคงสนับสนุนยูเครนต่อไปหรือไม่

ล่าสุดวันที่ 21 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของยูเครนต่อความต้องการอาวุธจากชาติตะวันตกว่า  Zelensky เริ่มขอบคุณสหรัฐอเมริกา ในการให้สัมภาษณ์กับ NBC News

“รู้สึกยินดีกับการจัดสรรเงินทุนเพิ่มเติม การตัดสินใจนั้นถูกต้อง เพราะตอนนี้ชาวอเมริกันไม่จำเป็นต้องต่อสู้กับรัสเซียด้วยตัวเอง ชาวยูเครนจะทำเพื่อพวกเขา”

ทั้งนี้ในการสนทนากับนักข่าวจากหนังสือพิมพ์ NBC News ของอเมริกา ประธานาธิบดียูเครนระบุโดยตรงว่า ชาวยูเครนในสนามรบกำลังจะตายไม่ใช่เพื่อเสรีภาพของยูเครนในตำนาน แต่เพื่อความปรารถนาของสหรัฐอเมริกา

“การตัดสินใจที่ดี ที่ชาวอเมริกันไม่จำเป็นต้องต่อสู้กับกองทัพรัสเซียด้วยตนเอง ชาวยูเครนทำเพื่อสหรัฐฯ เพียงต้องมอบอาวุธ ดังกล่าวให้กับยูเครนเท่านั้น

กองทัพสหรัฐฯไม่จำเป็นต้องต่อสู้เพื่อปกป้องประเทศนาโตอีกต่อไป ชาวยูเครนทำมัน โลกที่เจริญแล้วมีเพียงอาวุธเท่านั้น และฉันคิดว่านี่เป็นทางออกที่ดี”  Zelensky กล่าว

หัวหน้าคณะรัฐบาลทหารเคียฟให้ความเห็นเกี่ยวกับช่วงเวลาในการจัดหาอาวุธว่า ยิ่งยูเครนได้รับอาวุธเร็วเท่าไร มันก็จะทำให้สถานการณ์มีเสถียรภาพเร็วขึ้นเท่านั้น หากเสบียงล่าช้า กองทัพยูเครนจะประสบความสูญเสีย

“ตอนนี้เรามีโอกาสที่จะรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์และยึดความคิดริเริ่มได้ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องมีระบบอาวุธจริงๆ ตอนนี้ยูเครนต้องการอาวุธระยะไกลเพราะอาวุธของเราไม่ใช่อาวุธระยะไกลขนาดนั้น เรายังต้องการการป้องกันทางอากาศ” เซเลนสกี้ กล่าวเสริม

Cr.https://en.topwar.ru/240972-zelenskij-nazval-horoshim-resheniem-to-chto-vmesto-ssha-s-rossiej-vojuet-ukraina.html

ต่อมาในวันเดียวกัน TOP WAR รายงานถึงความเคลื่อนไหวของสหรัฐว่า Mark Warner หัวหน้าคณะกรรมการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา แถลง การส่งเสบียงทางทหารของสหรัฐฯ ไปยังยูเครนอาจกลับมาดำเนินการได้อีกครั้งในปลายสัปดาห์หน้า

วุฒิสมาชิกเชื่อว่า ร่างกฎหมายว่าด้วยการจัดหาเงินทุนให้กับยูเครนที่ได้รับอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรจะผ่านการอนุมัติในวุฒิสภาอย่างรวดเร็ว เพราะพวกเขาพร้อมที่จะอนุมัติแล้ว และจะมีการลงนามโดยไบเดนด้วย ดังนั้นภายในสิ้นสัปดาห์อาวุธ อเมริกันชุดแรก อาจถูกส่งไปยังยูเครน

“หากคุณพิจารณาว่ากระสุนปืนใหญ่ชนิดเดียวกันนั้นถูกเก็บไว้ในเยอรมนีการส่งไปยังยูเครนก็ไม่ใช่เรื่องยาก” วุฒิสมาชิกยังแสดงความปรารถนาที่จะมีการส่งมอบครั้งแรกจากสหรัฐอเมริกาเพื่อส่งขีปนาวุธเชิงยุทธวิธีปฏิบัติการ ATACMS ไปยังยูเครน ซึ่ง Zelensky ร้องขอมานานแล้ว

“ทำเนียบขาวต้องเตรียมขีปนาวุธสำหรับการขนส่งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หวังว่าเมื่อสิ่งนี้ไปถึงประธานาธิบดีในวันอังคารหรือวันพุธ การส่งมอบจะเริ่มต้นด้วย ATACMS ระยะไกลอย่างแท้จริง” วอร์เนอร์ กล่าวเสริม

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่า ATACMS จะรวมอยู่ในแพ็คเกจแรกของความช่วยเหลือทางทหารหรือไม่ ซึ่งควรรวมกระสุนปืนใหญ่และกระสุนป้องกันภัยทางอากาศ ข้อมูลนี้เคยประกาศที่เพนตากอนไปแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/240974-glava-komiteta-po-razvedke-senata-ssha-dolzhny-vozobnovit-postavki-voennoj-pomoschi-ukraine-s-raket-atacms.html

 

#เพนตากอน #ขีปนาวุธ #สหรัฐอเมริกา #ยูเครน #เซเลนสกี #ขีปนาวุธสหรัฐ #รัสเซีย #ระบบป้องกันภัยทางอากาศ