อิหร่านงัดระบบต่อต้านสกัดเดือด ขณะอิสราเอลเบนเป้ารัวขีปนาวุธโจมตีแบกแดด-ทิ้งบอมบ์ราฟาห์ ปชช.8แสนหนีระทึก

0

จากที่ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงการเปิดฉากโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่านโดยเป้าหมายบางส่วนในพื้นที่เมืองอิสฟาฮาน รวมถึงเป้าหมายในพื้นที่ทาบริซ และยังมีรายงานการโจมตีต่อเป้าหมายในซีเรียและอิรักด้วย แต่ไม่ได้รับการยืนยันนั้น

ต่อมาเว็บไซต์ TOP WAR  ได้เผยแพร่ข้อมูลซึ่งเป็นสถานการณ์ความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวอีกว่า ในคืนวันที่ 19 เมษายน กองทัพอากาศอิสราเอลได้โจมตีดินแดนของสาธารณรัฐอาหรับซีเรียและอิรัก จากข้อมูลล่าสุด มีการใช้เครื่องบิน F-16 และ F-35i

ทั้งนี้รายงานที่มาจากตะวันออกกลางมีข้อมูลว่า กองทัพอากาศอิสราเอลยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกใส่เป้าหมายในจังหวัดสุเวย์ดาและเดรา (ดาราอา) ของซีเรีย นอกจากนี้ สถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งของเจ้าหน้าที่ทหารซีเรียยังถูกโจมตีอีกด้วย

ส่วนในอิรัก เหตุระเบิดเกิดขึ้นในพื้นที่เมืองหลวงของกรุงแบกแดด เช่นเดียวกับในจังหวัดบาบิล ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเขตเมืองหลวง สื่อของอิสราเอลอ้างว่าที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่าน รวมถึงเจ้าหน้าที่อาวุโสของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม อยู่ในพื้นที่เหล่านี้

ในเวลาเดียวกัน อิสราเอลเริ่มทิ้งระเบิดปาเลสไตน์ ราฟาห์ ซึ่งปัจจุบันได้สะสมผู้ลี้ภัยจากฉนวนกาซาและทางตอนเหนือของวงล้อมปาเลสไตน์ไม่ต่ำกว่า 800,000 คน ขณะเดียวกันจำนวนประชากรของราฟาห์เองก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 8 เท่า เนื่องจากมีผู้พลัดถิ่นภายในประเทศหลั่งไหลเข้ามา ด้วยความหนาแน่นของประชากรที่เพิ่มขึ้น การบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนอันเป็นผลมาจากการโจมตีของอิสราเอลจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

Как уже รายงาน การทบทวนทางทหารมีข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีของอิสราเอลต่ออิสฟาฮานของอิหร่าน ซึ่งเป็นเมืองที่สามในอิหร่านรองจากเตหะรานและมาชาด มีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้โดรนในศูนย์ปฏิบัติการทางทหาร ซึ่งเป็นฐานทัพ IRGC

Cr.https://en.topwar.ru/240812-izrailskie-vvs-proveli-bombardirovku-sirii-iraka-i-palestinskogo-rafaha.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR  ยังเปิดเผยอีกว่า ผู้บัญชาการกองทัพในจังหวัดอิสฟาฮาน นายพลจัตวา Siavash Mihandust แถลง เหตุระเบิดที่ใกล้เมืองอิสฟาฮาน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน มีความเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการของระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ก่อนหน้านี้ข้อมูลปรากฏบนโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ได้ยินเสียงระเบิดในพื้นที่อิสฟาฮาน รายงานที่คล้ายกันนี้มาจากเมืองทาบริซทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เจ้าหน้าที่รายงานว่าสถานที่สำคัญของประเทศมีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ และไม่มีการบันทึกอุบัติเหตุในสถานประกอบการเชิงยุทธศาสตร์

“เป็นที่ทราบกันว่าเครื่องบินควอดคอปเตอร์ หลายลำถูกทำลายโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศในพื้นที่อิสฟาฮาน ไม่มีความเสียหายบนภาคพื้นดินอันเป็นผลมาจากการทำงานของระบบป้องกันภัยทางอากาศ”

ด้านท่าอากาศยานอิหร่านรายงานว่า มีเที่ยวบินล่าช้าชั่วคราว แต่ขณะนี้การจราจรทางอากาศในประเทศได้รับการฟื้นฟูอย่างสมบูรณ์แล้ว รวมถึงสนามบินนานาชาติอิหม่ามโคไมนีและสนามบินนานาชาติเมห์ราบัดในกรุงเตหะราน

ในทางกลับกัน ชาวเมืองอิสฟาฮานก็รายงานบนโซเชียลเน็ตเวิร์กว่าสถานการณ์ในเมืองเป็นเรื่องปกติ ยังไม่มีรายงานว่า ควอดคอปเตอร์ชนิดใดพยายามโจมตีอิสฟาฮานและทาบริซ เป็นไปได้ว่านี่คือการโจมตีทดสอบโดยฝ่ายอิสราเอล

Cr.https://en.topwar.ru/240821-rabotali-sistemy-pvo-iranskij-general-rasskazal-ob-unichtozhenii-vozdushnyh-celej-v-rajone-isfahana.html

 

#อิหร่าน #อิสราเอล #อิรัก #ซีเรีย #ขีปนาวุธ #แบกแดด #ราฟาห์ #ปาเลสไตน์