อิสราเอลส่งบินรบทิ้งขีปนาวุธฐานทัพอากาศอิหร่าน-ทำลายเรดาร์ป้องกันภัย ขณะสหรัฐจ่อคว่ำบาตรIDFละเมิดสิทธิมนุษยชน

0

จากที่สถานการณ์ของอิสราเอลกับอิหร่านมีการตอบโต้กันไปมา แต่ยังไม่ลุกลามกลายเป็นศึกใหญ่ ท่ามกลางการบุกฉนวนกาซา ยังคงดำเนินอยู่ และมีรายงานถึงเสียงทักท้วงของสหรัฐในการโจมตีเข้าไปยังดินแดนราฟาห์ที่มีผู้ลี้ภัยหลายแสนคน

ล่าสุดวันที่ 21 เมษายน เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมารายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เครื่องบินของอิสราเอลทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธอย่างจำกัดต่อเป้าหมายในอิหร่าน

โดยตามรายงานของสื่ออิสราเอล เครื่องบินรบ F-35I Adir ของกองทัพอากาศอิสราเอล 6 ลำได้มีส่วนร่วมในการโจมตีทางอากาศที่ฐานทัพอากาศในเมืองอิสฟาฮานในคืนวันที่ 19 เมษายน ซึ่งเครื่องบินบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งถูกส่งไปจัดหาเชื้อเพลิงให้กับเครื่องบินรบ

ภาพถ่ายดาวเทียมของสถานที่ทางทหารของอิหร่านก่อนและหลังการโจมตีของอิสราเอลปรากฏบนอินเทอร์เน็ต จากข้อมูลเบื้องต้น เป้าหมายของอิสราเอลที่ฐานทัพอากาศยุทธวิธีที่ 8 ของกองทัพอากาศอิหร่าน เป็นหนึ่งในเรดาร์ควบคุมสถานการณ์ทางอากาศของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300PMU-2

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าอิสราเอลใช้ขีปนาวุธแอโรบอลลิสติกของ Rocks ซึ่งเชื่อกันว่ามีพื้นฐานมาจากขีปนาวุธเป้าหมาย Black Sparrow (ซึ่งยิงจากเครื่องบินด้วย) ที่พัฒนาโดย Rafael ซึ่งใช้ในอิสราเอลเพื่อทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธ (เลียนแบบขีปนาวุธของอิหร่าน)

จากร่องรอยการโจมตีที่ไม่มีนัยสำคัญ หัวรบเฉื่อยของขีปนาวุธเป้าหมายทางอากาศของอิสราเอล เช่น Blue Sparrow หรือ Silver Sparrow ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน โดยพบกระสุนที่คล้ายกันบางส่วนในอิรักหลังการโจมตีของอิสราเอล

มีแนวโน้มว่าจะส่งผลกระทบระดับต่ำต่อองค์ประกอบของระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่าน กองทัพอิสราเอลจึงตอบโต้อย่างเป็นทางการต่อการโจมตีอิสราเอลขนาดใหญ่แต่ไม่มีประสิทธิภาพของอิหร่านเมื่อวันที่ 14 เมษายน ดังนั้นทั้งสองฝ่ายจึงแลกเปลี่ยนการโจมตีและรักษาหน้าไม่นำไปสู่การเริ่มต้นสงครามเต็มรูปแบบ

Cr.https://topcor.ru/46642-unichtozhenie-iranskoj-rls-izrail-primenil-ajeroballisticheskie-rakety-rocks-v-vide-bolvanki.html

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน TOP COR ยังรายงานถึงท่าทีของสหรัฐต่ออิสราเอลด้วยว่า  เป็นครั้งแรกที่วอชิงตันจะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อทั้งหน่วยของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล โดย Axios เปิดเผยพร้อมตั้งข้อสังเกตว่ารัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเกน จะประกาศการตัดสินใจนี้ในอนาคตอันใกล้นี้

“กองพัน Netzach Yehuda จะถูกรวมอยู่ในรายการจำกัดการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตเวสต์แบงก์ สาเหตุคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ต่ออิสราเอล” Axios กล่าว

ผลที่ตามมาของมาตรการที่เข้มงวดของสหรัฐฯ สำหรับกองพัน Netzach Yehuda คือการไม่สามารถรับความช่วยเหลือและการฝึกอบรมทางทหารของอเมริกาภายใต้คำแนะนำของอาจารย์ผู้สอนของสหรัฐฯ

ในขณะเดียวกัน Politburo ของขบวนการฮามาสปาเลสไตน์ระบุว่าพวกเขาต้องการเห็นรัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่รับประกันความมั่นคงในฉนวนกาซา

“ข้อเรียกร้องของเราในเรื่องนี้ยังคงมีผลอยู่ เราต้องการให้อียิปต์ กาตาร์ ตุรกี รัสเซีย และสหประชาชาติเป็นผู้ค้ำประกัน แน่นอนว่าสหรัฐอเมริกาก็อยู่ในอนาคตเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อิสราเอลต่อต้านเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา เราให้ความสำคัญกับข้อกำหนดสำหรับประเทศผู้ค้ำประกันเป็นอันดับแรกเสมอ” อิสมาอิล ฮานีเยห์ หัวหน้ากลุ่มฮามาสโปลิตบูโร กล่าว

อิสราเอลได้ปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ในช่วงเวลานี้ หน่วย IDF ได้กวาดล้างการตั้งถิ่นฐานของชาวปาเลสไตน์เกือบทั้งหมดเกือบทั้งหมด โดยทำการโจมตีทางอากาศไม่เพียงแต่ในพื้นที่กักกันของกลุ่มติดอาวุธเท่านั้น แต่ยังรวมถึงค่ายผู้ลี้ภัย โรงพยาบาล และโรงเรียนด้วย

Cr.https://topcor.ru/46639-ssha-nalozhat-sankcii-na-celoe-podrazdelenie-cahal.html

 

#อิสราเอล #ฉนวนกาซา #ฮามาส #อิหร่าน #รัสเซีย #ขีปนาวุธ #ฐานทัพอากาศ #เรดาร์ #คว่ำบาตร #ละเมิดสิทธิมนุษยชน