ช็อตต่อช็อต! ทุบกล่องดวงใจอิสราเอล ฮิซบุลเลาะห์แสบจัดฉายภาพทำลายเรดาร์หลักระบบขีปนาวุธไอรอนโดม

0

จากสถานการณ์ของอิหร่านกับอิสราเอลมีการตอบโต้กันไปมาระหว่างสองฝ่าย แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นลุกลามกลายเป็นศึกใหญ่สร้างความเสียหายต่อชีวิตพลเรือน ขณะที่อิสราเอลเองก็ยังมีศึกพัวพันอยู่กับปาเลสไตน์และพันธมิตรด้วย

ล่าสุดวันที่ 19 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 17 เมษายนว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ฉายภาพการทำลายเรดาร์ EL M-2084 ของอิสราเอล ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบป้องกันขีปนาวุธไอรอนโดม

เรดาร์นี้ตั้งอยู่ในอาณาเขตของฐานทัพทหาร Meron และถูกโจมตี โดยถูกกล่าวหาว่าใช้ขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังหนัก Almas-3 ที่ผลิตโดยอิหร่าน

EL M-2084 เป็นเรดาร์ AESA แถบความถี่ S-ภารกิจหลายภารกิจที่พัฒนาโดย Israel Aerospace Industries และบริษัทในเครือ ELTA Systems

“มีบทบาทสำคัญในเครือข่ายการป้องกันภัยทางอากาศลึกของอิสราเอล และได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจจับและติดตามเป้าหมายในระบบไอรอนโดมเป็นหลัก ซึ่งสกัดกั้นขีปนาวุธพิสัยใกล้และกระสุนปืนใหญ่” Army Recognition ระบุ

ตามที่รายงานไว้ แบตเตอรี่ไอรอนโดมมาตรฐานประกอบด้วยเรดาร์ EL M-2084 ศูนย์ควบคุมขีปนาวุธ และเครื่องยิงจรวดหลายลำ โดยแต่ละเครื่องติดตั้งเครื่องสกัดกั้น 20 เครื่อง ที่ให้การครอบคลุมน่านฟ้า 360 องศา

ในเวลาเดียวกัน EL M-2084 ยังใช้ในระบบป้องกันขีปนาวุธอื่นๆ ของอิสราเอล เช่น David’s Sling และ Arrow เรดาร์ดังกล่าวยังถูกส่งออกไปยังประเทศต่างๆ รวมถึงอินเดียและอาเซอร์ไบจาน

Almas ATGM ทำงานบนหลักการ ยิงแล้วลืม และเป็นขีปนาวุธแบบ Spike ของอิสราเอลที่คล้ายคลึงกันของอิหร่าน มีการดัดแปลงสามแบบ: Almas-1/2/3 ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่า Almas-3 สามารถยิงได้จากยานพาหนะหรือโดรนเท่านั้น

Cr.https://en.topwar.ru/240880-pokazany-kadry-unichtozhenija-kljuchevogo-radara-izrailskoj-sistemy-pro-iron-dome.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ TOP WAR ได้รายงานถึงการตอบโต้ของอิสราเอลต่ออิหร่านด้วยว่า ทันทีหลังการโจมตี หน่วยงาน Tasnim ของอิหร่านรายงานว่า โรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านในอิสฟาฮาน ซึ่งใกล้กับที่เกิดการระเบิดหลายครั้ง ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์

ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันในภายหลังโดย IAEA เตหะรานประกาศว่าไม่มีการใช้ขีปนาวุธในการโจมตี และเสียงระเบิดเป็นผลมาจากการป้องกันทางอากาศ ตามรายงานของสำนักข่าวฟาร์ส เป้าหมายที่เป็นไปได้คือเรดาร์ทางทหารใกล้สนามบินอิสฟาฮาน และฐานทัพอากาศอิหร่าน

สำนักข่าวฟาร์ส สื่อมวลชนเยอรมัน แนะนำว่า IDF โจมตีโดรนของโรงงานผลิต ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับอิสฟาฮานเช่นกัน โดยอิสราเอลยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการโจมตีอิหร่าน

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะเยรูซาเลมโพสต์ของอิสราเอล รายงานว่าเทลอาวีฟ ด้วยเหตุผลเชิงกลยุทธ์ จะไม่รับผิดชอบอย่างเป็นทางการต่อการโจมตีในดินแดนของสาธารณรัฐอิสลาม Yedioth Ahronoth หนึ่งในสิ่งพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล อ้างว่าการโจมตีอิหร่านเกิดขึ้นในลักษณะที่ผู้นำในกรุงเตหะรานสามารถอดทนได้ และงดเว้นโจมตีเพิ่มระดับกับอิสราเอลรอบใหม่

อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้ว ช่อง Telegram ของอิหร่าน ผู้ชมในตะวันออกกลางเสนอว่าโดรนขนาดเล็ก ซึ่งถูกยิงตกเหนืออิสฟาฮาน ถูกปล่อยโดยฝ่ายต่อต้านอิหร่านบางส่วนจากดินแดนของอิหร่านเอง และไม่มีความเกี่ยวข้องกับอิสราเอล โดยข้อสังเกตุนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากสำนักข่าว Tasnim News Agency ของอิหร่าน

Cr.https://en.topwar.ru/240868-bit-ili-ne-bit-v-mirovoj-presse-obsuzhdajut-vozmozhnyj-otvet-tegerana-na-segodnjashnjuju-ataku-izrailja-po-iranu.html

 

#อิสราเอล #อิหร่าน #ขีปนาวุธ #ไอรอนโดม #อิสฟาฮาน #เรดาร์ #ฮิซบุลเลาะห์ #ปาเลสไตน์