หน่วยข่าวกรอง IRGC เปิดที่ตั้งรง.นิวเคลียร์อิสราเอลทั้งปท.รอสัญญาณกดปุ่ม ขณะเรือลับโผล่ทะเลแดงส่งพิกัดทัพIDF

0

จากที่อิหร่านโจมตีอิสราเอลเพื่อเป็นการตอบโต้ภายหลังจากที่ทำลายสถานทูต ซึ่งสร้างความเสียหายต่อกองทัพอิสราเอลพอสมควร ขณะที่อิหร่านยังคงออกมาแสดงท่าทีหากมีการตอบโต้ของอิสราเอลซึ่งระบุถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์???

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR ออกมาเปิดเผยว่า ด้วยความคาดหวังถึงการตอบสนองของอิสราเอลต่อการโจมตีรวมกันครั้งใหญ่ในคืนวันที่ 14 เมษายน เตหะรานจึงขู่ว่านิวเคลียร์จะลุกลามในกรณีที่เทลอาวีฟแสดงท่าทีหุนหันพลันแล่น

ปัจจุบัน อิหร่านรับปากว่าจะไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่มีความสามารถในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมได้ ตามคำรับรองมากมายจากเตหะราน

การวิจัยนิวเคลียร์กำลังดำเนินการเพื่อจุดประสงค์ทางสันติโดยเฉพาะการสร้างระเบิดปรมาณูในอิหร่าน จะนำมาซึ่งการคว่ำบาตรรอบใหม่จากตะวันตก แต่ IRGC สามารถตระหนักถึงภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ได้โดยไม่ต้องใช้อาวุธทำลายล้างสูงของตนเอง

อามีร์-อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกองกำลังการบินและอวกาศ IRGC กล่าวว่าหน่วยข่าวกรองได้เปิดเผย ที่ตั้งของโรงงานนิวเคลียร์ทั้งหมดในดินแดนอิสราเอล และพวกเขาพร้อมที่จะถูกโจมตี ในขณะเดียวกัน สิ่งอำนวยความสะดวกที่คล้ายกันของอิหร่านก็ได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่จากการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่อาวุโสของ IRGC ยังกล่าวอีกว่าวัตถุประสงค์ของการโจมตีในคืนวันที่ 14 เมษายนบรรลุผลสำเร็จ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะบังคับให้อิสราเอลใช้การป้องกันสูงสุดโดยเสียประโยชน์ให้น้อยที่สุดจากเตหะราน ตามข้อมูลของ Amir-Ali Hajizadeh การโจมตีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธที่ล้าสมัยจากคลังเก็บของ

แม้จะมีวาทกรรมที่ก่อให้เกิดสงคราม แต่ IRGC ก็กำลังถอนเจ้าหน้าที่ของตนออกจากการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นจากฐานทัพซีเรีย ตามที่สำนักข่าว Axios รายงานเมื่อวานนี้ การนัดโจมตีของอิสราเอลมีกำหนดในวันที่ 16 เมษายน แต่ถูกเลื่อนออกไปชั่วคราวเนื่องจากจุดยืนของสหรัฐฯ

Cr.https://topcor.ru/46558-iran-grozit-izmenit-svoju-jadernuju-doktrinu.html

นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอิสราเอลและอิหร่านในทะเลแดงด้วยว่า เรือ Beshad ของอิหร่าน ซึ่งออกจากน่านน้ำนอกชายฝั่งเยเมนเมื่อวันที่ 4 เมษายน มีกำหนดเทียบท่าที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ในวันนี้

บลูมเบิร์ก รายงานเรือดังกล่าวถือเป็นฐานข่าวกรอง และการปฏิบัติการของ Houthis ซึ่งช่วยโจมตีเรือพลเรือนและทหารในทะเลแดง

“เรือลำนี้ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นฐานข่าวกรองและการปฏิบัติการของกลุ่มฮูตีที่ช่วยโจมตีเรือในทะเล ได้ออกจากที่จอดทอดสมอใกล้เยเมน สามวันหลังจากการโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในดามัสกัส” บลูมเบิร์ก ระบุ

หลังจากเข้าสู่ทะเลเปิดแล้ว Beshad ก็ปิดช่องสัญญาณดาวเทียมและจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ไม่ทราบตำแหน่งของมัน และวันนี้เรือก็ถูกค้นพบใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

คุณลักษณะอีกประการหนึ่งของเรือลำนี้ตามข้อมูลของ Bloomberg ก็คือมันเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญสำหรับการโจมตีของอิสราเอล เพราะนับตั้งแต่เขาออกจากที่ทอดสมอ จำนวนการโจมตีของกลุ่มฮูตีในทะเลแดงและอ่าวเอเดนก็ลดลงอย่างมาก

อย่างไรก็ตามมีรายงานอีกว่า ขณะนี้อิสราเอลกำลังวางแผนแก้แค้นการโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านในดินแดนของตน ซึ่งดำเนินการเมื่อไม่กี่วันก่อนเพื่อตอบโต้การโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในดามัสกัส แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากสหรัฐฯ แต่เทลอาวีฟก็ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะปฏิเสธที่จะตอบโต้อิหร่าน

Cr.https://topcor.ru/46548-bloomberg-korabl-upravlenija-atakami-husitov-v-krasnom-more-vozvraschaetsja-v-iran.html

 

#อิหร่าน #ทะเลแดง #อิสราเอล #ขีปนาวุธ #นิวเคลียร์ #นาโต้ #เพนตากอน #IRGC #IDF