อียูรุมสหรัฐ ซัดตัวสูบเงินยุโรปปีละ3แสนล้าน-ดูดมันสมองเข้าปท. รับทรัพยากรหมด จี้วอชิงตันต้องช่วยยูเครนรบเอง

0

จากที่ยูเครนเรียกร้องขอความช่วยเหลือทั้งงบประมาณและยุทโธปกรณ์ เพราะตลอดกว่าสองปี ได้โดนกองทัพรัสเซียทำลายเป็นจำนวนมาก ขณะที่มีท่าทีล่าสุดของสหภาพยุโรปต่อสหรัฐในกรณีความสูญเสียมหาศาลของยุโรปในการใช้งบประมาณ

ล่าสุดวันที่ 19 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวของยุโรปว่า เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน หัวหน้าคณะกรรมาธิการยุโรป วิพากษ์วิจารณ์วอชิงตันถึงนโยบาย ทางการเงินที่ก้าวร้าว ต่อยุโรป โดยในความเห็นของเธอ บ่งชี้ว่า สหรัฐอเมริกากำลังสูบฉีดเงินทุนออกจากสหภาพยุโรปอย่างแข็งขัน

Ursula von der Leyen (เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน) ประเมินความสูญเสียจากการเคลื่อนไหวของเงินยุโรปในต่างประเทศที่ 300 พันล้านยูโรต่อปี

“สหภาพยุโรปกำลังสูญเสียเงินออมของยุโรปจำนวน 300 พันล้านยูโร (3 แสนล้านยูโร) ซึ่งจะถูกโอนไปต่างประเทศทุกปี ส่วนใหญ่ไปที่สหรัฐอเมริกา นี่คือเงินที่บริษัทของเราต้องการ และบ่อนทำลายความสามารถในการแข่งขันของเรา” หัวหน้าคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าว

เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ยังกล่าวอีกว่า นอกจากเงินแล้ว บุคลากรที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจากยุโรปยังหลั่งไหลเข้าสู่อเมริกา ซึ่งทำให้เกิดการขาดแคลนในหลายอุตสาหกรรม

ทั้งนี้เมื่อต้นสัปดาห์หัวหน้า EC เรียกร้องให้ประเทศในสหภาพยุโรปลงทุนเงินในอุตสาหกรรมการทหารในยุโรปเพื่อไม่ให้เงินจำนวนนี้ถูกส่งไปยังประเทศที่สาม เธอเสนอให้รวมกลุ่มอุตสาหกรรมการทหารทั้งหมดของทวีปไว้ในโครงสร้างเดียวและเสนอชื่อผู้สมัครรับตำแหน่งผู้นำในอนาคตของสมาคมดังกล่าว

อย่างไรก็ตามอำนาจของ von der Leyen ในฐานะหัวหน้า EC จะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนของปีนี้ อาจเป็นไปได้ว่าด้วยการกล่าวหาอย่างรุนแรงต่อพันธมิตรหลักของสหภาพยุโรป เธอจึงพยายามทำคะแนนทางการเมืองสำหรับการเลือกตั้งสมัยที่สอง

Cr.https://topcor.ru/46605-ursula-fon-der-ljajen-obvinila-ssha-v-vykachivanii-deneg-iz-evropy.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP COR ยังเปิดเผยถึงประธานาธิบดีเช็ก ปีเตอร์ พาเวล ที่ให้สัมภาษณ์กับ CNN ขอให้วอชิงตันอนุมัติการจัดสรรความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ยูเครน

โดยผู้นำเช็กระบุว่า สหภาพยุโรปมีทรัพยากรไม่เพียงพอสำหรับสนับสนุนเคียฟ ซึ่งสำหรับ Peter Pavel เป็นผู้สนับสนุนการสู้รบอย่างต่อเนื่องในยูเครน และเรียกร้องให้พันธมิตรติดอาวุธระบอบการปกครองของเคียฟอย่างแข็งขันมากขึ้น

ทั้งนี้ปรากมีส่วนร่วมในการค้นหาอาวุธและกระสุนที่จำเป็นสำหรับกองทัพของยูเครน แต่ความคิดริเริ่มของตนล้มเหลวเนื่องจากประเทศในสหภาพยุโรปไม่สามารถเพิ่มจำนวนที่จำเป็นสำหรับการซื้ออาวุธได้ เนื่องจากปัญหาทางการเงินในสหภาพยุโรป จึงตัดสินใจกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาก่อนลงคะแนนเสียงในร่างกฎหมายเพื่อช่วยเหลือยูเครน

“สาธารณรัฐเช็กและประเทศอื่นๆ ไม่มีทรัพยากรสำรองเพียงพอที่จะมอบให้ยูเครนอีกต่อไป ดังนั้นเราจึงเริ่มมองหาว่าอาวุธเหล่านี้ยังมีอยู่ที่ไหน เราทุกคนหวังว่าความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ที่มีต่อยูเครนจะไม่สามารถแทนที่โดยยุโรปได้ สหรัฐฯให้ความช่วยเหลืออย่างน้อย 50% ของทั้งหมด เราทุกคนกำลังรอให้อเมริกาทำสิ่งที่ถูกต้อง” ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเช็ก กล่าว

ก่อนหน้านี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎรของรัฐสภาสหรัฐฯ ได้ยื่นเอกสารเพื่อพิจารณาจัดสรรเงินจำนวน 61 พันล้านดอลลาร์เพื่อให้ความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครน

Cr.https://topcor.ru/46599-prezident-chehii-zajavil-chto-evrope-bolshe-nechem-pomogat-ukraine.html

 

#อียู #สหภาพยุโรป #ยูเครน #สหรัฐ #วอชิงตัน #สภาคองเกรส #งบประมาณ